Nếu có thì thủ tục như thế nào? và nếu không thì điều kiện để tôi có thể mua nhà tại việt nam là như thế nào?

Mong luật sư giúp đỡ. Xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự công ty luật Minh Khuê.

>> Tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho luật Minh Khuê. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật Nhà ở năm 2014 

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính Phủ quy định chi tiết một số điều của luật đất đai 

Nội dung phân tích:

Theo tinh thần của Luật Nhà ở 2014 thì bạn có quyền được phép sở hữu nhà ở tại Việt Nam, theo đó, bạn được phép nhập cảnh vào Việt Nam được phép sở hữu nhà ở tại Việt nam theo hình thức mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế nhà ở thương mại bao gồm căn hộ chung cư và nhà ở riêng lẻ trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở, trừ khu vực bảo đảm quốc phòng, an ninh theo quy định của Chính phủ. Trường hợp của bạn phải đáp ứng điều kiện: được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật.

Điều 161 Luật đất đai quy định: "Trường hợp cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam hoặc kết hôn với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì được sở hữu nhà ở ổn định, lâu dài và có các quyền của chủ sở hữu nhà ở như công dân Việt Nam"

Điều kiện để bạn được sở hữu nhà tại Việt Nam được quy định cụ thể trong Điều 160 Luật nhà ở nhăm 2014 như sau:
"3. Đối với cá nhân nước ngoài quy định tại điểm c khoản 1 Điều 159 của Luật này thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật."
Giấy tờ chứng minh bạn có quyền sở hữu nhà tại Việt Nam được quy định cụ thể tại ĐIều 74 Nghị định 99/2015/NĐ-CP:
"1. Đối với cá nhân nước ngoài thì phải có hộ chiếu còn giá trị có đóng du kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam và không thuộc diện được quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao theo quy định của Pháp lệnh về quyền ưu đãi, miễn trừ dành cho cơ quan Đại diện ngoại giao, cơ quan Lãnh sự và cơ quan Đại diện của Tổ chức quốc tế tại Việt Nam."
Về thủ tục: Bạn cần chuẩn bị các giấy tờ nhân thân của bạn để ký hợp đồng với chủ đầu tư, sau khi ký hợp đồng, chủ đầu tư sẽ tiến hành thủ tục đăng ký quyền sở hữu cho bạn. Nếu như bạn kết hôn rồi mới mua nhà thì khi ký hợp đồng cần có vợ bạn ký hợp đồng và phải có giấy chứng nhận đăng ký kết hôn và giấy tờ nhân thân của hai vợ chồng bạn.

 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật Đất đai.