và sau này anh chị em trong nhà có nhu cầu sử dụng đất anh sẽ chia cho nay đến năm 2009 có chị muốn làm nhà ( trên giấy tờ năm 1997 bố đã viết giấy chia phần cho chị trước) nhưng anh không đồng ý đến năm 2015 bố làm giấy hủy quyền sử dụng đất đai muốn đòi lại đất nhưng anh không trả lại và khảng định số đất đó là của anh vì anh có giấy ủy quyền có chữ ký của bố và hàng năm điều đóng thuế trước bạ Nay hỏi luật sư gia đình cháu phải làm thế nào ạ ? Nếu theo luật thì theo điều khoản nào của đất đai ạ ?

MONG LUẬT SƯ TRẢ LỜI VÀ TƯ VẤN GIÚP CHÁU TRONG THỜI GIAN SỚM NHẤT Ạ.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đaicủa Công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật đất đai 2013 số 45/2013/QH13

 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP 

2. Nội dung trả lời

Theo thông tin bạn cho biết, vì bố bạn có viết giấy chuyển nhượng đất nên cần xác định giấy chuyển nhượng đất đó là chuyển nhượng cho một mình anh trai bạn hay chuyển nhượng cho các con mà anh trai bạn là người đại diện ủy quyền? Giấy chuyển nhượng đất đã hợp pháp hay chưa ? Đã đúng trình tự chưa?

Căn cứ vào khoản 3, Điều 188 Luật đất đai 2013 về điều kiện thực hiện chuyển nhượng như sau:

" Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyên nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bàng quyền sử dụng đất.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính."

Trình tự chuyển nhượng quyền sử dụng đất được quy định tại Điều 79 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP như sau:

" 1. Người sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất.

Trường hợp thực hiện quyền của người sử dụng đất đối với một phần thửa đất thì người sử dụng đất đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai thực hiện đo đạc tách thửa đối với phần diện tích cần thực hiện quyền của người sử dụng đất trước khi nộp hồ sơ thực hiện quyền của người sử dụng đất.

2. Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, nếu đủ điều kiện thực hiện các quyền theo quy định thì thực hiện các công việc sau đây:

a) Gửi thông tin địa chính đến cơ quan thuế để xác định và thông báo thu nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định;

b) Xác nhận nội dung biến động vào Giấy chứng nhận đã cấp theo quy định của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trường hợp phải cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì lập hồ sơ trình cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người sử dụng đất;

c) Chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai; trao Giấy chứng nhận cho người sử dụng đất hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đối với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã. "

Trường hợp, bố bạn chuyển nhượng đất cho một mình anh trai bạn : 

Nếu việc chuyển nhượng đất chưa hợp pháp thì người được chuyển nhượng chưa phát sinh quyền và nghĩa vụ đối với mảnh đất đó, còn trong trường hợp chuyển nhượng đất hợp pháp thì người được chuyển nhượng đất có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất qui định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật đất đai 2013.

Trường hợp, bố bạn chuyển nhượng đất cho các con và anh trai bạn là người đại diện ủy quyền:

Nếu việc chuyển nhượng đất chưa hợp pháp thì những người được chuyển nhượng chưa phát sinh quyền và nghĩa vụ đối với mảnh đất đó, còn trong trường hợp chuyển nhượng đất hợp pháp thì anh chị em trong nhà bạn vẫn có đầy đủ quyền và nghĩa vụ của hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất qui định tại Điều 179 Luật đất đai 2013.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê