Theo tôi được biết thì nếu đứng tên lần đầu sẽ được miễn đóng thuế TNCN. Vậy trong trường hợp này thì quyết định truy thu thuế TNCN đối với tôi là đúng hay sai. Kính mong luật sư giải đáp giúp tôi.

Xin chân thành cảm ơn và kính chúc sức khoẻ!
Người gửi:  Phan Quang Đại

Nộp thuế thu nhập cá nhân đối với căn nhà duy nhất gọi: 1900 6162

Trả lời:

Câu hỏi của anh Đại chúng tôi xin được tư vân như sau:

Điều 22, Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 08/9/2008 quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, quy định người phát sinh thu nhập (tức người bán) phải nộp thuế thu nhập cá nhân, thuế suất đối với thu nhập từ chuyển nhượng BĐS là 25% đối với thu nhập tính thuế (tức thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hoặc thu nhập từ chuyển nhượng quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở). Trường hợp không xác định được giá vốn và các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.

Theo quy định của Nghị định 45/2011/NĐ-CP của Chính phủ về lệ phí trước bạ. Khoản 2, Điều 1, Nghị định số 80/2008/NĐ-CP ngày 29/7/2008 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 176/1999/NĐ-CP ngày 21/12/1999 và Nghị định 47/2003/NĐ-CP ngày 12/12/2003 của Chính phủ về lệ phí trước bạ của Chính phủ, người mua nhà phải nộp lệ phí trước bạ nhà đất với tỷ lệ 0,5% giá trị của nhà, đất.

Ngoài ra, khi tiến hành thủ tục xác nhận hợp đồng mua bán ở các cơ quan công chứng thì người đề nghị công chứng (một trong hai bên) phải nộp lệ phí theo quy định của cơ quan đó.

Như vậy, với trường hợp của anh, do việc mua nhà không có bản chất là tạo ra thu nhập nên  anh là bên nhận chuyển nhượng( bên mua) không phải nộp thuế thu nhập cá nhân mà nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân thuộc về người bán ( trừ khi giữa anh và người bán có thỏa thuận anh phải thực hiện mọi chi phí về thuế và lệ phí khi mua nhà). Khi mua căn nhà trên, anh chỉ có nghĩa vụ nộp lệ phí trước bạ nhà đất với tỷ lệ 0,5% giá trị của nhà, đất.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