Sau khi trồng keo được vài hôm thì cán bộ xã xuống gặp gia đình tôi và bảo sẽ xử phạt vi phạm hành chính vì tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm và yêu cầu gia đình tôi khôi phục lại hiện trạng đất ban đầu.  Vậy xin cho hỏi: Mức phạt của gia đình tôi là bao nhiêu? Bây giờ gia đình tôi nên làm gì?

Mong sớm nhận được phản hồi của quý công ty. Tôi xin cảm ơn! 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật đất đai năm 2013

Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai

2. Luật sư tư vấn:

Căn cứ quy định tại Điều 6 Nghị định 102/2014/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai quy định về chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép:

"1. Chuyển mục đích sử dụng sang đất trồng cây lâu năm, đất trồng rừng thì hình thức và mức xử phạt như sau:

a) Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép dưới 0,5 héc ta;

b) Phạt tiền từ trên 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 0,5 héc ta đến dưới 03 héc ta;

c) Phạt tiền từ trên 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng nếu diện tích đất chuyển mục đích trái phép từ 03 héc ta trở lên."

Như vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, gia đình bạn đã tự ý chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm (cây keo), diện tích gia đình bạn tự ý chuyển mục đích là 500 m2, do đó, mức xử phạt hành vi này của gia đình bạn là phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng. 

Ngoài ra, cơ quan có thẩm quyền sẽ áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm.

Trong trường hợp này, gia đình bạn nên là thủ tục chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Nếu cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhận thấy được việc cho phép gia đình bạn chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương thì bạn hoàn toàn được phép tiếp tục trồng cây lâu năm trên diện tích đất này.

Căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 57 Luật đất đai năm 2013 thì trong trường hợp này bạn được phép chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm. Bạn cần chuẩn bị hồ sơ sau:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT;

-  Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận).

- Bản sao có công chứng, chứng thực Chứng minh nhân dân/Thẻ căn cước công dân của chủ sở hữu mảnh đất;

- Bản sao có công chứng, chứng thực Sổ hộ khẩu.

Thời gian cho phép chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi Mức xử phạt khi tự ý chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa sang đất trồng cây lâu năm. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê