Nay nhà tôi tôn lại sân thì họ nói nhà tôi lấn sang nhà họ 40cm phía bên này tường bao giáp với nhà tôi, trong khi đó đất nhà tôi cũng thiếu so với sổ đỏ là 20cm. Tôi phải làm thế nào? Ai đúng? Ai sai?

Trân trọng cảm ơn.

Người gửi: H.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Phân giải ai là người lấn đất nhà bên cạnh ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

1. Căn cứ pháp lý

Luật đất đai 2013 

2. Nội dung tư vấn

Để xem xét ai đúng, ai sai, bạn cần nhờ đến cơ quan địa chính của xã để biết chính xác diện tích thực tế so với trên sổ đỏ. Trên cơ sở những số liệu mà cơ quan này cung cấp bạn mới biết được việc tôn sân của mình là đúng hay sai. Trong trường hợp bạn sai, bên kia kiện bạn thì bên kia phải có nghĩa vụ cung cấp những chứng cớ để xác định việc lấn đất của bạn là sai, tức là bên kia phải trực tiếp cung cấp số liệu cụ thể cho cơ quan có thẩm quyền giải quyết, bạn không có nghĩa vụ cung cấp thông tin đó. Điều 202  Luật đất đai 2013 quy định: " Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải." Như vậy, nếu tranh chấp đất đai xảy ra thì hai bên nên hòa giải, nếu bên kia không chấp nhận hòa giải thì bạn phải chịu trách nhiệm bồi thường nếu việc tôn sân của bạn mang lại thiệt hại cho bên kia.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê