Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê

Mua lại hợp đồng thuê đất nông nghiệp có được không ?

Luật sư tư vấn Luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự năm 2005.

2. Luật sư tư vấn:

Thứ nhất, về việc lập di chúc. Trường hợp chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì bà của bạn vẫn lập di chúc thể hiện ý chí của bà như bình thường, không có gì khác. 

Thứ hai, về việc lập di chúc hay làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất? Di chúc và hợp đồng tặng cho, mỗi loại có những ưu điểm riêng của nó:

- Di chúc: người lập di chúc được sử dụng tài sản của mình đến cuối đời; có thể thay đổi ý chí. Người được chỉ định nhận di sản chỉ phát sinh quyền khi đến thời điểm mở thừa kế và hoàn thành thủ tục đăng ký quyền sử dụng đất

- Hợp đồng tặng cho: phát sinh hiệu lực ngay sau khi ký kết và từ thời điểm bạn đăng ký quyên sử dụng đất

Chúng tôi chỉ đưa ra khuyến nghị: quyết định lựa chọn hình thức nào phụ thuộc vào điều kiện và mong muốn của người có tài sản.

Những điều cần lưu ý: Khi đã có hoặc chưa có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bà của bạn vẫn thực hiện lập di chúc như bình thường. Việc làm di chúc hay hợp đồng tặng cho hoàn toàn phụ thuộc vào điều kiện và ý chí của người có tài sản.

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục lập di chúc

Tư vấn, soạn thảo, làm chứng, chứng thực di chúc

Tư vấn cách viết di chúc có điều kiện ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Pháp luật Đất đai