Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

2. Luật sư tư vấn: 

Nghị định 180 xử lý công trình xây dựng còn hiệu lực không?

Khoản 4 Điều 154 Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 quy định về trường hợp hết hiệu lực của văn bản quy phạm pháp luật như sau:

"Điều 154. Trường hợp văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực
Văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần trong các trường hợp sau đây:
1. Hết thời hạn có hiệu lực đã được quy định trong văn bản;
2. Được sửa đổi, bổ sung hoặc thay thế bằng văn bản quy phạm pháp luật mới của chính cơ quan nhà nước đã ban hành văn bản đó;
3. Bị bãi bỏ bằng một văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
4. Văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực thì văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành, văn bản đó cũng đồng thời hết hiệu lực.
"

Nghị định số 180/2007/NĐ - CP là văn bản quy phạm pháp luật quy định chi tiết thi hành Luật Xây dựng năm 2003. Hiện nay, Luật xây dựng năm 2003 đã hết hiệu lực do bị thay thế bằng Luật Xây dựng năm 2014 ban hành ngày 18/6/2014. Do Luật Xây dựng năm 2003 đã hết hiệu lực nên Nghị định 180/2007/NĐ - CP cũng đương nhiên hết hiệu lực. 

Thưa luật sư, Tôi muốn biết ban công được phép xây dựng thò ra ngoài bao nhiêu? Tôi đang định xây nhà có ban công 1.0 m ở mặt sau nhà (Phía sau cùng nhà tôi là mương nước rộng 1m và ruộng lúa của người dân). Xin trân thành cảm ơn luật sư!
Xin hỏi: tôi xin phép xây dựng nhà ở tại khu vực ngõ Quỳnh, phường Quỳnh Lôi, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Diện tích mặt bằng là 50m2. Vậy chiều cao tối đa tôi được cấp phép là bao nhiêu. Xin trân thành cảm ơn!
Chào Luật sư! Cho tôi hỏi. Nhà tôi bắn mái tôn theo sân của nhà, nhưng cách chân đê có 2,5m. Vì sân là công trình xây dựng lâu năm rồi nên chính quyền địa phương để nguyên. Còn mái tôn thì họ không cho làm. Họ bảo phải cách 5m. Nhưng theo tôi thấy mái tôn là trên không, không ảnh hưởng đến chân đê. Và đê là đê bao quanh thành phố. Vậy xin giúp tôi giải đáp thắc mắc là tôi có được làm không?

Quyết định số 04/2008/QĐ - BXD ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về quy hoạch xây dựng quy định về độ vươn của ban công như sau:

Bảng 2.9: Độ vươn ra tối đa của ban công, mái đua, ô-văng
Chiều rộng lộ giới (m) Độ vươn ra tối đa Amax (m)
Dưới 7 m 0
7,12 0,9
>12,15 1,2
>15 1,4

Thưa luật sư, Tôi muốn biết ban công được phép xây dựng thò ra ngoài bao nhiêu? Tôi đang định xây nhà có ban công 1.0 m ở mặt sau nhà (Phía sau cùng nhà tôi là mương nước rộng 1m và ruộng lúa của người dân). Xin trân thành cảm ơn luật sư!

Vì quý khách chưa cung cấp thông tin vị trí của thửa đất ở tại địa bàn nào nên chúng tôi không thể xác định được trường hợp của quý khách có được 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Dân sự - Công ty luật Minh Khuê