UBND huyện cấp luôn GCNQSDĐ nhưng chưa giao đất trên thực địa. Năm 2007, UBND xã mời hộ ông A đến để nhận đất tại thực địa thì không phải là ô 18 mà lại là ô 19 trong hồ sơ. Ô 18 đã có người nhận là của họ vì có giấy tờ trước khi huyện cấp đất. Ông A không đồng ý và khiếu nại tới xã. UBND xã yêu cầu ông A phải nhận ô 19 nếu không thì không giao đất nữa. Hỏi: UBND xã làm như vậy có đúng không? vì sao?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai.

Khiếu nại quyết định cấp đất giãn dân

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật đất đai 2003 

Nội dung tư vấn

Mục đích của việc cấp đất giãn dân là tạo điều kiện chỗ ở cho mọi người và khi có quyết định cấp đất giãn dân phải ghi cụ thể lô đất được cấp, vị trí số thửa, tờ bản đồ và khi bàn giao thực địa phải giao đúng lô đất như đã thông báo cho người được cấp đất giãn dân. Trường hợp này, căn cứ vào quyết định của UBND cấp xã để xác định đất của ông A được nhận. Có thể xem xét đến quá trình ra quyết định có sự sai sót nhất định trong quá trình làm việc. 

Do vậy, việc UBND xã yêu cầu ông A nhận lô đất sô 19 là không đúng vì về bản chất UBND xã chỉ là cơ quan thay mặt UBND huyện để tiến hành bàn giao lô đất trên về mặt thực địa. Còn khi khiếu nại của người dân thì UBND xã không có thẩm quyền giải quyết khiếu nại mà chỉ có thẩm quyền hòa giải theo quy định của Điều 135 Luật đất đai 2003 ( tại thời điểm này, Luật đất đai 2013 chưa có hiệu lực pháp lý).

Trường hợp thực hiện khiếu nại về hành vi hành chính của cấp xã, UBND xã không giải quyết hoặc ông A không đồng ý với cách giải quyết thì có thể thực hiện khiếu nại lên UBND huyện. 

Ngoài ra, sự sai sót này của cấp Xã nếu gây ra thiệt hại cho ông A, thì ông hoàn toàn có quyền yêu cầu bồi thường từ phía cơ quan nhà nước, theo quy định tại Luật trách nhiệm bồi thường của nhà nước 2009

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.