Vậy để hợp thức hóa quyền sử dụng đất sau này để em có thể đứng tên sở hữu đất và có thể bán thì cần phải làm như nào? và cần chứng từ liên quan gì? Hiện tại trên sổ hộ khẩu chỉ còn tên của bố mẹ và em.

Xin cám ơn.

Người gửi: Doãn Đức Trường

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Pháp luật thừa kế và quyền sử dụng đất?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 1900 6162

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11

Nội dung phân tích:

Bố mẹ bạn mất không để lại di chúc về sở hữu đất đai nhưng lại nói bằng miệng rằng cho bạn quyết định tất cả. Theo quy định tại khoản 5, Điều 652, Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 thì: “Di chúc miệng được coi là hợp pháp, nếu người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng của mình trước mặt ít nhất hai người làm chứng và ngay sau đó những người làm chứng ghi chép lại, cùng ký tên hoặc điểm chỉ. Trong thời hạn năm ngày, kể từ ngày người di chúc miệng thể hiện ý chí cuối cùng thì di chúc phải được công chứng hoặc chứng thực.” Chiếu theo quy định trên, thì có thể thấy rõ ràng Di chúc miệng trong trường hợp này của bạn là không hợp pháp.

Bên cạnh đó, tại Điều 675, Bộ luật dân sự số 33/2005/QH11 có quy định về những trường hợp thừa kế theo pháp luật như sau:

“Điều 675. Những trường hợp thừa kế theo pháp luật

1. Thừa kế theo pháp luật được áp dụng trong những trường hợp sau đây:

a) Không có di chúc;

b) Di chúc không hợp pháp;

c) Những người thừa kế theo di chúc đều chết trước hoặc chết cùng thời điểm với người lập di chúc; cơ quan, tổ chức được hưởng thừa kế theo di chúc không còn vào thời điểm mở thừa kế;

d) Những người được chỉ định làm người thừa kế theo di chúc mà không có quyền hưởng di sản hoặc từ chối quyền nhận di sản.”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn là thừa kế theo pháp luật. Do đó, Quyền sử dụng đất mà bố mẹ bạn để lại sẽ do những người thừa kế theo pháp luật của bố mẹ bạn thừa hưởng. Bao gồm: ông, bà của bạn (nếu còn sống), 4 chị em của bạn, và bạn. Vì tại Khoản 1, Điều 676 có quy định:

“Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.”

Tiếp theo, quy định tại khoản 2, Điều 676 cũng đưa ra cách phân chia tài sản thừa kế theo pháp luật như sau: “Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.” Vì vậy, Quyền sử dụng đất sẽ được chia đều cho 5 chị em nhà bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn hợp thức hóa quyền sử dụng đất, một mình đứng tên chủ sở hữu mảnh đất để say này có thể bán thì: Hoặc là 4 chị, em gái của bạn từ chối quyền nhận di sản; hoặc là 4 chị, em gái của bạn đồng ý bằng văn bản để cho bạn hưởng toàn bộ di sản của bố mẹ để lại.

Còn về thủ tục thực hiện thừa kế quyền sử dụng đất bạn có thể tham khảo tại đây: Tư vấn thừa kế quyền sử dụng đấtTư vấn thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất

Hy vọng, với những tư vấn trên có thể giúp bạn giải đáp phần nào thắc mắc của mình. Nếu cần tư vấn thêm, xin vui lòng gọi vào số 1900 6162 gặp tư vấn viên để được hỗ trợ thêm.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai