Trên thực tế tình hình càng trở nên nghiêm trọng hơn khi hiện nay Cty CP Đầu tư Tân Đức (Tân Đức) hiện thiếu khoảng 2.000 nền nhà tái định cư và vẫn có rất nhiều người dân đến kêu chưa nhận được đất tái định cư. Ông Nguyễn Tuấn Minh - TGĐ Cty cho biết, có rất nhiều hộ dân đang "mắc kẹt" vì bị bà Quế cùng một số người khác câu kết đầu cơ trục lợi. Vụ việc nói trên đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của tập đoàn Tân Tạo, Cty Tân Đức và khiến tốc độ triển khai dự án bị chậm trễ.

 

Trong đơn trình bày của ông Trần Văn Phé - người được đền bù 4 nền đất tái định cư thuộc dự án khu tái định cư khu công nghiệp - dân cư - dịch vụ Tân Đức, ông Phé cho rằng đã bị bà Quế cùng một số người khác lừa để chiếm đất. Ông Phé nói rằng, do được hứa trả 20 triệu đồng/1 nền đất nên đã ký rất nhiều loại giấy tờ mà không biết rõ nội dung những giấy tờ đó là gì. Ngày 18/6/2009, bà Quế lại yêu cầu ông ra công chứng để ký thêm một số giấy tờ khác với lời hứa là được 80 triệu đồng. Ông Phé bức xúc cho rằng, ông chỉ giao 2 nền cho bà Quế nhưng những ngày sau đó bà Quế còn cho người khác đến yêu cầu ông giao nốt 2 nền nhà còn lại. Kết quả cho tới nay cả 4 nền đất mà đáng ra gia đình ông được hưởng ông đều chưa nhận được nền nào. Ngay cả việc bà Quế bán 2 nền đất của ông với giá 930 triệu đồng và ông được mời ra công chứng để điểm chỉ ông cũng chỉ biết được khi Công an vào cuộc.

Tổng diện tích KCN Tân Đức hiện là 535 ha với tổng vốn đầu tư 1.584 tỷ đồng. Giai đoạn 1 của dự án đã cơ bản hoàn thành với 79 nhà đầu tư trong và ngoài nước, giải quyết khoảng 100.000 lao động tại khu vực này. Ngoài nhà xưởng, tại quần thể khu công nghiệp - dân cư - dịch vụ Tân Đức còn có 348 ha dành cho việc xây dựng một trường đại học chuẩn quốc gia có thể tiếp nhận 3.000 sinh viên mỗi năm.

Cty Tân Đức cho biết, bà Quế vào làm việc cho Cty cổ phần KCN Tân Tạo từ tháng 8/2004 sau đó được chuyển làm việc tại Cty cổ phần đầu tư Tân Đức. Cũng trong tháng 8/2004, bà Quế được bổ nhiệm lên tổ trưởng Tổ Bồi thường – Giải phóng mặt bằng và tiếp tục được bổ nhiệm lên chức danh Phó Giám đốc Hành chính - Nhân sự. Do tính chất phức tạp của công tác đền bù giải phóng mặt bằng, Cty Tân Đức đã ra quy định Nhân viên phụ trách Tổ Bồi thường - Giải phóng mặt bằng, thực hiện công tác đền bù, tái định cư không được mua bán nền đất, dưới bất kỳ hình thức nào. Tuy nhiên, tình trạng "lách luật" vẫn xảy ra. Cty Tân Đức cho rằng trong thời gian làm Tổ trưởng Tổ Bồi thường - Giải phóng mặt bằng phụ trách công tác đền bù, tái định cư khu công nghiệp và khu dân cư Tân Đức, bà Quế đã lợi dụng kẽ hở trong chính sách tái định cư là thông qua việc uỷ quyền để lấy 2 nền đất của ông Phé sau đó lại dùng giấy tờ giả để chiếm nốt 2 nền còn lại. Vụ việc nói trên chỉ là ví dụ còn hiện nay, rất nhiều người dân bị lấy đất phục vụ dự án chưa có đất, chưa có nhà đang phải sống trong lều lá lụp xụp rất khổ cực.

Cty Tân Đức cho biết, sẽ kiên quyết thực hiện chỉ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ được hưởng chính sách tái định cư, không chấp nhận bất kỳ việc sang nhượng nào để tránh tình trạng mua bán lòng vòng gây thiệt hại cho người được hưởng chế độ. Tuy nhiên vụ việc trên cũng là một bài học đau xót cho Cty Tân Đức trong việc sử dụng và quản lý nhân sự.

Thanh Thanh - Theo DDDN