>> Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, gọi:  1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Về vấn đề của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2003

Luật đất đai năm 2013

2. Phân tích nội dung

Khoản 1 Điều 168 Luật đất đai năm 2013 quy định:

"Điều 168. Thời điểm được thực hiện các quyền của người sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất khi có Giấy chứng nhận. Đối với trường hợp chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp thì người sử dụng đất được thực hiện quyền sau khi có quyết định giao đất, cho thuê đất; trường hợp nhận thừa kế quyền sử dụng đất thì người sử dụng đất được thực hiện quyền khi có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."

Trong trường hợp của bạn, trước hết cần phải xác định xem mảnh đất mà bà nội của bạn bán có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ai. Nếu người đứng tên là bà nội của bạn, thì việc bà bán mảnh đất đó là hoàn toàn hợp pháp, người con trai của bà không có quyền hạn gì đối với mảnh đất đó và đương nhiên, khi bà bán mảnh đất đó, người con trai của bà không có quyền kiện đòi lại mảnh đất đã bán. Nếu người đứng tên mảnh đất đó là người con trai của bà thì bà không thể bán mảnh đất đó được.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Rất cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai - Công ty Luật Minh Khuê