Do hồi trước mua chỉ trên giấy tờ tay, đất chưa có sổ. Hiện tại tôi muốn làm sổ cho miếng đất. Nói rõ tình hình miếng đất cho chị hiểu, đây là 1 thửa được tách ra từ 1 mảnh đất. Vậy có bị áp dung quy định diện tích đất tối thiểu để ra sổ hay không?
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê
Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.
Kính thư        
Người gửi: Cuong

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê

>>  Tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi: 1900 6162

 

Trả lời:

1. Cơ sở pháp luật:

- Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu khi tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh thực hiện việc tách thửa đất ở;

- Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai.

2. Nội dung phân tích:

Căn cứ vào Quyết định số 33/2014/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu khi tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh thực hiện việc tách thửa đất ở.

Theo đó, diện tích tối thiểu khi tách thửa được chia làm 3 khu vực:

+ Khu vực 1 (quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình, Tân Phú): diện tích tối thiểu là 50m² và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m đối với đất chưa có nhà; 45m² và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới ≥ 20m; 36m² và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới < 20m đối với đất có nhà.

+ Khu vực 2 (quận 2, 7, 9, 12, Bình Tân, Thủ Đức và thị trấn các huyện được quy hoạch đô thị hóa): diện tích tối thiểu là 80m² và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m đối với đất chưa có nhà; 50m² và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 4m đối với đất có nhà.

+ Khu vực 3 (huyện Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, ngoại trừ thị trấn hoặc khu vực được quy hoạch đô thị hóa thuộc huyện): diện tích tối thiểu là 120m² và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 7m đối với đất chưa có nhà; 80m² và chiều rộng mặt tiền thửa đất không nhỏ hơn 5m đối với đất có nhà.

Theo đó, khi thực hiện tách thửa bạn cần căn cứ theo quy định của UBND thành phố Hồ Chí Minh về diện tích tối thiểu được tách thửa.

Tuy nhiên, bạn cũng thể tham khảo quy định về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu. Do vậy, căn cứ Điều 29  Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai:

“Điều 29. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất mới”.

Trân trọng cám ơn!

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê