Nhưng với phần đất công thì không đủ để làm, xã có vận động gia đình tôi nhường 1 diện tích 3 m * 20 m2 mà không thực hiện bồi thường. Xét thấy diện tích nhượng đất quá lớn, gia đình tôi không đồng ý. Đội trưởng có dọa, nếu không nhượng, xã sẽ tiến hàng cưỡng chế, buộc phải giao đất. Xin hỏi luật sư, làm như thế có đúng không? gia đình tôi không nhượng liệu có sao không?

Cảm ơn luật sư !

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013;

Nghị định số 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào Điều 83 Luật đất đai 2013:

"Điều 83. Hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất
1. Nguyên tắc hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất:
a) Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất ngoài việc được bồi thường theo quy định của Luật này còn được Nhà nước xem xét hỗ trợ;
b) Việc hỗ trợ phải bảo đảm khách quan, công bằng, kịp thời, công khai và đúng quy định của pháp luật.
2. Các khoản hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất bao gồm:
a) Hỗ trợ ổn định đời sống và sản xuất;
b) Hỗ trợ đào tạo, chuyển đổi nghề và tìm kiếm việc làm đối với trường hợp thu hồi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp; thu hồi đất ở kết hợp kinh doanh dịch vụ của hộ gia đình, cá nhân mà phải di chuyển chỗ ở;
c) Hỗ trợ tái định cư đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở;
d) Hỗ trợ khác.
3. Chính phủ quy định chi tiết Điều này."

Như cây các khoản gia đình bạn được bồi thường trên đây là hoàn toàn đầy đủ và theo đúng pháp luật.

Mức bồi thường khi thu hồi đất sẽ được tính dựa trên mục đích sử dụng đất và giá cụ thể của từng loại đất tại thời điểm có quyết định thu hồi đất. Theo quy định tại Khoản 2 Điều 74 Luật đất đai 2013 việc bồi thường đất được tiến hành như sau:

"Điều 74. Nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

2. Việc bồi thường được thực hiện bằng việc giao đất có cùng mục đích sử dụng với loại đất thu hồi, nếu không có đất để bồi thường thì được bồi thường bằng tiền theo giá đất cụ thể của loại đất thu hồi do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tại thời điểm quyết định thu hồi đất."

Trường hợp của bạn là được đền bù bằng tiền thì áp dụng theo giá đất do ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Nam quyết định tại thời điểm thu hồi đất, Để biết chính xác về giá đất tại huyện bạn sinh sống hiện nay thì gia đình nên đến UBND tỉnh để xác định chính xác khu vực nơi gia đình đang sinh sống để biết rõ giá đất cụ thể theo khoản 3 điều 114 luật đất đai

"3. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định giá đất cụ thể. Cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh có trách nhiệm giúp Ủy ban nhân dân cấp tỉnh tổ chức việc xác định giá đất cụ thể. Trong quá trình thực hiện, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh được thuê tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất để tư vấn xác định giá đất cụ thể.

Việc xác định giá đất cụ thể phải dựa trên cơ sở điều tra, thu thập thông tin về thửa đất, giá đất thị trường và thông tin về giá đất trong cơ sở dữ liệu đất đai; áp dụng phương pháp định giá đất phù hợp. Căn cứ kết quả tư vấn xác định giá đất, cơ quan quản lý đất đai cấp tỉnh trình Hội đồng thẩm định giá đất xem xét trước khi trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định.

Hội đồng thẩm định giá đất gồm Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh làm Chủ tịch và đại diện của cơ quan, tổ chức có liên quan, tổ chức có chức năng tư vấn xác định giá đất."

 Vậy trong trường hợp này , quyết định thu hồi đất của xã đối với gia đình anh là không đúng với quy định của pháp luật bởi:

Thứ nhất , thẩm quyền ra quyết định thu hồi đát chỉ thuộc về UBND cấp huyện hoặc cấp tỉnh theo điều 66 luật đất đai 2013 . 

Thứ hai , giả sử có quyết định thu hồi đất của gia đình bạn vì mục đích an ninh quốc phòng theo khoản 2 điều 66 luật đất đai nêu trên thì việc thu hồi phải đúng pháp luật và phải đảm bảo đủ các khoản bồi thường theo điều 83, điều 74 luật đất đai 2013 mà chúng tôi đã trích dẫn ở trên . 

Bạn không đồng ý với quyết định này của UBND cấp xã thì bạn có thể làm đơn khiếu nại lần thứ nhất gủi đến chủ tịch UBND cấp xã về quyết dịnh này theo đúng quy định tại luật khiếu nại 2010 yêu cầu UBND cấp xã phải có giải thích rõ ràng dực trên căn cứ pháp luật và có biện pháp bồi thường thích đáng về việc thu hồi đất của mình . 

Xin chào Luật Sư ! Tôi có mảnh đất trước là bờ sông đã đc quy hoạch lòng sông và bờ kè còn thừa , gia đình tôi đã đổ đất tôn tạo lên và trồng hoa màu đã được 10 năm . Nay uỷ ban phường có giấy xuống nói đó là đất công và thu hồi .( gia đình tôi không có giấy tờ gì cả ) vậy tôi có quyền lợi gì không ? Có được đòi bồi thường đổ đất tôn tạo không? Cảm ơn!

Trả lời: Vậy gia đình bạn chiếm hữu và sử dụng đất không có căn cứ hợp pháp , do vậy cơ quan nhà nước có thẩm quyền được phép thu hồi đất của bạn mà không phải bồi thường , cụ thể điều này được quy định tại điều 64 , luật đất đai 2013 .

Chào luật sư, Năm 2013 e có mua 1 căn nhà cấp 4, không có sổ, nên chỉ có giấy viết tay và chữ ký làm chứng của hàng xóm, khu đất em mua đã xin chuyển đổi từ đất nông nghiệp sang đất ở nội thành từ năm 2003 Sau khi mua về e đã làm giấy thông báo nộp thuế đất về tên của mình. Tuy nhiên bây giờ e mới biết là khu đất e mua thuộc quy hoạch từ năm 2004, nhưng đến nay vẫn chưa làm gì . Luật sư cho em hỏi là trong trường hợp của em, nếu sau này bị giải toả thì em có được nhận bồi thường theo quy định của pháp luật không ạ? Em xin chân thành cảm ơn

Trả lời:  Theo quy định tại Bộ luật dân sự 2015 , Luật đất đai 203 và luật công chứng 2010 , hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đtá buộc phải đượ công chứng hoặc chứng thực thì mới có hiệu lực , trường hợp của bạn , hợp đồng giữa bạn và người bán đất là hợp đồng viết tay , chưa có công chứng , chứng thực thì hợp đồng này chưa có hiệu lực pháp luật , do vậy bạn nhận chuyển nhượng đất đang nằm trong dự án , quy hoạch thì việc đền bù chỉ được tiwwns hành thực hiện với người chủ hợp pháp của mảnh đất . Bạn có thể thỏa thuận lại với người bán đất cho mình về việc đi công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại văn phòng công chứng . 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bác vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật đất đai về mức bồi thường khi nhà nước thu hồi đất trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc liên hệ văn phòng  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư tư vấn luật đất đai - Công ty Luật Minh Khuê.