Chỉ mua căn nhà trên đất mà huyện bán có giấy tờ mua nhà trên đất vì thời điểm đó huyện không bán đất. Từ lúc đó tới nay gia đình em ở và sinh sống không có tranh chấp và chấp hành tốt qui định của luật. Do chỉ mua nhà trên đất nên tới năm 2003 gia đình em làm hợp đồng thuê đất để sản xuất và kinh doanh, gia đình thực hiện nghĩa vụ tài chính và tiền thuế đất hằng năm theo quy định. Hiện nay khu đất gia đình em sinh sống quy hoạch chia lô đất ở.

+ Câu hỏi thứ nhất, em xin hỏi gia đình em phải thực hiện các nghĩa vụ nào để được ở lại. Vì hiện tại gia đình chưa có đất ở và chưa được nhà nước cấp đất lần nào?

+ Câu hỏi 2 cần sự tư vấn của luật sư ạ: Từ trước năm 1992 khi ở và quản lý khu đất gia đình em đã đổ đất làm mặt bằng để sản xuất gạch hiện tại gia đình em có một xưởng gạch nhỏ và đây cũng là nghề chính của gia đình em. Bây giờ em xin hỏi thêm là khu đất gia đình em thuê sản xuất kinh doanh giờ thị trấn liên tục có công văn giải phóng mặt bằng thì gia đình em có được hỗ trợ di chuyển lắp đặt máy móc, thiệt hại tháo dỡ lắp đặt vận chuyển không ạ? Nếu được hỗ trợ mà thị trấn chưa hỗ trợ gia đình em chưa nhận được hỗ trợ nên chưa di chuyển có vi phạm pháp luật mà luật đất đai quy định không ạ? Gia đình em nên làm như thế nào để bảo đảm quyền lợi của mình và cũng thực hiện tốt nghĩa vụ của một công dân không vi phạm các quy định của luật đất đai ạ? Em xin luật sư trả lời sớm giúp em để gia đình biết và thực hiện đúng quy định của pháp luật!

Em xin chân thành cảm ơn và em xin luật sư tư vấn sớm cho em biết ạ!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Đất đai của công ty Luật Minh Khuê

Phải thực hiện các nghĩa vụ nào để được ở lại khu đất đang quy hoạch ?

Luật sư tư vấn Luật Đất đai, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi thắc mắc về cho chúng tôi. Vấn đề của bạn chúng tôi giải đáp như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật đất đai năm 2013 

2. Nội dung tư vấn:

Thứ nhất, gia đình bạn có thể làm gì để được ở lại trên mảnh đất này?

Như thông tin của bạn, mảnh đất mà gia đình bạn thuê của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có quy hoạch sử dụng đất vào việc chia lô đất ở, nên gia đình bạn không thể được tiếp tục sử dụng mảnh đất này, hay nói cách khác thì gia đình bạn không thể làm gì để được tiếp tục sử dụng đất khi đã có quy hoạch sử dụng đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Một khi đã có quy hoạch sử dụng đất thì gia đình bạn cho dù có đang là chủ sử dụng hợp pháp mảnh đất này, có GCNQSDĐ thì cũng không thể được tiếp tục sử dụng mảnh đất.

Thứ hai, giải quyết vấn đề giải phóng mặt bằng đối với gia đình bạn

Từ trước năm 1992 khi ở và quản lý khu đất gia đình bạn đã đổ đất làm mặt bằng để sản xuất gạch hiện tại gia đình bạn có một xưởng gạch nhỏ và đây cũng là nghề chính của gia đình bạn. Bây giờ khu đất gia đình bạn thuê sản xuất kinh doanh giờ thị trấn liên tục có công văn giải phóng mặt bằng thì gia đình bạn có được hỗ trợ di chuyển lắp đặt máy móc, thiệt hại tháo dỡ lắp đặt vận chuyển theo quy định tại Điều 91 Luật đất đai năm 2013:

" Điều 91. Bồi thường chi phí di chuyển khi Nhà nước thu hồi đất

1. Khi Nhà nước thu hồi đất mà phải di chuyển tài sản thì được Nhà nước bồi thường chi phí để tháo dỡ, di chuyển, lắp đặt; trường hợp phải di chuyển hệ thống máy móc, dây chuyền sản xuất còn được bồi thường đối với thiệt hại khi tháo dỡ, vận chuyển, lắp đặt.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định mức bồi thường tại khoản 1 Điều này."

Nếu gia đình bạn chưa di chuyển khi đã có quyết định giải phóng mặt bằng thì có vi phạm pháp luật mà luật đất đai quy định tại Điểm d Khoản 3 Điều 69 Luật đất đai năm 2013:

"Điều 69. Trình tự, thủ tục thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

3. Việc quyết định thu hồi đất, phê duyệt và tổ chức thực hiện phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư được quy định như sau:

d) Trường hợp người có đất thu hồi không bàn giao đất cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thì Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng tổ chức vận động, thuyết phục để người có đất thu hồi thực hiện.

Trường hợp người có đất thu hồi đã được vận động, thuyết phục nhưng không chấp hành việc bàn giao đất cho tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định cưỡng chế thu hồi đất và tổ chức thực hiện việc cưỡng chế theo quy định tại Điều 71 của Luật này."

Tuy nhiên, như bạn đã nói, gia đình bạn vẫn chưa nhận được hỗ trợ từ cơ quan có thẩm quyền nên chưa chịu di dời khỏi phần đất đấy thì gia đình bạn chưa hẳn đã vi phạm pháp luật căn cứ vào Điều 71 Luật đất đai năm 2013.

Nhưng để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho gia đình bạn cũng như thực hiện tốt nghĩa vụ của một công dân không vi phạm các quy định của Luật đất đai, bạn nên kịp thời có thông báo tới người có nghĩa vụ chi trả tiền bồi thường cho gia đình bạn để sớm nhận tiền bồi thường và di dời theo công văn đã thông báo. Nếu bạn đã dùng mọi biện pháp nhưng chưa nhận được tiền bồi thường, bạn có thể khiếu nại lên cơ quan có thẩm quyền để họ sớm giải quyết vấn đề này cho gia đình bạn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về doanh nghiệp và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi vào giờ hành chính ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài 1900 6162.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT ĐẤT ĐAI