Sau đó, chị tôi vỡ nợ nên mượn tôi 30 triệu và khấu trừ số đất đã bán, tuy nhiên giấy tay của tôi đều hủy hết nhưng vì tin tưởng chị ấy nên không biết chị ấy vẫn giữ giấy tay mua bán đất đó, tất cả mua bán đều có anh em ruột làm chứng trong mỗi trường hợp trên. Nhưng thời điểm tôi bán đất cho chị thì tôi không phải là người sỡ hữu lô đất, mà ba tôi là người sỡ hữu, trong giấy bán viết tay không có chữ ký của ba tôi.

Từ sau khi khấu trừ 30 triệu đó đến nay thì miếng đất tranh chấp này do tôi canh tác đến thời điểm này (trồng cây và xây nhà ở). Năm 2009 tôi đã làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại địa phương (Do ba tôi chuyển nhượng hợp pháp và không có tranh chấp trong gia đình). Và đến thời điểm này giá trị miếng đất lên đến 600 triệu nên chị ấy đòi lại đất dựa vào tất cả giấy tay đã ký vào năm 2001-2002. Vậy theo luật sư chị ấy có đòi được không?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Mua đất bằng giấy viết tay có đòi lại được không?

Luật sư tư vấn mua bán, chuyển nhượng đất đai, gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới bộ phận tư vấn luật đất đai trực tuyến của Công ty Luật Minh Khuê chúng tôi, vấn đề bạn đưa ra tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

2. Nội dung tư vấn: 

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 689 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"2. Hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực theo quy định của pháp luật."

Ngoài ra, tại Khoản 3 Điều 167 Luật Đất đai 2013 quy định như sau:

"3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này"

Theo các quy định trên, Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (mua bán đất đai) thì bắt buộc phải công chứng tại cơ quan có thẩm quyền.

Tuy nhiên, trường hợp hợp đồng mua bán đất đai được xác lập trước thời điểm Luật Đất đai 2003 có hiệu lực (01/7/2004) thì hợp đồng mua bán này không bắt buộc phải công chứng.  Vậy nếu như hợp đồng mua bán của bạn được xác lập sau ngày 01/7/2004 mà không có công chứng hoặc chứng thực thì hợp đồng mua bán này không có hiệu lực pháp luật.

Như vậy, hợp đồng mua bán đất bằng giấy viết tay giữa bạn và chị bạn được xác lập vào năm 2001 - 2002 thì vẫn được coi là hợp pháp và mảnh đất đó đã thuộc về bạn. Ngoài ra, năm 2009 bạn đã tiến hành làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo đúng quy định của pháp luật, bạn đã trở thành chủ sở hữu hợp pháp đối với mảnh đất đó nên đến nay do giá trị miếng đất tăng lên đến 600 triệu chị bạn đã tiến hành đòi lại mảnh đất đó bằng tất cả giấy viết tay sẽ không thực hiện được. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 h để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê