Kính chào và cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chứng tôi. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

I.Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013 

II.Nội dung trả lời:

Năm 2012 địa phương tôi có thực hiện giải phóng mặt bằng để xây dựng trường học. gia đình tôi có một mảnh đất 400m2 nhận chuyển nhượng lại năm 2003 là đất nông nghiệp sau đó gia đình tôi có dựng một căn nhà vào tháng 9 năm 2003 để ở và chăn nuôi gia súc đến năm 2006 do điều kiện sinh hoạt khó khăn nên gia đình tôi chuyển về nơi ở cũ đến năm 2010 căn nhà bị bỏ hoang và sụp đổ. Tháng 10 năm 2012 địa phương thực hiện giải phóng mặt bằng thu hồi đất của gia đình tôi để xây dựng trường học thì hiện trạng trên đất của gia đình tôi không còn nhà ở nữa do đó gia đình tôi chỉ được bồi thường theo đơn giá là đất trồng cây hàng năm và được hưởng các chính sách hỗ trợ khác nhưng không được bố trí giao đất tái định cư nên gia đình tôi chưa đồng ý nhận kinh phí bồi thường và bàn giao mặt bằng. Hỏi: Luật sư tư vấn xem trường hợp của gia đình tôi có đủ điều kiện được bố trí giao đất tái định cư hay không?

Theo quy định tai khoản 1 Điều Luật đất đai năm 2013

Điều 77 Bồi thường về đất chi phí dầu tư vào đất khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của gia đình hộ cá nhân

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại theo quy định sau đây:

a) Diện tích đất nông nghiệp được bồi thường bao gồm diện tích trong hạn mức theo quy định tại Điều 129, Điều 130 của Luật này và diện tích đất do được nhận thừa kế;

b) Đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức quy định tại Điều 129 của Luật này thì không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại;

c Đối với diện tích đất nông nghiệp do nhận chuyển quyền sử dụng đất vượt hạn mức trước ngày luật này có hiệu lực thi hành thì việc bồi thường hỗ trợ được thực hiện theonquy định của pháp luật

> NHƯ vậy gia đình bạn không được hỗ trợ tái định cư là đúng theo quy định của pháp luật

chào bạn,cho mình hỏi, mình muốn mua căn nhà 4x6m, 1 trệt 1 lầu, đất ONT thổ cư. vinhloc a, binhchanh tphcmhọ lúc trước mua đã làm vi bằng tại chổ văn phòng công chứng.nay tôi mua ra đó làm vi bằng, lệ phí bao nhiêu? có thể ko cầm tiền mặt ra chụp hình được ko, vì chuyển khoản.cho tôi hỏi là nhà đó có sổ chung gần 20 căn, giayphepxaydung chung. hỏi sau này có làm sổ hồng cho nhà được ko?sau này đóng thuế đất ra sao?xin chân thành cảm ơn!p/s: tôi có cái nhà 4x10 trong ấp 2, vinhloc a, binhchanh, tphcm. từ lúc mua tới giờ ko thấy kêu đong thuế đất nông nghiệp (LNQ), vậy nếu có đóng thuế lên thổ cư thì bao nhiêu ah?rất mong bạn hồi âm sớm.

Về việc lập vi bằng hợp đồng mua bán nhà ở

Theo quy định tại khoản 8, điều 2 Nghị định số: 135/2013/NĐ-CP sửa đổi một số điều nghị định số 61/2009/NĐ-CP về thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng của văn phòng Thừa phát lại:

"Điều 25. Thẩm quyền, phạm vi lập vi bằng


1. Thừa phát lại có quyền lập vi bằng đối với các sự kiện, hành vi theo yêu cầu của đương sự, trừ các trường hợp quy định tại Điều 6 của Nghị định này; các trường hợp vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng; vi phạm bí mật đời tư theo quy định tại Điều 38 của Bộ luật dân sự; các trường hợp thuộc thẩm quyền công chứng của tổ chức hành nghề công chứng hoặc thuộc thẩm quyền chứng thực của Ủy ban nhân dân các cấp và các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.
 

