Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Luật đất đai 2013

Nghị định số 47/2014/NĐ-CP quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

2. Luật sư tư vấn:

Nghị định 47/2014/NĐCP có quy định 

"Điều 6. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

Việc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở quy định tại Điều 79 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của pháp luật về đất đai thì việc bồi thường về đất được thực hiện như sau:

a) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư;

b) Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh mà hộ gia đình, cá nhân còn đất ở, nhà ở khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở."

Vậy trong trường hợp gia đình bạn thuộc diện thu hồi toàn bộ  đất để phục vụ mục đích quốc gia , công cộng, an ninh quốc phòng ... thì ngoài những khoản bồi thường về đất và về tài sản gắn liền trên đất bạn có thể được hỗ trợ tái định cư nếu bạn đáp ứng đủ các điều kiện sau :

1. Bạn có giấy ờ hợp pháp chứng minh quyền sử dụng đất của gia đình bạn

2. Trên địa bàn xã/phường /thị trấn nơi bạn đang sinh sống bạn không còn sở hữu 1 đất ở nào khác 

3. Quỹ đất tại địa phương bạn vẫn còn để hỗ trợ bằng đất , nếu quỹ đất không còn , bạn sẽ được nhận hỗ trợ tái định cư bằng tiền . 

Vậy , do bạn chưa cung cấp rõ thông tin nên chúng tôi xin đưa ra sự tư vấn như sau: Trường hợp bạn vẫn còn đất ở tại địa bàn xã nơi bạn sinh sống thì bạn được hỗ trợ tái định cư bằng tiền , trường hợp bạn không còn  mảnh đất ở nào trên địa bàn xã bạn cư trú  và quỹ đất của xã vẫn còn  thì bạn sẽ được bồi thường bằng đất. Như bạn trao đổi , nếu cả tiền và đất bạn đều không được hỗ trợ thì bạn có thể có công văn hỏi hoặc có đơn trình bày ý kiến gửi lên ban đền bù giải phóng mặt bằng để được giải quyết .

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Những trường hợp nào được hỗ trợ tái định cư ? điều kiện nhận hỗ trợ tái định cư là gì ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê