Giấy tờ nhà đất có 1 số vấn đề không rõ ràng: Năm 1992 bố mẹ tôi mua đất có giấy xác của UBND phường (nội dung ông Đỗ Văn T bán đất cho ông Đào Văn Th là 347m2) . Bố tôi có 2 tên: 1. Tên giấy khai sinh:Đào văn Th 2. Tên thường gọi: Đào Văn T. Sau này các giấy tờ liên quan là sổ hộ khẩu+sổ đỏ đất đều lấy tên :Đào Văn T. Năm 1995 làm sổ đỏ (diện tích trên sổ đỏ chia làm 2 loại đất: 200m2 đất ở,137m2 đất nông nghiệp). Gia đình tôi làm nghề vận tải đường thủy. Sổ đất này vay vốn ngân hàng nhiều năm để đóng tàu ko có vấn đề gì. Đến năm 2001, bố tôi mất nhưng không sang tên đất cho mẹ tôi. Năm 2007, sổ đất này không vay đc ngân hàng nữa (do ngân hàng và địa chính phường báo đây là sổ giả-lí do nói các năm trước công nghệ lạc hậu không phát hiện ra). Năm 2008, hộ khẩu do bố tôi làm chủ hộ tách thành 2 hộ khẩu :(do chồng tôi và em trai chồng đều có gia đình riêng) chủ hộ lần lượt là mẹ chồng và em trai chồng tôi. Mẹ tôi có lên phường nhờ tìm lại sổ hộ khẩu cũ và đăng ký kết hôn của bố mẹ nhưng vẫn chưa thấy. Xin hỏi trường hợp như gia đình tôi, khi đền bù được giải quyết thế nào?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty luật Minh Khuê.

  Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho Công ty Luật Minh Khuê. Trường hợp của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau: 

Căn cứ pháp lý: 

Luật đất đai 2013

Nội dung tư vấn:

Căn cứ vào Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng quy định tại Luật đất đai 2013

" Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này;..."

Như vậy, nguồn gốc 2 mảnh đất hiện tại gia đình bạn đã tách thửa và sinh sống trên đó là di sản thừa kế của bố bạn. Mẹ chồng bạn và em trai chồng hoàn toàn có quyền hợp pháp để được cấp GCNQSDĐ và thuộc vào diện cá nhân có đủ điều kiện cấp GCNQSDD, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất mà chưa được cấp. Theo đó gia đình bạn được bồi thường theo quy định. 

 

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email Tư vấn pháp luật đất đai qua Email  hoặc qua Tổng đài tư vấn: 1900.1940.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật