Mảnh đất quận Thủ Đức có diện tích sử dụng được công nhận trong sổ hồng là 67m2, chủ nhà đã xây 40m2 phía trước, và bây giờ, muốn bán phần đất 27m2 phía sau, mảnh đất này đã có giấy phép xây dựng nhưng hết hạn.
Em có thắc mắc là diện tích quá nhỏ, nếu như em mua mảnh đất này thì em có mua dưới hình thức là đồng sở hữu miếng đất được hay không? Đây có phải là cách duy nhất để hợp pháp hóa việc mua nhà hay không ạ?
Sau khi xây nhà xong (dự định xây 3 lầu ), diện tích sử dụng sẽ là 81m2, thì với diện tích như vậy có đủ điều kiện để tách sổ đỏ ra không ạ? Nếu không được tách sổ thì nhà đồng sở hữu như vậy có vấn đề gì cần chú ý hay ko? Sau này, nếu muốn bán nhà thuộc sở hữu của em có gặp khó khăn gì không?
Rất mong ban Luật trả lời giúp thắc mắc của em và rất vui khi nhận được sự tư vấn từ phía các anh chị.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty luật Minh Khuê.

Mua đất xây nhà với diện tích nhỏ ?

Luật sư tư vấn luật đai gọi : 1900.6162

Trả lời:

Xin chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho luật Minh Khuê. Chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

Nghị định 43/2014/NĐ-CP Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai

Quyết định 33/2014/QĐ-UBND Quy định về diện tối thiểu được tách thửa của UBND Thành phố Hồ Chí Minh.

Nội dung trả lời:

* Hiện tại Luật đất đai cho phép đồng sở hữu nhà đất, theo đó những người đồng sở hữu cùng đứng tên. Tuy nhiên, cần có bản vẽ và đo đạc chi tiết cho phần đất của mỗi người. Việc đồng sở hữu không có vấn đề gì quá phức tập nếu các chủ thể đồng sở hữu có sự thoả thuận rõ ràng. 

* Theo quy định tại điểm b Khoản 1 Điều 3 Quyết định số 33/2014 thì với khu vực quận Thủ Đức, diện tối thiểu có nhà hiện hữu  được cấp sỏ đỏ là 50m2. Như vậy, 27m2 của bạn không đủ điều kiện để tách thửa. Tuy nhiên, việc cấp giấy chứng nhận đối với trường hợp không đủ diện tích để tách thửa có thể thực hiện theo quy định sau đây:

Theo quy định tại Điều 29 Nghị định 43/2014 về điều kiện để thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được quy định như sau:

1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới.

Như vậy, để được cấp sổ đỏ thì thửa đất phải đáp ứng các điều kiện sau:

- Thứ nhất, thửa đất đang sử dụng có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của UBND cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành. (Đối với địa phương của bạn thì bạn hãy trực tiếp hỏi về quy định này).

- Thứ hai, thửa đất đang sử dụng có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu có đủ điện kiện cấp sổ đỏ.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.           

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai.