Làm xong chú tôi bảo là đưa cho chú ấy xem và chú ấy giữ luôn không trả lại sổ đỏ cho tôi. Tôi có hỏi vài lần nhưng chú ấy không trả với lý do là bảo bố tôi phải đến làm việc với cô chú ấy. Vậy xin hỏi luật sư tôi phải làm thế nào để lấy lại được sổ đỏ và nếu tôi ra phường báo mất thì có làm lại được sổ không ạ?

Từ: Huong Huong  

Rất mong luật sư tư vấn giúp!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê. 

Làm thế nào để đòi lại được sổ đỏ?

Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài : 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau;

1. Cơ sở pháp lý:

-Bộ luật Dân sự năm 2005

2. Nội dung phân tích:

Điều 163 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 163. Tài sản  

Tài sản bao gồm vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản."

Điểm 1 điều 9 Nghị định 11/2012/NĐ-CP quy định:

"Điều 1. Sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 163/2006/NĐ-CP ngày 29 tháng 12 năm 2006 của Chính phủ về giao dịch bảo đảm như sau:

1. Sửa đổi khoản 1 và khoản 9 Điều 3 như sau:

“1. Bên bảo đảm là bên dùng tài sản thuộc sở hữu của mình, dùng quyền sử dụng đất của mình, dùng uy tín hoặc cam kết thực hiện công việc đối với bên nhận bảo đảm để bảo đảm việc thực hiện nghĩa vụ dân sự của chính mình hoặc của người khác, bao gồm bên cầm cố, bên thế chấp, bên đặt cọc, bên ký cược, bên ký quỹ, bên bảo lãnh và tổ chức chính trị - xã hội tại cơ sở trong trường hợp tín chấp.”

“9. Giấy tờ có giá bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, hối phiếu, kỳ phiếu, tín phiếu, chứng chỉ tiền gửi, séc, chứng chỉ quỹ, giấy tờ có giá khác theo quy định của pháp luật, trị giá được thành tiền và được phép giao dịch."

Như vậy, căn cứ vào các quy định pháp luật trên thì sổ đỏ của bạn không phải là tài sản do đó khi bị người khác chiếm giữ bạn có khởi kiện thì Tòa cũng sẽ không chấp nhận yêu cầu của bạn. Sổ đỏ chỉ là cơ sở xác nhận quyền sở hữu của chủ thể với tài sản là đất đai và tài sản gắn liền trên đất.Trong trường hợp này, Bạn nên yêu cầu trả lại sổ cho mình,nếu họ không trả và việc giữ sổ đỏ này ảnh hưởng tới quyền và lợi ích của bản thân bạn có thể trình báo với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương. Theo đó, hành vi của họ sẽ bị xử phạt hành chính. bạn có thể báo mất để được cấp lại nhưng khi cấp lại sổ đỏ cho bạn cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thông báo, nếu trong quá trình thông báo chú của bạn đứng ra nhận mình đang giữ sổ đỏ thì cơ quan có thẩm quyền cũng sẽ không cấp lại sổ cho bạn được.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê