1. Quy định tách sổ đỏ cho diện tích dưới 30 m2?

Thưa luật sư, Tôi xin nêu trường hợp của gia đình tôi để mong các anh chị tư vấn giúp: Nhà tôi và 1 nhà khác cùng mua chung một miếng đất tại Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy, Hà Nội có diện tích là 50m2 từ năm 2007 (mỗi nhà có diện tích là 25m2, chiều rộng hơn 3m/nhà), đến năm 2008 mới tiến hành xong hồ sơ để xin cấp sổ đỏ thì đúng thời điểm có qui định của Thành phố HN ngừng cấp sổ đỏ cho các mảnh đất có diện tích dưới 30m2 (Quyết định số 26/2008/QĐ-UBND ngày 28/5/2008, áp dụng từ tháng 6/2008).

Do vậy, Tôi đọc các tư vấn của anh chị thì được biết Quyết định số 58/QĐ-UBND của UBND Thành phố Hà Nội có cho phép cấp sổ đỏ cho các thửa đất được hình thành trước thời hạn Quyết định 58 có hiệu lực.

Tôi xin hỏi là nếu căn cứ vào các qui định của QĐ 58, nhà chúng tôi có thể tiến hành tách sổ đỏ được hay ko?

Trân trọng cảm ơn các anh/chị và mong nhận được hồi âm sớm.

Người gửi: let

Quy định tách sổ đỏ cho diện tích dưới 30 m2?

Tư vấn pháp luật đất đai gọi; 1900.6162

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, điều kiện để thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ) đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được quy định như sau:

- Thứ nhất, thửa đất đang sử dụng có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của UBND cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành. (Tại Hà Nội: Thửa đất có diện tích nhỏ hơn 30m2 chỉ được cấp giấy chứng nhận nếu được hình thành trước ngày 10/4/2009 - thời điểm Quyết định số 58/2009/QĐ-UBND ngày 30/3/2009 có hiệu lực thi hành).

- Thứ hai, thửa đất đang sử dụng có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu có đủ điện kiện cấp sổ đỏ.

Điều 100 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư đang sử dụng đất có giấy tờ về quyền sử dụng đất như sau:

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ổn định mà có một trong các loại giấy tờ sau đây thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất:

a) Những giấy tờ về quyền được sử dụng đất trước ngày 15/10/1993 do cơ quan có thẩm quyền cấp trong quá trình thực hiện chính sách đất đai của Nhà nước Việt Nam dân chủ Cộng hòa, Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tạm thời được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc có tên trong Sổ đăng ký ruộng đất, Sổ địa chính trước ngày 15/10/1993;

c) Giấy tờ hợp pháp về thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất hoặc tài sản gắn liền với đất; giấy tờ giao nhà tình nghĩa, nhà tình thương gắn liền với đất;

d) Giấy tờ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán nhà ở gắn liền với đất ở trước ngày 15/10/1993 được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận là đã sử dụng trước ngày 15/10/1993;

đ) Giấy tờ thanh lý, hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; giấy tờ mua nhà ở thuộc sở hữu nhà nước theo quy định của pháp luật;

e) Giấy tờ về quyền sử dụng đất do cơ quan có thẩm quyền thuộc chế độ cũ cấp cho người sử dụng đất;

g) Các loại giấy tờ khác được xác lập trước ngày 15/10/1993 theo quy định của Chính phủ.

2. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất có một trong các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này mà trên giấy tờ đó ghi tên người khác, kèm theo giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất có chữ ký của các bên có liên quan, nhưng đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật và đất đó không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

3. Hộ gia đình, cá nhân được sử dụng đất theo bản án hoặc quyết định của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án, văn bản công nhận kết quả hòa giải thành, quyết định giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo về đất đai của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã được thi hành thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

4. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất được Nhà nước giao đất, cho thuê đất từ ngày 15/10/1993 đến ngày Luật này có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp Giấy chứng nhận thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện theo quy định của pháp luật.

Như vậy, nếu thửa đất bạn định nhận chuyển nhượng có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu và đáp ứng đủ các điều kiện nói trên thì sẽ được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trân trọng./.

2. Tư vấn thủ tục tách sổ đỏ khi đang thế chấp tại ngân hàng ?

Kính chào Luật Minh Khuê. Tôi có một số câu hỏi xin luật sư tư vấn giúp. Hiện Cha Mẹ tôi muốn chia cho 4 anhh em chúng tôi mỗi người 1 mảnh đất vườn (diện tích là 4 sào 9 của bắc bộ). Sổ đỏ đang cầm cố ở ngân hàng để vay tiền cho anh trai kinh doanh.

Vậy xin hỏi, theo quy định của Nhà nước hiện hành, thì để tách sổ đỏ của mảnh vườn trên, Cha Mẹ tôi cần làm những gì (quy trình, các loại giấy tờ, gửi đến cơ quan nào, lệ phí ra sao và mất bao nhiêu thời gian) để tách được sổ cho 4 anh em chúng tôi. Và 4 anh em chúng tôi cần làm những gì để đứng tên trong 4 sổ đỏ đươc Cha Mẹ tách cho?

Gia đình tôi đang ở xã Tân Xuân, huyện Tân Kỳ, tỉnh Nghệ An.

Về hộ khẩu thì tôi là bộ đội nên hộ khẩu tại đơn vị, còn 3 anh trai thì đều đã có vợ, trong đó chỉ mới 1 anh tách hộ khẩu riêng.

Ý của Cha mẹ tôi, là mảnh đất này chỉ cho riêng các con ruột, là tài sản riêng của các con mà không liên quan gì đến vợ của con.

Chân thành cảm ơn và rất mong sớm nhận được hồi âm từ quý công ty!

Người gửi: Nguyễn Đình Thành.

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Hiện gia đình bạn muốn tiến hành thủ tục tách sổ đỏ thì cần lấy được sổ đỏ gốc từ phía ngân hàng để nộp hồ sơ tiến hành tách thửa.

1. Hồ sơ tách sổ đỏ được thực hiện như sau:

- Hồ sơ hồ sơ xin tách sổ đỏ nộp tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất;

- Trường hợp hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất tại nông thôn thì nộp tại Uỷ ban nhân dân xã nơi có đất để chuyển cho văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất.

2. Hồ sơ hồ sơ xin tách sổ đỏ bao gồm:

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (01 bản gốc + 03 bản photo công chứng);

- Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

- Sơ đồ kỹ thuật thửa đất (nếu có yêu cầu);

- Chứng minh thư, hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng, tặng cho (03 bản photo công chứng);

- Các giấy tờ khác

3. Thời hạn giải quyết:

Trường hợp các bên chuyển nhượng phải thực hiện nghĩa vụ tài chính mà nghĩa vụ tài chính đó được xác định theo số liệu địa chính thì văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính theo quy định của pháp luật; văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thông báo cho các bên chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trong thời hạn không quá năm ngày làm việc, kể từ ngày thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, các bên tham gia chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại nơi đã nộp hồ sơ.

Notes: Vì sổ đỏ của bạn đang thế chấp tại ngân hàng cho nên bạn phải giải chấp trước khi tiến hành thủ tục này theo đúng trình tự mà pháp luật đã quy định.

Trường hợp của bạn, bạn có thể liên lạc với chúng tôi để được tư vấn trực tiếp. Luật sư tư vấn trực tuyến, gọi: 1900.6162.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

3. Cần tư vấn về luật đất đai: Tách sổ đỏ ?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Bà A có một thửa đất 168m2. Năm 2000, bán cho bà B một phần đất là 55m2, đã được UBND phường vào đo tách thửa nhưng cả thửa đất chưa được cấp sổ đỏ.

Năm 2003, tôi mua lại mảnh đất từ bà B, việc mua bán giữa các bên đều có xác nhận của UBND phường và được thanh toán đầy đủ. Cuối 2004, tôi mới biết bà A đã được cấp sổ đỏ, trong đó có cả phần diện tích đất đã chuyển nhượng. Qua nhiều lần đặt vấn đề tách sổ nhưng tôi gặp sự bất hợp tác từ gia đình bà A. Vậy tôi muốn được tư vấn đầy đủ tôi phải làm như thế nào để có thể tách sổ mà không cần qua bà A?

Người hỏi: TV Hà

Tư vấn thủ tục và quy trình tách sổ đỏ có đất vườn và đất ở?

Luật sư tư vấn và giải đáp về thủ tục tách sổ đỏ, gọi ngay: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn TV Hà, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Tôi muốn rằng, bạn không thể nào làm được thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất mà bạn đã nhận chuyển nhượng từ năm 2003 mà không thông qua bà A, bởi hiện tại, bà A đang đứng tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm cả diện tích đất của bạn.

Như thông tin của bạn, gia đình bà A không hợp tác với bạn, hay nói cách khác là không chịu tách sổ đỏ đối với mảnh đất của bạn, thì bạn gửi đơn yêu cầu hòa giải tranh chấp lao động đến Ủy ban nhân dân xã nơi có đất đang tranh chấp, bởi theo quy định của pháp luật đất đai thì mọi tranh chấp liên quan đến đất đai đều phải trả qua quá trình hòa giải cơ sở. Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình. Sau giai đoạn hòa giải cơ sở, có 2 kết quả sau:

- Một là, hòa giải thành, tranh chấp được giải quyết;

- Hai là, hòa giải không thành, bạn có thể lựa chọn một trong hai hình thức giải quyết tranh chấp đất đai theo quy định của Luật Đất đai năm 2013, đó là nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân huyện nơi có đất hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân huyện nơi có đất.

Khi bạn làm đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất hoặc đơn khởi kiện, bạn cần phải chuẩn bị những tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu của bạn là có căn cứ và hợp pháp. Trong đó, bản hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất có xác nhận của UBND phường và giấy tờ chứng nhận việc thanh toán đầy đủ là những tài liệu, chứng cứ rất quan trọng giúp bạn bảo vệ được quyền lợi của mình.

Trân trọng./.

4. Phải làm gì khi bên bán không chịu tách sổ đỏ ?

Kính chào luật sư, tôi có một vấn đề rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư: Khi bên bán không chịu tách sổ thì làm như thế nào? Em có mua một mảnh đất 300m vuông, chủ mảnh đất nhất định không đưa sổ bìa đỏ để em tách phần đất đó. Cho em hỏi bây giờ em phải làm thế nào để hợp pháp phần đất đó. Giấy tờ mua bán có đầy đủ chữ ký của cả vợ cả chồng chủ ô đất và có cả chứng thực của uỷ ban nhân dân xã.
Em xin cám ơn!

Phải làm gì khi bên bán không chịu tách sổ đỏ ?

Tư vấn pháp luật dân sự, đất đai, lao động, Gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 168 Bộ luật dân sự năm 2005 quy định về thời điểm chuyển quyền sở hữu đối với tài sản như sau:

Việc chuyển quyền sở hữu đối với bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký quyền sở hữu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác

Trong trường hợp của bạn, đã có hợp đồng mua bán nhưng chưa thực hiện việc chuyển quyền sở hữu, như vậy quyền sử dụng đất của bạn vẫn chưa trọn vẹn.

Hành vi của bên bán đã vi phạm thỏa thuận trong hợp đồng về việc thực hiện chuyển quyền sở hữu, bạn có thể khởi kiện ra tòa án, yêu cầu bên bán phải tiếp tục thực hiện hợp đồng hoặc yêu cầu bên bán bồi thường nếu có thiệt hại xảy ra.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

5. Tư vấn thủ tục và quy trình tách sổ đỏ có đất vườn và đất ở?

Thưa luật sư, Tôi muốn hỏi: Chủ mà tôi mua đất có mảnh đất ấy có diện tích 3000m vuông và có 200m đất ở (đất thổ cư) và cắt sang cho tôi 40m vuông nhà ở.

Tôi mua miếng vườn diện tích rộng 12m dài 40m và có 40m vuông đất ở nên vườn tôi đủ 500 m vuông.
Tôi đến UBNN xã định xin tách thửa nhưng bên địa chính báo tôi không tách thửa được nếu muốn tách thì phải có 80m đất ở, thế là tôi phải mua thêm 40m đất ở nữa mới đủ ?
Theo tôi biết đất đủ 500m vuông kể cả không có đất ở cũng đủ điều kiên tách thửa nhưng sao tôi lại không được ?

Xin luật sư giúp tôi cảm ơn.

Người hỏi: Xuân Nam

Tách thửa đất ở ?

Luật sư tư vấn đất đai trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn Xuân Nam, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra căn cứ pháp lý tại Điều 143 Luật Đất đai năm 2013 về Đất ở nông thôn: "Căn cứ vào quỹ đất của địa phương và quy hoạch phát triển nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quy định hạn mức đất giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân để làm nhà ở tại nông thôn; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở phù hợp với điều kiện và tập quán tại địa phương" và Điều 144 về Đất ở đô thị: "Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở".

Như vậy, để bạn có thể sử dụng đất một cách hợp pháp phải trải qua thủ tục tách thửa. Điều kiện tiên quyết trước khi tách thửa là bạn phải xác định được diện tích tối thiểu cho phép tách thửa đối với từng loại đất theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương quy định đối với từng địa phương.

Theo thông tin của bạn, bạn nhận chuyển nhượng 40m2 đất ở và 460m2 đất vườn.

Đối với 460m2 đất vườn không được công nhận là đất ở, thì được coi là đất nông nghiệp, diện tích này có thể xác định được là đáp ứng tiêu chuẩn về diện tích tối thiểu tách thửa ở địa phương của bạn. Do đó bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền tiến hành thủ tục tách thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bạn. Như bạn cung cấp thông tin, cán bộ địa chính xã cũng không gây khó khăn cho bạn khi đề nghị tách thửa đối với 460m2 đất vườn.

Đối với 40m2 đất ở bạn nhận chuyển nhượng, cán bộ địa chính xã từ chối tách thửa bởi diện tích đất này không đáp ứng điều kiện về diện tích tối thiểu tách thửa là một việc làm đúng với quy định của pháp luật. Theo như cán bộ địa chính xã nói, diện tích cho phép tách thửa là 80m2 đất ở, tức là 80m2 là diện tích tối thiểu cho phép tách thửa. Bạn chỉ mua 40m2 đất ở thì cơ quan có thẩm quyền có quyền từ chối tách thửa cho bạn.

Đối với diện tích tối thiểu tách thửa, pháp luật quy định Ủy ban nhân dân cấp tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương quy định là đối với từng loại đất. Do đó, trong trường hợp của bạn, bạn nhận chuyển nhượng 2 loại đất khác nhau thì cơ quan có thẩm quyền sẽ đối chiếu quy định về diện tích tối thiểu tách thửa đối với từng loại đất tương ứng để xem xét và tiến hành tách thửa cho bạn.

Trường hợp của bạn, chúng tôi xin đưa ra ý kiến tư vấn như sau: bạn sẽ không làm thủ tục tách thửa đối với 460m2 đất vườn kia, mà sẽ thỏa thuận với chủ gốc của đất làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở với một diện tích nhất định sao cho ít nhất là đáp ứng diện tích tối thiểu tách thửa ở địa phương. Sau khi đã chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, bạn có thể gộp tổng diện tích đất ở sau đó mới xin tách thửa.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi, mong rằng có thể giải đáp được thắc mắc của bạn.

Trân trọng./.

6. Tư vấn tách sổ đỏ thừa kế không có di chúc ?

Kính chào luật sư! Tôi có một vấn đề về quyền sử dụng đất mong muốn luật sư có thể giải đáp hộ. Sự việc như sau: Ông nội tôi đã mất vào năm 2003 nhưng không để lại di chúc nào. Hiện gia đình có một phần đất thổ cư 300m2, chia làm 03 phần: phần thứ nhất gia đình tôi đã sinh sống hơn 20 năm do ông nội tôi cho phép, phần đất thứ hai là nhà phủ thờ (hiện không còn người ở, chỉ có gia đình tôi qua lại để thờ cúng ông bà), phần thứ ba thì Bố của tôi đã mua lại từ Ông nội tôi vào năm 1995 (chưa tách bằng khoán, nhưng có giấy chuyển nhượng viết tay).

Người cô thứ 8 của tôi tuy đã lấy chồng về nhà chồng, nhưng chưa tách hộ khẩu với gia đình nội tôi. Bây giờ người cô này đề nghị bán nhà phủ thờ để chia tiền nên gia đình tôi không đồng ý và vì lý do đó hiện 300m2 đó vẫn đang đứng tên ông nội đã qua đời của tôi. Tôi định hỏi Luật sư nếu gia đình tôi muốn tách phần đất thứ 03 riêng ra để đứng tên gia đình tôi có được không. Phần đất này hiện có giấy chuyển nhượng viết tay vào năm 1995.

Xin cảm ơn Luật sư!

Tư vấn tách sổ đỏ thừa kế không có di chúc ?

Luật sư tư vấn Luật Đất đai trực tuyến gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn,Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1/.Gia đình bạn mua đất năm 1995, khi đó Bộ luật dân sự 1995 đang có hiệu lực và là căn cứ pháp luật để áp dụng.

Điều 707 Bộ luật dân sự 1995 quy định về hình thức hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất như sau "Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được lập thành văn bản. Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất phải được phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, phải được làm thủ tục và đăng ký tại Uỷ ban nhân dân cấp có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về đất đai."

Như vậy, vào thời gian 1995, hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần phải công chứng, chứng thực. Tuy nhiên bố bạn lại không thực hiện công chứng hay chứng thực. Vì vậy, được coi là hợp đồng không tuân thủ quy định về hình thức (Điều 130 Bộ luật dân sự 2005). Nhưng từ năm 1995 đến 2015 là 10 năm, trong khi Khoản 1 Điều 136 Bộ luật dân sự 2005 quy định thời hiện yêu cầu Tòa tuyên bố hợp đồng vô hiệu là 2 năm:

1. Thời hiệu yêu cầu Toà án tuyên bố giao dịch dân sự vô hiệu được quy định tại các điều từ Điều 130 đến Điều 134 của Bộ luật này là hai năm, kể từ ngày giao dịch dân sự được xác lập.

Tức là, đến thời điểm hiện tại là đã quá 2 năm và trước đó cũng không có bất kỳ tranh chấp gì về mảnh đất, do đó hợp đồng mua bán đất từ năm 1995 sẽ được Tòa án công nhận hiệu lực kể cả khi không có công chứng. Như vậy, gia đình bạn có hợp đồng mua bán đất hợp pháp làm căn cứ để chứng minh quyền của mình với mảnh đất.

Khi ra tòa đối chấp, bố bạn cần đưa ra bản hợp đồng mua bán đất và chứng minh hợp đồng xác lập từ năm 1995. Lúc này, Tòa án sẽ công nhận hợp đồng mua bán đất có hiệu lực và gia đình bạn sẽ thực hiện các quyền của mình. Theo đó, gia đình bạn hoàn toàn có thể thực hiện thủ tục tách thửa phần đất đó. Về trình tự thủ tục tách thửa đất bạn có thể tham khảo bào viết trên trang web Luật Minh Khuê của chúng tôi, cụ thể
Tại đây

2./ Điều kiện để được tách thửa

Theo khoản 2 Điều 29 Nghị định 43/2014/NĐ-CP thì cơ quan có thẩm quyền sẽ không cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (“Giấy chứng nhận”) và không cho phép thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của UBND cấp tỉnh. Do đó, nếu muốn tách thửa thì tất cả các thửa đất được tách phải có diện tích từ 60m2 trở lên.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư đất đai - Công ty luật Minh Khuê