Bên nhà thì đang làm sổ hồng, còn bên đất thì chưa có sổ gì hết. Tôi đang ở Huyện Hóc Môn -TPHCM. Mong luật sư tư vấn giúp. Xin cảm ơn!

Người gửi: T.K

Câu hỏi được biên tập từ
chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn thủ tục cấp sổ đỏ ?

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến gọi: 1900 6162

Trả lời:

Kính chào bạn Trương Diễm, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Theo quy định của Luật Đất đai năm 2013 thì quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở được ghi nhận trên cùng một loại giấy là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất, có thể gọi ngắn gọn là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay sổ đỏ). 

Trường hợp của bạn, bạn đang sử dụng diện tích đất 3*14 mà chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hiện nay bạn lại nhận chuyển nhượng (mua) thêm diện tích 3*14 ngay bên cạnh thì bạn hoàn toàn có thể làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho tổng diện tích đất của bạn, tức là chung trên một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Ngoài ra, khoản 1 Điều 30 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ hướng dẫn thi hành Luật Đất đai năm 2013 quy định: "Trường hợp sử dụng đất thuộc phạm vi nhiều xã, phường, thị trấn nhưng cùng thuộc thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất của một cơ quan thì cấp một Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất; trong đó phải xác định từng phần diện tích thuộc phạm vi từng đơn vị hành chính cấp xã".

Trong trường hợp bạn đang làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, tức là tách riêng với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, bạn có 2 lựa chọn:

- Một là, giữ nguyên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tiếp tục làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

- Hai là, làm hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Như vậy, bạn hoàn toàn có thể gộp chung lại trong 1 sổ đỏ và xây dựng nhà ở.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai.