Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

- Luật Đất đai 2013

- Nghị định số 65/2013/NĐ-CP

- Nghị định số 140/2016/NĐ-CP

2. Luật sư tư vấn:

Khi tặng cho quyền sử dụng đất sẽ phải nộp một số nghĩa vụ tài chính sau:

1/ Thuế thu nhâp cá nhân

2/Lệ phí trước bạ

3/ Các khoản lệ phí khi làm thủ tục sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tuy nhiện khi thực hiện thủ tục tặng cho quyền sử dụng đất giữa ông bà và cháu ruột thì sẽ không phải đóng lệ phí trước bạ và thuế thu nhập cá nhân vì thuộc vào diện được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ cụ thể như sau:

Nghị định hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhận quy định:

"Điều 4. Thu nhập được miễn thuế
4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản (bao gồm cả nhà ở, công trình xây dựng hình thành trong tương lai theo quy định của pháp luật về kinh doanh bất động sản) giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị em ruột với nhau."
Đồng thời theo quy định của Nghị định về Lệ phí trước bạ cũng quy định: 
 
"Điều 9. Miễn lệ phí trước bạ
10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất."
- Nghị định số 140/2016/NĐ-CP

Như vậy: Việc ông bà tặng quyền sử dụng đất cho cháu là không phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ và chỉ phải đóng một số lệ phí liên quan đến sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi.  Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê