Sau thời gian sinh sống và có 06 người con với nhau , Vào năm 1990 vì hoàn cảnh khó khăn, và không đủ sức gòng gánh nuôi các con học hành. Ba tôi quyết định đem gia đình vợ con về lại Quảng Nam sinh sống, Sau khi trở lại quê hương, Ba tôi được UBND Xã Cẩm Thanh, thôn nhì, tổ 04. Hội An cấp đất ở. Và ba tôi đã dựng tạm ngôi nhà cho gia đình có chổ ở. Sau một thời gian mẹ tôi vì xứ lạ quê người nên buồn và đổ bệnh nặng, yêu cầu ba tôi phải cho mẹ con tôi vô lại Lương sơn, Huyện bắc bình, Tỉnh Bình thuận để tiếp tục sinh sống. Vì thương vợ và các con, nên ba tôi đã làm theo ý mẹ trở lại quê vợ sinh sống tiếp. Trong thời gian gia đình tôi vắng nhà , thì có 01 người bà con với ba tôi tên là P.P xin ở nhờ nhà tôi để giữ nhà giúp. Sau thời gian ở nhờ để trông coi giùm gia đình tôi, và có ý định muốn ở luôn nên nói ba tôi làm giấy tờ cho cho ở, Vì thấy Ông P hoàn cảnh khăn, nên lúc đó nên ba tôi tự ý quyết định làm giấy tờ và ký đơn cho Ông P.P ở tạm. Nay ông Phạm Phước có ý định bán ngôi nhà của gia đình tôi, Mẹ và chị em tôi muốn giữ lại ngôi nhà để sau này có chổ thờ cúng tổ tiên thì phải làm như thế nào. Xin luật sư tư vấn giúp tôi, nếu được chúng tôi sẽ cảm tạ! Mong thư hồi âm sớm, Xin Cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội

Nội dung tư vấn:

Người sử dụng đất được thực hiện quyền bán đất (hay chuyển nhượng) khi có các điều kiện quy định tại điều 188 Luật đất đai 2013 như sau:

"Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

b) Đất không có tranh chấp;

c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

d) Trong thời hạn sử dụng đất.

2. Ngoài các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này, người sử dụng đất khi thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất; quyền thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất còn phải có đủ điều kiện theo quy định tại các điều 189, 190, 191, 192, 193 và 194 của Luật này.

3. Việc chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất phải đăng ký tại cơ quan đăng ký đất đai và có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký vào sổ địa chính."

Theo thông tin bạn cung cấp thì ba bạn tự ý quyết định làm giấy tờ và ký đơn cho Ông P.P ở tạm có thể hiểu là việc ba bạn cho ông P đăng ký tạm trú hoặc là nhập vào sổ hộ khẩu của gia đình.

- Trường hợp nếu ông P tạm trú hoặc có tên trong sổ hộ khẩu nhưng không có tên trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất (GCNQSDĐ) thì ông P không có quyền định đoạt tài sản này vì ông P không phải chủ sở hữu mảnh đất đó, trừ khi ông P được chủ sở hữu mảnh đất (bố mẹ bạn...) ủy quyền thực hiện.

Căn cứ theo quy định của Bộ luật dân sự 2005:

"Điều 195. Quyền định đoạt  

Quyền định đoạt là quyền chuyển giao quyền sở hữu tài sản hoặc từ bỏ quyền sở hữu đó."

"Điều 197. Quyền định đoạt của chủ sở hữu  

Chủ sở hữu có quyền bán, trao đổi, tặng cho, cho vay, để thừa kế, từ bỏ hoặc thực hiện các hình thức định đoạt khác phù hợp với quy định của pháp luật đối với tài sản."

"Điều 198. Quyền định đoạt của người không phải là chủ sở hữu  

Người không phải là chủ sở hữu tài sản chỉ có quyền định đoạt tài sản theo uỷ quyền của chủ sở hữu hoặc theo quy định của pháp luật.

Người được chủ sở hữu uỷ quyền định đoạt tài sản phải thực hiện việc định đoạt phù hợp với ý chí, lợi ích của chủ sở hữu."

- Trường hợp ông P có tên trong sổ hộ khẩu và cùng đứng tên trong GCNQSDĐ hoặc GCNQSDĐ đứng tên chủ hộ nhưng là GCNQSDĐ hộ gia đình thì khi ông P muốn bán đất thì phải được sự đồng ý của các thành viên trong gia đình.

Căn cứ điều 108, 109 Bộ luật dân sự 2005:

"Điều 108. Tài sản chung của hộ gia đình  

Tài sản chung của hộ gia đình gồm quyền sử dụng đất, quyền sử dụng rừng, rừng trồng của hộ gia đình, tài sản do các thành viên đóng góp, cùng nhau tạo lập nên hoặc được tặng cho chung, được thừa kế chung và các tài sản khác mà các thành viên thoả thuận là tài sản chung của hộ."

"Điều 109. Chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung của hộ gia đình  

1. Các thành viên của hộ gia đình chiếm hữu và sử dụng tài sản chung của hộ theo phương thức thoả thuận.

2. Việc định đoạt tài sản là tư liệu sản xuất, tài sản chung có giá trị lớn của hộ gia đình phải được các thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý; đối với các loại tài sản chung khác phải được đa số thành viên từ đủ mười lăm tuổi trở lên đồng ý."

Do đó, nếu mẹ và chị bạn không muốn bán thì ông P sẽ không có quyền bán.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn pháp luật đất đai.