2. Thừa phát lại được lập vi bằng các sự kiện, hành vi xảy ra trên địa bàn tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi đặt Văn phòng Thừa phát lại”.
 

Do đó, văn phòng thừa phát lại có thể lập vi bằng với sự kiện mua bán căn nhà của bác. Giá trị pháp lý của vi bằng do Thừa phát lại lập được quy định tại Nghị định số 61/2009/NĐ-CP:

"1. Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án.

2. Vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy định của pháp luật".


Do đó, việc lập vi bằng đối với việc mua bán căn nhà được thực hiện theo đúng trình tự thủ tục do Nhà nước quy định sẽ xác nhận về việc có giao kết về việc mua bán giữa 2 bên tại thời điểm lập và được coi là chứng cứ tại Tòa án nếu có tranh chấp xảy ra.

Tuy nhiên, khi làm thủ tục sang tên GCNQSDĐ thì hai bên vẫn phải lập hợp đồng chuyển nhượng có công chứng của một tổ chức công chứng tại địa phương theo quy định bắt buộc tại điều 122 Luật nhà ở 2014:

"Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng".

Lệ phí vi bằng

Theo quy định tại Nghị định số 61/2009/NĐ-CP ngày 24/07/2009, được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 135/2013/NĐ-CP của thì chi phí lập vi bằng và xác minh điều kiện thi hành án do người yêu cầu và Văn phòng Thừa phát lại thỏa thuận theo công việc thực hiện hoặc theo giờ làm việc. Văn phòng Thừa phát lại và người yêu cầu có thể thỏa thuận thêm về các khoản chi phí thực tế phát sinh gồm: chi phí đi lại; phí dịch vụ cho các cơ quan cung cấp thông tin nếu có; chi phí cho người làm chứng, người tham gia hoặc chi phí khác nếu có.

Việc đồng sở hữu mảnh đất nếu như việc mua bán đã được lập thành văn bản (có công chứng) và sau đó được cấp GCNQSDĐ (cho tất cả những đồng sở hữu) sẽ đảm bảo quyền lợi cho tất cả những người sở hữu chung mảnh đất này. 

NHƯ vậy theo quy định tại Quyết định 33/2014 thì diện tích tố i thiểu hình thành sau khi tách thửa ở quận Bình Chánhlà 80m2 và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 05 mét.> Bạn không được tách thửa

Thứ hai về bạn hỏi thuế đất ở

Từ 01/01/2012 trở đi thì áp dụng Luật thuế sử dụng đất phi nông nghiệp năm 2010: gia đình bạn nộp thuế hàng năm, thời hạn chậm nhất là ngày 31/12 hàng năm (người sử dụng đất có thể lựa chọn nộp 1 lần hoặc 2 lần trong năm); trường hợp trong chu kỳ ổn định 5 năm mà người nộp thuế đề nghị được nộp thuế một lần cho nhiều năm thì hạn nộp thuế chậm nhất là ngày 31 tháng 12 của năm đề nghị.

Như vậy, về nguyên tắc thì gia đình bạn phải nộp thuế sử dụng đất đối với đất ở, trừ trường hợp thuộc đối tượng được miễn, giảm thuế sử dụng đất ở theo quy định tại Điều 10, Điều 11 Thông tư 153/2011 của BTC

Cơ quan thu thuế: cơ quan thuế huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh hoặc khai thuế, nộp thuế tại cơ quan, cá nhân được cơ quan thuế ủy quyền theo quy định của pháp luật (sau đây gọi chung là cơ quan thuế cấp huyện) nơi có quyền sử dụng đất.
Trường hợp ở vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại khó khăn, người nộp thuế có thể đăng ký, khai, tính và nộp thuế tại Ủy ban nhân dân xã. Đối với đất ở của các hộ gia đình, cá nhân, Chi cục Thuế có thể ủy nhiệm cho UBND cấp xã thực hiện thu thuế của người nộp thuế.

Thứ hai, mức tiền thuế sử dụng đất.

Thuế sử dụng đất hàng năm được tính bằng: (Diện tích đất tính thuế) x (giá của 1m2 đất) x (thuế suất). Trong đó:

Giá đất "Là giá đất theo mục đích sử dụng của thửa đất tính thuế do Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh quy định và được ổn định theo chu kỳ 5 năm,

Thuế suất: Việc tính thuế suất phụ thuộc vào diện tích đất tính thuế:

Diện tích trong hạn mức thì thuế suất là: 0.03%; phần diện tích vượt không quá 3 lần hạn mức thì thuế suất là 0.07%; phần diện tích vượt trên 3 lần hạn mức thì thuế suất là 0.15%. Ngoài ra, đối với một số trường hợp đặc biệt thì áp dụng mức thuế suất theo Điều 7 Thông tư 153/2011/TT-BTC hướng dẫn về thuế sử dụng đất phi nông nghiệp.

Thứ ba về thứ sử dụng đất nông nghiệp

3. Căn cứ tính thuế SDĐNN là : diện tích, hạng đất và định suất thuế tính bằng kilôgam thóc trên một đơn vị diện tích.

Hạng đất tính thuế là hạng đất do xã, phường, thị trấn phân hạng và được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt ổn định 10 năm.

+ Đối với đất trồng cây hàng năm và đất có mặt nước nuôi trồng thuỷ sản, định suất thuế (kg thóc/ha) là : hạng 1 : 550, hạng 2 : 460, hạng 3 : 370, hạng 4 : 280, hạng 5 : 180, hạng 6 : 50.

+ Đối với đất trồng cây lâu năm, định suất thuế (kg thóc/ha) là : hạng 1 : 650, hạng 2 : 550, hạng 3 : 400, hạng 4 : 200, hạng 5 : 80.

* Mức thuế bằng 1,3 lần đối với cây ăn quả lâu năm trồng trên đất trồng cây hàng năm cùng hạng, nếu thuộc đất hạng 1, 2 và 3.

* Mức thuế bằng 1 lần đối với cây ăn quả lâu năm trồng trên đất trồng cây hàng năm cùng hạng, nếu thuộc đất hạng 4,5 và 6.

* Đối với cây lấy gỗ và các loại cây lâu năm thu họach một lần, mức thuế bằng 4% giá trị sản lượng khai thác.

Gia đình tôi đang xảy ra tranh chấp về chuyện tiền hổ trợ bồi thường bổ sung. Gia đinh tôi đã ra riêng nhưng vẫn chưa cắt khẩu. Năm 2013 nhà nước thu hồi đất nông nghiệp là tài sản của vợ chồng tôi. Đến cuối năm 2015 nhà nước hổ trợ tiền đền bù theo nhân khẩu gồm vợ chồng, mẹ, con nhưng không có tên các em của tôi (vẫn có tên trong hộ khẩu). Kính mong luật sư tư vấn.

Theo quy định tai Điều 77 Luật đất đai năm 2013

Điều 77 Bồi thường về đất chi phí dầu tư vào đất khi nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của gia đình hộ cá nhân

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại theo quy định sau đây:

>> NHư vậy theo nguyên tắc trên thì nêu đất là của hộ gia đình thì bồi thường đất cho cả hộ gia đình. Cụ thể thì trong sổ hộ khẩu thì chỉ đứng tên thường bố bạn là chủ hộ thì bố bạn sẽ thay mặt cả những ngừời có tên trong sổ hộ khẩu để nhận tiền bồi thường chi phí đầu tư vào đất

Điều 3 NĐ 47/2014 Chính phủ thì chi phí đầu tư vào đất sẽ gồm các loại chi phí sau:
- Chi phí san lấp mặt bằng; 
- Chi phí cải tạo làm tăng độ màu mỡ của đất, thau chua rửa mặn, chống xói mòn, xâm thực đối với đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp; 
- Chi phí gia cố khả năng chịu lực chống rung, sụt lún đất đối với đất làm mặt bằng sản xuất kinh doanh;
- Chi phí khác có liên quan đã đầu tư vào đất phù hợp với mục đích sử dụng đất.

