Lúc bán có mẹ và đứa con trai trong gia đình đó kí vào giấy tờ bán đất. Còn đứa con gái theo chồng rồi không can thiệp vào chuyện mua bán đất cũng như không kí vào giấy tờ mua bán đất. Giấy tờ đất bán lại cho chúng tôi mang tên người mẹ. Nhưng hơn chục năm sau họ vẫn chưa chuyển. Gia đình chúng tôi đưa đơn kiện và đã được nhà nước trao trả lại mảnh đất đó cho gia đình chúng tôi. Nhưng họ kháng án và tòa án trung ương đã buộc xử lại. Hiện tai bên họ có luật sư bào chữa. Luật sư bên họ nói người con gái không kí vào nên 1/3 so đất đó chúng tôi phải trao trả hoặc bồi thường lại cho đứa con gái đó. Xin hỏi trường hợp này chúng tôi phải làm thế nào và có bao nhiêu phần trăm chúng tôi sẽ thắng kiện ạ? Xin nói thêm. Gia đình chúng tôi có đầy đủ giấy tờ sổ đỏ và giấy tờ mua bán đất. Trong giấy bán đất có nêu rõ "bán toàn bộ số đất đông tây tứ cận."

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của công ty luật Minh Khuê

Người bán đất không chịu giao đất phải làm thế nào ?

Luật sư tư vấn Luật Đất đai, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật Minh Khuê xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Đất đai 2013 

Nội dung phân tích:

Trường hợp thứ nhất: Nếu tiến hành thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân một người, thủ tục hợp pháp, cá nhân người đó được công nhận quyền sử dụng đất bằng việc được nhà nước cấp “sổ đỏ” thì cá nhân người đó là chủ sử dụng hợp pháp. Và căn cứ theo quy định thì cá nhân người đó có quyền chuyển nhượng định đoạt nhà đất.

Căn cứ vào đó, nếu mảnh đất trên được cấp giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân người mẹ, thì trong trường hợp này, người mẹ đã kí vào giấy tờ chuyển nhượng quyền sử đất, việc chuyển nhượng là hợp pháp thì bạn thắng kiện.

Trường hợp thứ hai: Giấy chứng nhận trước đó cấp cho "hộ gia đình" và người mẹ chỉ đại diện đứng tên  thì quyền sử dụng thửa đất thuộc về các thành viên trong gia đình (Các thành viên trong gia đình xác định theo nhân khẩu sổ hộ khẩu tại thời điểm cấp giấy chứng nhận). Khi chuyển nhượng định đoạt cần phải được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong gia đình.

Căn cứ vào quy định trên, sự việc của bạn thực hiện việc chuyển nhượng nhưng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đó được cấp cho " hộ gia đình" thì việc chuyển nhượng phải có sự đồng ý của những người có tên trong sổ hộ khẩu tại thời điểm được cấp giấy chứng nhận. Nếu người con gái cũng có phần trong đó thì hợp đồng chuyển nhượng của bạn có thể sẽ gặp rủi ro. Vì quyền sử dụng đất chung nên người mẹ không có toàn quyền quyết định. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng  cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến 1900 6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai