Vào năm 1999 ba tôi về lại quê nhà và có xin cô sáu miếng đất để ở nhưng cô sáu chỉ cho miếng đất đủ để cất cái nhà nhỏ mà không chia cho ba tôi vì nói ba tôi không về chịu tang khi ông bà nội tôi mất. Vì vậy miếng đất tới giờ vẫn chưa được làm giấy tờ. Vậy cho tôi hỏi thì theo quy định ba tôi là con út thì có được chia đất không ?

Mong được giải đáp. Chân thành cảm ơn.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Bộ luật dân sự 2015

Nghị quyết 02/2004/NQ-HĐTP Hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình

2. Luật sư tư vấn:

Trong trường hợp của bạn, bạn không nói rõ là miếng đất của ông bà nội bạn có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chưa, nếu chưa thì cần xác định miếng đất trên là di sản thừa kế theo tại mục II, nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP. Trường hợp miếng đất trên là di sản thì ba của bạn được quyền thừa kế. Do ông bà bạn mất không để lại di chúc nên di sản trên sẽ được thừa kế theo pháp luật (theo Điều 650 Bộ luật dân sự năm 2015). Theo quy định tại Điều 651 Bộ luật Dân sự năm 2015 về hàng thừa kế thì:

Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản.

Như vậy bố bạn thuộc hàng thừa kế thứ nhất cùng với hai bác trai và hai cô của bạn, tổng cộng là 5 người. Những người thừa kế cùng hàng thì được hưởng phần di sản bằng nhau, miếng đất trên sẽ được chia làm 5 phần. Nếu cô của bạn không chịu chia đất thì bố bạn có thể khởi kiện ra tòa án yêu cầu chia di sản.

Trong trường hợp của bạn bạn không nói rõ ông bà nội bạn mất năm bao nhiêu để xác định thời hiệu thừa kế. Bởi vì theo luật dân sự 2015 có quy định tại Điều 623 về thời hiệu thừa kế như sau:

Điều 623. Thời hiệu thừa kế

1. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, 10 năm đối với động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế. Hết thời hạn này thì di sản thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó. Trường hợp không có người thừa kế đang quản lý di sản thì di sản được giải quyết như sau:

a) Di sản thuộc quyền sở hữu của người đang chiếm hữu theo quy định tại Điều 236 của Bộ luật này;

b) Di sản thuộc về Nhà nước, nếu không có người chiếm hữu quy định tại điểm a khoản này.

2. Thời hiệu để người thừa kế yêu cầu xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là 10 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

3. Thời hiệu yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là 03 năm, kể từ thời điểm mở thừa kế.

Di sản trên là bất động sản có thời hiệu yêu cầu chia di sản là 30 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (người để lại di sản chết), nếu còn thời hiệu trên bố bạn có thể khởi kiện ra tòa yêu cầu chia di sản.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Quy định về quyền thừa kế đất đai ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ 1900 6162  để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Đất đai - Công ty luật Minh Khuê