 

Chào luật sư! Em xin nhờ luật sư tư vấn trường hợp của em như sau: Em dự định mua một miếng đất trồng cây lâu năm có diện tích là: 115m2 tại xã bắc sơn, huyện trảng bom, tỉnh đồng nai. Nguồn gốc đất là đất khai hoang trước năm 1975 hiện chưa có sổ đỏ, chỉ có hợp đồng chuyển nhượng (năm 2011) của chủ trước và người chủ hiện tại có chứng thực của xã là đất không tranh chấp, vậy xin cho e hỏi những vấn đề sau: 1; nếu em mua miếng đất đó, ra phòng công chứng để bên bán làm hợp đồng ủy quyền sử Dụng đất thì sau này sẽ có những rui ro gì về mặt pháp lý không? 2; chỉ với giấy tờ như trên miếng đất có thể làm sổ đỏ không? ( sổ chung cho cả thửa trên 500m2). Em xin chân thành cảm ơn luật sư! nguyen thi thanh

Theo quy định tai Điều Luật đất đai thì bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định

Điều 101. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất mà không có giấy tờ về quyền sử dụng đất
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này, có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.
2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật này nhưng đất đã được sử dụng ổn định từ trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 và không vi phạm pháp luật về đất đai, nay được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

 

Thưa luật sư, tôi xin hỏi: Bố mẹ tôi có thửa đất nông nghiệp trồng cà phê 8000m2 thuộc thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk, trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ghi năm sử dụng là năm 2015. Mà nay đang thế chấp tại ngân hàng. bây giờ trong quy hoạch làm đường Hồ Chí Minh trúng thửa đất này thì đến năm 2017 Nhà nước nghiệm thu thì bố mẹ tôi có được bồi thường theo luật định không nếu chưa gia hạn kịp? Mà giờ số tiền thế chấp quá lớn bố mẹ chưa xoay được để trả ngân hàng trước thời hạn. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Như vậy trường hợp của bố mẹ bạn nếu được gia hạn quyền sử dụng đất thì sẽ được bồi thường theo quy định tại Điều 76 Luật đất đai năm 2013 còn nếu không được gia hạn quyền sử dụng đất thì sẽ không được bồi thường theo quy định của pháo luật. Vì thế còn phải căn cú vào việc gia đình bạn có được gia hạn quyền sử dụng đất hay không

Điều 76. Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
1. Các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:
a) Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này;
b) Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất;
c) Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;
d) Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;
đ) Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.
2. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Chào luật sư Minh Khuê, Bà tôi có cho tôi 1 mảnh đất nông nghiệp khoảng 200 mấy mét vuông, nhưng do bà cho cháu phải đóng tiền thổ cư mà tôi vẫn còn là sinh viên nên không có điều kiện để đóng. Vì thế mảnh đất của tôi không ra sổ đỏ được và phải nhờ chú ruột tôi đứng tên chung với mảnh đất của chú. Vậy bây giờ tôi có thể nhờ chú ruột viết đơn hay giấy uỷ quyền qua cho tôi để chắc chắn mảnh đất đó vẫn là của tôi được không? Tránh trường hợp sau này chú không giao đất cho tôi. Kính mong luật sư giải đáp thắc mắc dùm tôi. Cám ơn luật sư Minh Khuê. Đã gửi từ iPhone của tôi

 Trường hợp của bạn bạn nhờ chú ruột của bạn đứng tên trên sổ đỏ cùng với bạn . NHư vậy để tránh trah chấp sau này thì bạn lên làm giấy ủy quyền. Theo đó nội sụng giấy ủy quyền sẽ là ủy quyền cho chú bạn đứng tên cung với bạn trên giấy chứng nhận quyền sử

Cán bộ cho dân hỏi: tại địa phương của dân đang có giữ án công nghiệp gạch ngói tuynen chuận bị thu hồi đất làm nông nghiệp của dân, đất nông nghiệp đó là đất có bìa có thời hạn được 17 năm năm nay là hết thời hạn theo như trong bìa , nên dân hỏi nếu dự án thu hồi đất của dân thi dân có được đền bù khoản đât với khoản hoa màu của dân không ạ ?.. dân xin cảm ơn ạ !

NHƯ vậy nếu mảnh đất nông nghiệp và được nhà nước giao đất có thời hạn thì bạn cần phải căn cứ vào thời hạn. nếu nhà nước thu hồi đất trước thời hạn thì chắc chắn phải bồi thường theo quy định tại Điều 76 Luật đất đai

Điều 76. Bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng
1. Các trường hợp không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:
a) Đất được Nhà nước giao không thu tiền sử dụng đất, trừ trường hợp đất nông nghiệp được Nhà nước giao cho hộ gia đình, cá nhân quy định tại khoản 1 Điều 54 của Luật này;
b) Đất được Nhà nước giao cho tổ chức thuộc trường hợp có thu tiền sử dụng đất nhưng được miễn tiền sử dụng đất;
c) Đất được Nhà nước cho thuê trả tiền thuê đất hàng năm; đất thuê trả tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê nhưng được miễn tiền thuê đất, trừ trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất thuê do thực hiện chính sách đối với người có công với cách mạng;
d) Đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn;
đ) Đất nhận khoán để sản xuất nông lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối.
2. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Còn nếu nhà nước thu hồi đất sau thời hạn trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có thời hạn 17 năm thì các hộ dân đó sẽ không được bồi thường 

Em đang dự định mua thửa đất 100m2 nằm trong lô đất 813m2. Vì là đất nông nghiệp nên không thể tách thửa. Lô đất 813m2 này đầy đủ giấy tờ người đứng tên quyền sử dụng đất, không tranh chấp. Vậy để làm thủ tục mua bán và được quyền sở hữu thửa 100m2 trên thì cần những thủ tục gì.Mong anh chi tư vấn thêm cho em.Trân trọng cảm ơn!

Trước tiên bạn sẽ phải thực hiện hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất . Sau đó mang hợp đồng này đi công chức hoặc chwusng thực theo quy định của pháp luật tại Điều 167 khoản 3a Luật đất đai 

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:
a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này; 

Sau khi đi công chứng chứng thực thì ủy ban nhân dân xã sẽ niêm yết công khai trong thời hạn 15 ngày vfa nếu không có tranh chấp thì bạn có thể đi làm giấy chứng nhận QSDĐ

Hồ sơ sang tên sổ đỏ đất nông nghiệp

  • Đơn xin đăng ký biến động quyền sử dụng đất nông nghiệp ( theo mẫu).
  • Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp ( bản sao có công chứng).
  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ( bản sao có công chứng).
  • CMND, sổ hộ khẩu của cả hai bên chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng ( bản sao có công chứng).
  • Tờ khai lệ phí trước bạ.
  • Tờ khai thuế thu nhập cá nhân do chuyển nhượng quyền sử dụng đất.
  • Nếu chuyển nhượng một phần thửa đất thì phải có hồ sơ kỹ thuật thửa đất, đo đạc tách thửa phần diện tích chuyển nhượng.

Nơi nộp hồ sơ : Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện.

Dear luatsu@luatminhkhue.vn , Xin luật sư giúp cho tôi một câu hỏi về đất đai như sau: - Gia đình tôi có mua một nhà Cấp 4 được xây trên đất Nông nghiệp, vậy cho tôi hỏi nếu sau này nhà nước lấy đất làm dự án thì nhà tôi có được đền bù bang nhà không ạ. Xin luật sư giúp tôi Trân trọng!

TRước tiên bạn phải xác định căn nhà này được xây dựng trên đất nông nghiệp đã được chuyển đổimục đích sử dụng đất chưa nếu chưa chuyển mục đích sử dụng đất thì có thể người đất sẽ bị xử phạt và buộc tháo dỡ công trình trái phép trên đất ở

Khi nhà nước thu hồi về đất nông nghiệp thì gia đình bạn sẽ được bồi thường theo quy định

Điều 77. Bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại khi Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân
1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nông nghiệp khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường về đất, chi phí đầu tư vào đất còn lại theo quy định sau đây:
a) Diện tích đất nông nghiệp được bồi thường bao gồm diện tích trong hạn mức theo quy định tại Điều 129, Điều 130 của Luật này và diện tích đất do được nhận thừa kế;
b) Đối với diện tích đất nông nghiệp vượt hạn mức quy định tại Điều 129 của Luật này thì không được bồi thường về đất nhưng được bồi thường chi phí đầu tư vào đất còn lại;
c) Đối với diện tích đất nông nghiệp do nhận chuyển quyền sử dụng đất vượt hạn mức trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì việc bồi thường, hỗ trợ được thực hiện theo quy định của Chính phủ.
2. Đối với đất nông nghiệp đã sử dụng trước ngày 01 tháng 7 năm 2004 mà người sử dụng đất là hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhưng không có Giấy chứng nhận hoặc không đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này thì được bồi thường đối với diện tích đất thực tế đang sử dụng, diện tích được bồi thường không vượt quá hạn mức giao đất nông nghiệp quy định tại Điều 129 của Luật này.

Nhà tôi ( ở phường 3 -TP Mỹ Tho) bị giải tỏa để làm nhà tái định cư, "Nhà nước" lấy từ phía sau lên 22m, chừa lại cho tôi 17 m x 6m . Phần đất "Nhà nước" lấy là đất nông nghiệp, chừa lại tôi một phần thổ cư 60% diện tích) , phần còn lại là đất nông nghiệp, xin hỏi tôi có thể xin miễn thuế khi chuyển mục đích sử dụng phần đất còn lại sang thổ cư không và sẽ xin ở những nơi nào ? Xin cám ơn luật sư.

Khoản 1 Điều 12 Nghị dịnh 45/2014của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất quy định:

“Giảm 50% tiền sử dụng đất trong hạn mức đất ở đối với hộ gia đình là đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các địa bàn không thuộc phạm vi quy định tại Khoản 2 Điều 11 Nghị định này khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định giao đất; công nhận (cấp Giấy chứng nhận) quyền sử dụng đất lần đầu đối với đất đang sử dụng hoặc khi được chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở.

Theo Nghị định 45/2014 đã quy định có 5 trường hợp được miễn tiền sử dụng đất. Cụ thể áp dụng miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi sử dụng đất để thực hiện chính sách nhà ở, đất ở đối với người có công với cách mạng thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công; hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở; nhà ở cho người phải di dời do thiên tai.

Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi cấp Giấy chứng nhận lần đầu đối với đất do chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở do tách hộ đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi theo Danh mục các xã đặc biệt khó khăn do Thủ tướng Chính phủ quy định.

 NHƯ vậy nếu gia đình bạn không thuộc vào một trong các trường hợp trên thì sẽ không được miễn giảm thuế khi chuyển mục đích sử dụng đất

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc gì về ý kiến tư vấn xin hãy liên hệ với tổng đài 1900.1940 để được tư vấn trực tiếp hoặc bạn có thể liên hệ với gmail :

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai