Bây giờ anh em nhà chủ cũ đến nói ngôi nhà đó anh em họ đang tranh chấp, họ nói đã gửi đơn đi các nơi trước đó nhiều năm đề nghị không chuyển nhượng căn nhà đó mặc dù họ không có bất cứ chứng cứ nào có liên quan đến ngôi nhà. Họ chỉ kiện chủ cũ làm giả giấy tờ để có bìa đỏ. Luật sư cho tôi xin hỏi liệu gia đình tôi có bị ảnh hưởng gì đến quyền lợi không? Nếu có sẽ như thế nào? Gia đình tôi rất mong nhận được hồi âm của luật sư, xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi:  1900.6162 

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai 2013

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nội dung phân tích:

Vì bạn đã có giấy viết tay về việc mua căn nhà trị giá 855 triệu. bây giờ nếu anh em nhà kia không có giấy tờ chứng minh rằng ngôi nhà đã bị tranh chấp trước đó thì bạn có thể đi công chứng và hợp đồng mua bán nhà của bạn hoàn toàn hợp lệ.

Nếu anh em nhà kia có giấy tờ đầy đủ chứng minh về việc chủ cũ làm giả giấy tờ để có bìa đỏ thì bạn có thể khởi kiện cơ quan hành chính vì đã không kiểm tra kĩ mảnh đất này trước khi công chứng. Căn cứ Điều 204 - Luật đất đai 2013 quy định về Giải quyết khiếu nai, khiếu kiện về đất đai:

"1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai.

2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính."

Lúc này hợp đồng mua bán nhà ở của bạn sẽ vô hiệu, hai bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận. Bạn phải giao lại nhà và bên bán nhà trả lại cho bạn 855 triệu cùng những tổn thất có liên quan căn cứ theo Bộ luật dân sự:

"Điều 137. Hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự vô hiệu

1. Giao dịch dân sự vô hiệu không làm phát sinh, thay đổi, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các bên kể từ thời điểm xác lập.

2. Khi giao dịch dân sự vô hiệu thì các bên khôi phục lại tình trạng ban đầu, hoàn trả cho nhau những gì đã nhận; nếu không hoàn trả được bằng hiện vật thì phải hoàn trả bằng tiền, trừ trường hợp tài sản giao dịch, hoa lợi, lợi tức thu được bị tịch thu theo quy định của pháp luật. Bên có lỗi gây thiệt hại phải bồi thường."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua EmailTư vấn pháp luật đất đai qua Emailđể nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai.