Vào năm 2005 dì tôi qua đời vì chết đuối , chưa kịp chăn chối , di chúc gì. Khi này bác tôi chuyển về ở trên mảnh đất , ruộng vườn của dì tôi và giữ sổ đỏ đất đai của dì ( vẫn đứng tên dì tôi). Lúc này dì cũng chưa có gia đình , con cái gì hết. Khi dì mất cả ông bà ngoại tôi vẫn còn sống*. Đến năm 2008 bà ngoại tôi mất , cũng không có di chúc. Năm 2010 ông ngoại tôi mất , ông có làm di chúc có xác nhận của ủy ban xã ở ngoài Bắc cho mẹ tôi được quyền thừa kế mảnh đất , ruộng vườn của dì tôi. Cách đây không lâu trên phần đất ruộng của dì có công trình thủy điện thi công , được đền bù 500 triệu. Mẹ tôi có yêu cầu bác tôi đưa cho gia đình số tiền đó, mẹ tôi sẽ bàn giao lại di chúc ông tôi cho bác tôi ( hoặc làm thủ tục xác nhận chuyển quyền thừa kế cho bác tôi ). Tuy nhiên bác tôi không đồng ý, bác tôi cho rằng đó là đất, ruộng vườn bác tôi được quyền sử dụng. Vậy tôi xin thắc mắc với các tình tiết cụ thể như vậy, gia đình tôi có quyền gì với mảnh đất của dì tôi không ? Hiện giờ nhà tôi chỉ có tờ di chúc còn bác tôi giữ giấy tờ đất, bác tôi mới thêm nhà trên mảnh đất của dì tôi. Và nếu có quyền với mảnh đất , ruộng vườn đó thì gia đình tôi cần làm những thủ tục gì để đòi lại quyền lợi của mình ? Câu hỏi tương tự với khoản tiền được đền bù 500 triệu . Rất mong nhận được câu trả lời của quý công ty.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Nhờ tư vấn về vấn đề đất đai , thừa kế?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến, gọi1900.6162

Trả lời:

 

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội 

Điều 676 Bộ luật dân sự 2005 quy định:

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản."

Như vậy khi dì bạn mất và không để lại di chúc thì tài sản của dì bạn để lại sẽ được chia theo hàng thừa kế thứ tự như trên. Theo quy định trên của Bộ luật dân sự thì tài sản của dì bạn sẽ do ông ngoại và bà ngoại của bạn cùng được thừa kế. Sau đó bà ngoại bạn qua đời và không có di chúc riêng cũng như di chúc chung của vợ chồng, Vì thế phần tài sản của bà ngoại bạn sẽ được chia đều cho ông ngoại của bạn, bác bạn, mẹ bạn và cậu của bạn. Phần tài sản này của bà ngoại bạn bao gồm cả một phần số tài sản của dì bạn đã mất. Trong trường hợp này, nếu giữa những người thừa kế tài sản của bà ngoại bạn không có thỏa thuận được với nhau về việc mảnh đất của dì bạn sẽ do ai sở hữu thì ông ngoại bạn sẽ không thể có toàn quyền với mảnh đất đó. Như vậy ông ngoại bạn không thể để lại di chúc cho mẹ bạn thừa kế toàn bộ mảnh đất của dì bạn, ông bạn sẽ chỉ có thể để cho mẹ bạn được thừa kế phần đất của dì mà ông có quyền được sở hữu. Có thể kết luận, mẹ bạn vẫn có quyền đối với mảnh đất của dì bạn nhưng quyền này không phải với toàn bộ mảnh đất đó. Và đối với khoản tiền đền bù 500 triệu đồng mẹ bạn cũng có thể là một trong những cá nhân được nhận tiền đền bù từ khoản tiền này. 
Để có thể đòi lại quyền lợi cho mình, mẹ của bạn có thể tiến hành thương lượng trực tiếp với bác của bạn. Nếu vẫn chưa giải quyết được mẹ bạn có thể khiếu nại yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về quyền thừa kế. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận tư vấn luật đất đai.