Chúng tôi thu NĐT tiền thuê một lần (đối với phần mà chúng tôi bỏ ra để đầu tư cho việc san lấp, giải phòng mặt bằng, xây dựng hạ tầng, ...) và quy định tiền thuê đất hàng năm phải trả cho Nhà nước là do NĐT chịu. Sau khi thu được tiền thuê một lần. Chúng tôi tách cấp Sổ đỏ và bàn giao cho NĐT. Như vậy, việc quy định nghĩa vụ trả tiền thuê đất, thuế đất cho nhà nước của NĐT có phù hợp hay không? Hiện tại chúng tôi đang được miễn tiền thuê đất đến năm 2022. Chúng tôi chưa biết nếu hết thời gian miễn thì Nhà nước sẽ thu tiền thuê đất trực tiếp từ công ty tôi (Chúng tôi sẽ thu tiền này từ NĐT và nộp lại cho Nhà nước) hay thu trực tiếp từ NĐT (vì chúng tôi đã tách cấp Sổ đỏ và quy định rõ trách nhiệm nộp tiền thuê đất cho Nhà nước do NĐT chịu). Rất mong nhận được ý kiến phản hồi của Luật Minh Khuê sớm về vấn đề này. Tôi xin chân thành cảm ơn. Trân trọng!

Trả lời:

Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi và yêu cầu tư vấn đến Công ty Luật Minh Khuê! Vấn đề của bạn đã được các chuyên gia pháp lý của chúng tôi nghiên cứu và xin được trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11

Nội dung tư vấn:

Điều 175 Luật Đất đai năm 2013 quy định:

"Điều 175. Quyền và nghĩa vụ của tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm
1. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập được Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm có các quyền và nghĩa vụ sau đây:
a) Quyền và nghĩa vụ chung quy định tại Điều 166 và Điều 170 của Luật này;
b) Thế chấp tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê tại các tổ chức tín dụng được phép hoạt động tại Việt Nam;
c) Bán tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê khi có đủ điều kiện quy định tại Điều 189 của Luật này; người mua tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;
d) Góp vốn bằng tài sản thuộc sở hữu của mình gắn liền với đất thuê; người nhận góp vốn bằng tài sản được Nhà nước tiếp tục cho thuê đất theo mục đích đã được xác định;
đ) Cho thuê lại quyền sử dụng đất theo hình thức trả tiền thuê đất hàng năm đối với đất đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.
2. Tổ chức kinh tế, tổ chức sự nghiệp công lập sử dụng đất thuê của tổ chức, hộ gia đình, cá nhân ngoài khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất thì có các quyền và nghĩa vụ theo quy định của pháp luật về dân sự."

Điều 483 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 483. Cho thuê lại

Bên thuê có quyền cho thuê lại tài sản mà mình đã thuê, nếu được bên cho thuê đồng ý."

Như vậy, đối chiếu với những quy định trên thì nếu công ty bạn được cơ quan có thẩm quyền nhà nước cho thuê đất đồng ý cho thuê lại quyền sử dụng đất thì công ty bạn hoàn toàn có quyền cho thuê lại quyền sử dụng đất nếu đất đó đã được xây dựng xong kết cấu hạ tầng trong trường hợp được phép đầu tư xây dựng kinh doanh kết cấu hạ tầng đối với đất khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu kinh tế.

Điều 315 Bộ luật Dân sự quy định:

"Điều 315. Chuyển giao nghĩa vụ dân sự

1. Bên có nghĩa vụ có thể chuyển giao nghĩa vụ dân sự cho người thế nghĩa vụ nếu được bên có quyền đồng ý, trừ trường hợp nghĩa vụ gắn liền với nhân thân của bên có nghĩa vụ hoặc pháp luật có quy định không được chuyển giao nghĩa vụ.

2. Khi được chuyển giao nghĩa vụ thì người thế nghĩa vụ trở thành bên có nghĩa vụ."

Vì đã tách Sổ đỏ nên trong trường hợp này ta có thể hiểu Nhà nước mặc nhiên thừa nhận việc chuyển giao trên do đó, nhà nước sẽ thu tiền thuê đất và thuế đất từ Nhà đầu tư đã thuê lại đất của công ty bạn

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:  Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Tư vấn pháp luật Đất đai.