Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP của Chính phủ : Quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai

2. Nội dung tư vấn:

Về điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Đất phải có một trong các giây tờ hợp pháp chứng minh được nguồn gốc đất được quy định tại điều 100 luật đất đai như :

-Giấy tờ về mua bán , tặng cho, thừa kế ... được công chứng , chứng thực hoặc giấy tờ viết tay nhưng xác lập tại thời fđiểm trước năm 2008 .

- Giấy tờ giao đất , cho thuê đất... của nhà nước , cả chế độ cũ và chế độ mới 

- Bản án , quyết định của tòa án khi giải quyết về việc tranh chấp đất.

Nếu đất không có giấy tờ để chứng minh nguồn gốc thì phải đáp ứng đủ điều kiện quy ddnhj tại điều 101 luật đất đai 2013 :

- Đất sử dụng ổn định trước ngày 1/7/2004 , đóng các loiaj thuế phi đầy đủ , không vi phạm pháp luật về đất đai , không có tranh chấp và được UBND cấp xã xác nhận về các điều trên bằng văn bản .

- Đất đã sử dụng lâu dài , ổn định , đang sản xuất nông nghiệp . 

Về Trình tự và chi phí thực hiện việc đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như sau : 

Bước 1: Cá nhân chuẩn bị hồ sơ đủ theo quy định.

Hồ sơ bao gồm :

+ Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (theo mẫu).

+ Giấy tờ chứng minh nguồn gốc đất, phiếu lấy ý kiến khu dân cư.

+ Trích lục hoặc trích đo..

+ Biên bản xét duyệt hội đồng xét cấp giấy xã.

+ Thông báo công khai hồ sơ (15 ngày).

+ 02 Tờ khai lệ phí trước bạ nhà đất (Mẫu 01/LPTB - nếu có).

+ 02 Tờ khai tiền sử dụng đất (Mẫu số 01-05/TSDĐ- nếu có).

+ 02 Tờ khai thuế thu nhập cá nhân (mẫu 11/TK-TNCN- nếu có).

+ 02 bản giấy tờ khác có liên quan việc miễn giảm nộp tiền sử dụng (nếu có).

+ 02 Đơn xin ghi nợ tiền sử dụng đất (nếu có).

+ Bản án của tòa án, biên bản thi hành án, quyết định thi hành án của cơ quan thẩm quyền, quyết định các cấp (nếu có).

Số lượng hồ sơ là một bộ và nộp tại Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện nơi có đất, Thời gian giải quyết là 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ.

Bước 2: Cá nhân nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện.

Bước 3: Cán bộ tiếp nhận kiểm tra hồ sơ. Nếu hồ sơ chưa đầy đủ hoặc chưa hợp lệ thì hướng dẫn bổ sung tại chỗ hoặc viết phiếu yêu cầu bổ sung. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ tiếp nhận vào sổ tiếp nhận hồ sơ, ký vào đơn nơi “ Người tiếp nhận hồ sơ”, đồng thời tiến hành viết biên nhận hẹn ngày nhận thông báo thuế.

Bước 4: Đến ngày hẹn nhận thông báo thuế, công dân mang biên nhận đến nhận thông báo thuế và thực hiện nghĩa vụ tài chính (nếu có). Sau đó, nộp biên lai thuế cho bộ phận tiếp nhận. Bộ phận tiếp nhận hẹn ngày nhận giấy chứng nhận.

Với trường hợp mua bán , chuyển nhượng ... thì người bán có trách nhiệm nộp thuế thu nhập cá nhân 2% 

Ngoài ra , Người đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải nộp lệ phí trước bạ 0,5% và chi phí đo đạc địa chính . 

Ngoài ra, lệ phí khác nếu có là lệ phí địa chính, phí đo đạc, lập bản đồ địa chínhPhí thẩm định cấp quyền sử dụng đấtTiền sử dụng đất.

Bước 5: Đến hẹn, công dân mang phiếu hẹn đến Văn phòng Đăng ký quyền sử dụng đất cấp huyện nhận kết quả.

 Cách thức thực hiện: Trong vòng 15 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ , người có yêu cầu đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trực tiếp tại trụ sở hành chính tại Văn phòng đăng ký đất cấp huyện.

Kính chào luật sư. luật sư cho em hỏi?gia đình em có 341 m2 đất.trong đó có 200 m2 đất ở còn lại là đất ao và sinh sống từ năm 1986 đến nay. Nhưng năm nay mơi đi làm sổ đỏ thì lại không làm đươc vì tất cả đều là đất ao.Vậy em hỏi luật sư gia đình em muốn làm sổ đỏ thì phải làm thế nào ?và dựa vào đâu ?Em xin cám ơn 

 Trong trường hợp của bạn , bạn hoàn toàn có quyền được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cả thửa đất, trong đó có bản đồ thể hiện rõ phần đất thổ cư và đất vườn ao. Trường hợp đất của bạn trước đây là đất ao , bạn đã san lấp thành đất ở mà chưa là thủ tục chuyển mục dích sử dụng đất thì bạn cần bổ sung thủ tục này .

Em muốn hỏi chút về việc làm sổ đỏ.Ông em để đất lại cho bố em, nhưng giờ ông và bố đều mất cả rồi . Hiện giờ em muốn làm sổ đỏ thì cần những giấy tờ gì? 

Bạn có thể làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo diện thừa kế , ngoài những giấy tờ chúng tôi đã nêu trên bạn có thể đem theo những giấy tờ chứng minh quan hệ thừa kế giữa bạn và bố bạn , VD : Sổ hộ khẩu , giấy khai sinh vv

Nếu bạn có anh chị em ruột và bố bạn không để lại di chúc thì bạn cần có biên bản thỏa thuận phân chia thừa kế của những người này thì mới đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận queyenf sử dụng đất trên mảnh đất này .

Chào luật sư, tôi có 1 mảnh đất được mẹ cho từ năm 1995, nhưng đến nay vẫn hưa có sổ đỏ, tôi muốn hỏi thủ tục để làm sổ đỏ và muốn làm thì tổng số tiền phải bỏ ra là bao nhiêu? rất cảm ơn luật sư

Với trường hợp của bạn , bạn có thể tham khảo thủ tục , hồ sơ và chi phí chúng tôi đã nêu trên để tiến hành xin cáp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất .

Bố mẹ tôi có mua lô đất đã có sẵn 1 căn nhà để ở từ năm 1995 , có giấy tờ nhà đất và giấy viết tay mua bán 2 bên đầy đủ . Nhưng do vấn đề tranh chấp gia đình nên hiện giờ giấy tờ nhà đất nhà tôi đã bị bên nhà nội giữ và không trả lại, bố tôi đã mất năm 2002 và hiện giờ mẹ tôi chỉ còn giữ tờ giấy viết tay mua bán giữa 2 bên. Nay mẹ tôi muốn làm sổ đỏ thì thủ tục như thế nào ?

Nếu trong hợp đồng mua bán có mẹ bạn đứng tên , đã sử dụng ổn định trước 1/7/2004 , có giấy viết tay giao kết năm 1995 thì mẹ bạn đã đủ điều kiện để được cấp sổ đỏ , ngoài những giấy tờ đã nếu trên mẹ bạn có thể liê hệ với UBND cấp xã , phường nơi có đất để xin xác nhận về việc đất đã sử dụng ổn định và không có tranh chấp trên đất .

Kính gửi luật sư Minh Khuê Gia đình tôi có 3 anh em trai đã lập gia đình, hiện tại mảnh đất chính của gia đình gồm 1 ngôi nhà, 1 mảnh vườn, và một công trình phụ trước nhà nhưng tất cả đều chưa có sổ đỏ, Nay bố mẹ tôi chia đất cho 3 anh em và tôi được nhận phần đất công trình phụ với tổng diện tích là 90m2. Tôi đã xây xong nhà 2 tầng và giờ muốn làm sổ đỏ thì tôi muốn hỏi là thủ tục tách và làm sổ đỏ như thế nào, chi phí hết bao nhiêu ạ? Tôi ở xã yên sơn huyện Q, Hà Nội, mong luật sư tư vấn sớm giúp tôi, Tôi chân thành cảm ơn

 Bạn có thể chuẩn bị hồ sơ sau để nộp lên phòng tài nguyên môi trường cấp huyện :

- Đơn xin tách thửa của người sử dụng đất đối với trường hợp tách thửa theo yêu cầu của người sử dụng đất ; Đơn xin đăng ký biến động với trường hợp tách sổ đỏ trong trường hợp phân chia tài sản chung;

- Giấy chứng nhận hoặc một trong các loại giấy tờ về QSDĐ .

- Văn bản thỏa thuận phân chia tài sản đã được công chứng hoặc chứng thực trong trường hợp tách sổ đỏ trong trường hợp phân chia tài sản chung, chia tài sản thừa kế.

- Hộ khẩu + CMT của những người liên quan.

Các khoản cho phí bạn phải đóng khi tách thửa:

Thuế thu nhập cá nhân khi tách thửa, lệ phí trước bạ trong trường hợp chuyển nhượng giữa bố và con ruột được miễn.

Sau khi đóng các loại phí trên vào Ngân sách Nhà nước, người nhận chuyển nhượng dùng phiếu thu phí để hoàn thiện hồ sơ sang tên sổ đỏ, nộp tại Văn phòng Đăng ký đất đai.

Kính chào luật sư, năm 2014 tôi có mua một mảnh đất diện tích 50m2 ở Tân Quang, Văn Lâm, Hưng Yên. Đến nay tôi muốn làm sổ đỏ thì với diện tích như trên thì có được không và thủ tục, chi phí như thế nào a? Tôi nghe nói khu vực này phải 60m2 mới làm được sổ đỏ phải không ạ? Tôi xin chân thành cảm ơn!

Để biết bạn có đủ điều kiện tách thửa để làm sổ đỏ hay không cần căn cứ vào quy định của tỉnh Hưng Yên về điều kiện tách thửa trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, cụ thể là quyết định số 18/2014/QĐ_UBND ngày 21 tháng 11 năm 2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Hưng Yên. Cụ thể diện tích tối thiểu để tách thửa như sau :

"Điều 9. Quy định diện tích tối thiểu của thửa đất ở sau khi tách thửa để cấp Giấy chứng nhận cho hộ gia đình, cá nhân như sau:

1. Đối với các thửa đất ở tại đô thị, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa là 30,0 m2 (ba mươi mét vuông); kích thước cạnh mặt đường tối thiểu là 3,0m (ba mét); kích thước cạnh chiều sâu tối thiểu là 5,0m (năm mét).

2. Đối với các thửa đất ở tại nông thôn, diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa được quy định như sau:

- Các vị trí đất ven quốc lộ, đường tỉnh, đường huyện, ven chợ thì diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa là 40,0 m2 (bốnmươi mét vuông); kích thước cạnh mặt đường tối thiểu là 4,0m (bốn mét); kích thước cạnh chiều sâu tối thiểu là 8,0m (tám mét).

- Các vị trí đất còn lại thì diện tích tối thiểu của thửa đất sau khi tách thửa là 50,0m2 (năm mươi mét vuông); kích thước cạnh mặt đường tối thiểu là 4,0m (bốn mét); kích thước cạnh chiều sâu tối thiểu là 10,0m (mười mét)."

Vậy với diện tích đất của bạn hoàn toàn đủ điều kiện để tách thửa và xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất , Bạn có thể tham khảo thủ tục nêu trên để giải quyết vấn để của mình .

Trân trọng ./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - công ty luật Minh Khuê