Bị đơn thừa nhận đang quản lý nhiều di sản của cha mẹ nhưng chỉ đồng ý chia một phần di sản thừa kế mà thôi. Một phần còn lại cha mẹ đã cho ông khi còn sống nên không phải là tài sản chung.

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:   1900 6162

Theo bản án phúc thẩm năm 2006 của TAND tỉnh Đ., yêu cầu khởi kiện của bà S. được chấp nhận. Cụ thể, bà S. và mỗi người em được hưởng một phần di sản thừa kế của cha mẹ. Năm 2009, chánh án TAND tối cao kháng nghị bản án phúc thẩm, đề nghị cấp giám đốc thẩm hủy án. Quyết định kháng nghị cho rằng cha của bà S. qua đời năm 1990. Đến năm 2004, bà S. và các em mới khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế của cha. Thời hiệu khởi kiện về thừa kế đến thời điểm này đã hết. Hơn nữa, người em của bà S. không chấp nhận chia di sản thừa kế vì ông cho rằng cha mẹ đã chia cho ông một phần diện tích chị em đang tranh chấp. Vì thế cũng không đủ điều kiện để chia tài sản chung theo quy định của pháp luật.

Cuối năm 2009, TAND Tối cao ban hành quyết định giám đốc thẩm, hủy án sơ thẩm lẫn phúc thẩm, đồng thời giao hồ sơ vụ án cho cấp sơ thẩm xét xử lại theo đúng quy định của pháp luật.

Chú ý: Theo Điều 645 Bộ luật Dân sự năm 2005 quy định: “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế”. Hết thời hiệu theo quy định trên thì đương sự mất quyền khởi kiện.

CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ biên tập