Vậy, với căn nhà tôi dự định mua, tôi và bên bán phải thực hiện những loại giấy tờ gì để đảm bảo quyền lợi cho người mua là tôi?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người thư: Kận Kính

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất ?

Tư vấn thủ tục mua bán nhà đất - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Theo quy định của pháp luật dân sự, di sản thừa kế bao gồm "tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác" và được phân chia theo di chúc hoặc theo pháp luật. Căn nhà bạn đang muốn nhận chuyển nhượng chính là di sản thừa kế của người đã chết. Chính vì thế, việc đầu tiên khi muốn nhận chuyển nhượng căn nhà này, bạn phải xác thực người đã chết có để lại di chúc hay không, ai là người có quyền hưởng di sản thừa kế của người đã chết?

Trường hợp thứ nhất, người đã chết để lại di chúc trong đó chỉ định người được hưởng di sản thừa kế là căn nhà bạn đang muốn mua thì bạn thực hiện hợp đồng chuyển nhượng căn nhà với người đã được chỉ định này.

Trường hợp thứ hai, người đã chết không để lại di chúc thì phần tài sản để lại sẽ được chia cho các đồng thừa kế. Theo quy định tại Điều 676 Bộ luật dân sự năm 2005 thì:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau".

Các đồng thừa kế phải tiến hành phân chia di sản thừa kế và khi những người này cùng đồng ý chuyển nhượng ngôi nhà này thì bạn sẽ là người được nhận chuyển nhượng.

Lưu ý, trong cả hai trường hợp trên, việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng căn hộ trên được thực hiện sau khi người hưởng di sản thừa kế khai nhận di sản thừa kế theo đúng quy định của pháp luật và hợp đồng này phải được công chứng hoặc chứng thực tại cơ quan có thẩm quyền.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn 1900.6162.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI