Toàn bộ mảnh đất được cơ quan có thẩm quyền cấp GCN quyền sử dụng đất mang tên bố đẻ ông H là ông Y (ông bà Y đã mất). Năm 2013, Ông H có thỏa thuận với anh em trong nhà để chia tài sản do bố mẹ để lại, bản thỏa thuận này có chứng thực của công chứng, phần ông H được thừa hưởng là 92 m2 (trong đó có DT 52 m2 đã bán cho ông K). vậy đề nghị cho tôi hỏi, mảnh đất trên nếu tôi mua của ông K, ông H đồng ý làm thủ tục thẳng từ ông H cho tôi có được không ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh khuê. 

>> Luật sư tư vấn luật đất đai gọi:1900.6162

 

Trả lời

 

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013.

Bộ luật dân sự 2005

2. Nội dung tư vấn

Theo như thông tin mà bạn cung cấp thì diện tích 52m2 mà bạn định mua của ông K là mảnh đất nằm trong diện tích 92m2 của ông H. Mảnh đất này đã được ông H bán cho ông K năm 2001 bằng hợp đồng viết tay. 

Tuy nhiên, theo quy định Tại Khoản 2 Điều 689 Bộ luật dân sự 2005 quy định về hình thức của hợp đồng viết tay như sau:

"2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật."


Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

"3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này"


Theo các quy định trên, thì nếu như hợp đồng mua bán đất giữa ông H và ông K chỉ vết tay mà không có công chứng, chứng thực thì hợp đồng sẽ không có hiệu lực. Như vậy, diện tích 52m2 vẫn thuộc quyền sở hữu của ông H. Nếu vẫn thuộc quyền sở hữu của ông H thì trong trường hợp này bạn thực hiện làm các thủ tục mua mảnh đất trên với ông H. 

Còn trong trường hợp nếu hợp đồng có công chứng, chứng thực và đã sang tên cho ông K thì bạn phải thực hiện thủ tục mua đất với ông K, vì mảnh đất trên không thuộc quyền sở hữu của ông H nữa. Hoặc nếu hợp đồng đã có công chứng, chứng thực mà chưa sang tên cho ông K thì bạn vẫn có thể thực hiện các thủ tục mua bán đất với ông H, sau đó thực hiện việc sang tên từ ông H sang tên bạn trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua EmailTư vấn pháp luật đất đai qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai.