Sư nhiều

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến, gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

I. Cơ sở pháp lý: 

Luật đất đai năm 2013 

II. Luật sư tư vấn:

Căn cứ Điều 188 Luật đất đai năm 2013 quy định về điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau: 

Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính.

Như vậy, khi bạn muốn mua phần đất trên với hoàn toàn 100m thì không được, vì khi bạn ký kết hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất được công chứng tại Văn phòng công chứng, công chứng viên chỉ dựa trên diện tích trên sổ đỏ để công chứng và thực hiện sang tên chuyển nhượng tại Phòng tài nguyên môi trường cấp quận/huyện nơi có đất, bạn chỉ sang tên được 57m có trong giấy chứng nhận mà thôi.

Để bạn sở hữu được 100m2 trừ khi chủ sở hữu đất đai tiến hành thủ tục Đính chính thông tin trong sổ đỏ ( đính chính lại diện tích bằng việc đo đạc lại hồ sơ địa chính ) tại Phòng tài nguyên môi trường. Sau đó bạn mới tiến hành thủ tục mua bán với chủ sở hữu.

Hồ sơ đính chính:

+ Đơn đề nghị

+ Bản gốc giấy chứng nhận đã cấp

+ Giấy tờ chứng minh thông tin có sai lệch ( kết quả đo đạc)

III. Bài viết tham khảo thêm:
>>
Tư vấn thủ tục mua đất đai chưa có sổ đỏ ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Mua đất thiếu diện tích trong sổ đỏ, có gặp rủi ro gì trong quá trình mua bán không. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900 6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai