1. Mua phải đất bị kê biên thi hành án xử lý như thế nào?

Thưa luật sư, Gia đình tôi có 1 căn nhà đang bị tranh chấp nên có 1 số vấn đề xin hỏi luật sư như sau. Căn nhà tôi mua năm 2010 ( trên miếng đất có sổ chung của 44 hộ dân ). Khi mua có làm hợp đồng mua bán và xã xác nhận. Hiện tại chủ đất đang bị kiện ra toà về số nợ là 1 tỷ đồng không có khả năng chi trả nên bên thi hành án đã giữ sổ đỏ của 44 hộ dân chúng tôi.

Bên thi hành án có mời 44 hộ dân lên làm việc và giải thích là nhà chúng tôi không hợp lệ. Xin luật sư cho hỏi là trong trường hợp này thì chúng tôi phải làm sao ? Chúng tôi làm đơn kiện thì khả năng thắng kiện thế nào ? Vì hiện giờ đi kiện án phí đóng 5 % trên giá trị mua.

Rất mong nhận được tư vấn của luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.N

>> Tư vấn giải quyết tranh chấp đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, rất cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chúng tôi, đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn nhà bạn mua năm 2010 trên miếng đất có sơ hữu chung của 44 hộ dân. Khi mua có làm hợp đồng mua bán và có xã xác nhận hiện tại thì chủ đất đang bị kiện ra tòa vì số nợ một tỷ và không có khả năng chi trả và đã giữ sổ đỏ của 44 hộ dân.

Tôi vẫn chưa hiểu tòa giải thích nhà của bạn không hợp lệ là không hợp lệ như thế nào?

Chúng tôi có thể hiểu là do khi làm thủ tục đăng bộ vẫn ghi tên chủ đất chứ không ghi tên bạn vì thế mà Tòa án hoàn toàn có thể giữ sổ đỏ để đảm bảo việc thi hành án. Để đảm bảo quyền lợi bạn hoàn toàn có thể kiện ra Tòa để được Tòa xem xét giải quyêt.

Trân trọng./.

2. Quyền thừa kế đất trồng lúa do Nhà nước giao ?

Thưa luật sư, Khi ông T chết có để lại thừa kế 1.000m2 đất trồng lúa do Nhà nước giao trong thời hạn 10 năm và cho anh B và chị C là người thừa kế theo pháp luật.
Nhưng chị C cho rằng anh B là công chức nhà nước, không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nên không được quyền thừa kế 1.000m2 quyền sử dụng đất đó. Vậy ý kiến trên của chị C có đúng với quy định của pháp luật hiện hành hay không?
Cảm ơn Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số:   1900.6162

Luật sư tư vấn luật Đất đai qua điện thoại gọi số: 1900.6162

Trả lời:

Tại khoản 3 Điều 103 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai quy định hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất chuyên trồng lúa nước.
Quy định trên chỉ không cho phép hộ gia đình, cá nhân không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất chuyên trồng lúa nước, mà không cấm quyền nhận thừa kế. Vì vậy, mặc dù anh B là công chức nhà nước, không trực tiếp sản xuất nông nghiệp những vẫn có quyền nhận thừa kế đất trồng lúa cho ông T là bố anh để lại. Do đó ý kiến của chị C cho rằng anh B là công chức nhà nước, không trực tiếp sản xuất nông nghiệp nên không được thừa kế quyền sử dụng đất là không đúng pháp luật hiện hành.

>> Các văn bản liên quan: Nghị định 181/2004/NĐ-CP Về thi hành Luật Đất đai

Trân trọng./.

3. Quy định về giá thuê đất đã được ghi trong Giấy phép đầu tư hay không?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Nhà đầu tư có được thực hiện theo giá thuê đất đã được ghi trong Giấy phép đầu tư hay không? Việc ghi giá thuê đất vào Giấy chứng nhận đầu tư có hợp lý không? (Minh Giang, Phú Thọ).

Quy định về giá thuê đất đã được ghi trong Giấy phép đầu tư hay không?

Luật sư tư vấn pháp luật đầu tư nước ngoài : 1900.6162

Trả lời:

Giấy thuê đât được quy định tại nghị định 142/2005/NĐ-CP ngày 14 -11/2005 về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Theo đó, các trường hợp thuê đất trả tiền thuê đất một lần, hoặc đã trả tiền thuê đất cho nhiều năm theo giá ghi trong giấy chứng nhận đầu tư thì không điều chỉnh lại giá thuê đất đối với thời gian đã nộp tiền thuê đất (điềm b, khoản 4, Điều 8; khoản 3, khoản 4, Điều 9, Nghị định 142/2005/NĐ-CP). Các trường hợp trả tiền thuê đất khác phải thực hiện điều chỉnh lại giá thuê đất theo quy định tại nghị định 142/2005l/NĐ-CP.

Trừ việc quy định giá thuê đất tại Giấy phép đầu tư được cấp trước ngày Nghị định 27/2003/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 24/2000/NĐ-CP có hiệu lực (tại Điều 88 và 89, quy định giá tiền thuê đất do UBND cấp tỉnh quyết định theo khung giá tiền thuê đất do Bộ tài chính quy định) hiện nay mẫu Giấy chứng nhận đầu tư ban hành kèm theo quyết định 1088/2006/QĐ-BKH không có mục giá thuê đất, Giá thuê đất được thực hiện theo các quy định của pháp luật về đất đai.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi: CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

>> Luật sư tư vấn luật đầu tư nước ngoài trực tuyến gọi: 1900.6162

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng! Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ: Tư vấn thành lập công ty liên doanh tại Việt Nam;

4. Quy định về nhà đầu tư đóng góp vốn bằng quyền sử dụng đất thực hiện dự án đầu tư ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Nhà đầu tư đóng góp vốn bằng quyền sử dụng đất vào thời điểm nào trong trường hợp dùng quyền sử dụng đất góp vốn thực hiện dự án đầu tư gắn với thành lập doanh nghiệp ?
(Minh Tuyến, Hải Dương).

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 39, 65, 80, 131, Luật Doanh nghiệp, thành viên sáng lập đối với công Ty TNHH, chủ sở hữu công ty đối với công ty TNHH một thành viên, cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần, thành viên hợp danh và thành viên góp vốn đối với công ty hợp danh phải góp vốn đầy đủ và đúng hạn như đã cam kết.

Như vậy, thời điểm góp vốn bằng quyền sử dụng đất có thể được thực hiện sau khi làm thủ tục cấp giấy Chứng nhận đầu tư đồng thời với Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh theo thời hạn cam kết góp vốn

Tại thời điểm góp vốn, người góp vốn bằng quyền sử dụng đất làm thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 29, Luật Doanh Nghiệp, Thủ tục chuyển quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Điều 155, Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai.

Câu hỏi 56: Dự án đầu tư gắn với thành lập chi nhánh thì làm thủ tục như thế nào? Chung hay riêng, hồ sơ?

Dự án đầu tư gắn với thành lập doanh nghiệp hoặc chi nhánh thì chủ đầu tư làm thủ tục chung trong 1 hồ sơ để được cấp Giấy chứng nhận đầu tư.

Mẫu đơn đăng ký và hồ sơ gửi kèm theo hướng dẫn đối với từng trường hợp tại câu 57 dưới đây.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Luật sư tư vấn luật đầu tư nước ngoài trực tuyến gọi: 1900.6162

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng! Trân trọng./.

>> Tham khảo dịch vụ pháp lý: Tư vấn cấp giấy chứng nhận đầu tư;

5. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp có được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hay không?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Hộ gia đình ông X được giao 1 hec ta đất nông nghiệp xen kẽ trong khu vực rừng phòng hộ tại huyện Y tỉnh K. Do không có nhu cầu sử dụng nên gia đình ông đã quyết định chuyển nhượng cho anh T sống tại thành phố M.
Vậy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp giữa hộ gia đình ông X và anh T có được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận hay không?
Cảm ơn!

Trả lời:

Tại khoản 3 Điều 104 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 của Chính phủ về thi hành Luật Đất đai quy định hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao đất ở, đất sản xuất nông nghiệp trong khu vực rừng phòng hộ thì chỉ được chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất ở, đất sản xuất nông nghiệp cho hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ đó.

Đối chiếu với quy định nêu trên, khi được giao 1 héc ta đất nông nghiệp xen kẽ trong khu vực rừng phòng hộ tại huyện Y tỉnh K thì hộ gia đình ông X chỉ được quyền chuyển nhượng đất đó cho hộ gia đình, cá nhân đang sinh sống trong khu vực rừng phòng hộ đó. Trong trường hợp nêu trên, do không có nhu cầu sử dụng nên gia đình ông đã quyết định chuyển nhượng cho anh T hiện sống tại thành phố M thì việc chuyển nhượng đó sẽ không được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận.

>> Các văn bản liên quan: Nghị định 181/2004/NĐ-CP Về thi hành Luật Đất đai

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê