Năm 2010, tôi đến phòng địa chính xã để nộp đơn xin cấp sổ đỏ thì được biết là toàn bộ thửa đó được cấp cho gia đình ông A vào năm 2006, được chia ra thành 02 sổ đỏ là : - phần đất ở 760m2 (thời hạn sử dụng lâu dài) - và 170m2 đất nuôi trồng thủy sản nước ngọt (thời hạn sử dụng lâu dài). Trong đó bao gồm cả phần đã chuyển nhượng cho tôi từ năm 2003 như vậy là đúng hay sai? Địa chính xã yêu cầu tôi làm thủ tục để tách sổ đó ra, phần đất đã chuyển nhượng cho tôi sẽ là 230m2 đất ở và 136m2 đất nuôi trồng thủy sản nước ngọt. Diện tích 136m2 đất nuôi trồng thủy sản nước ngọt – địa chính xã nói rằng sẽ cấp sổ đỏ có thời hạn sử dụng – như vậy là đúng hay sai? Trong khi sổ đỏ được cấp trước đó là 170m2 đất nuôi trồng thủy sản nước ngọt với thời hạn sử dụng lâu dài.

 Chân thành cảm ơn Luật Sư! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật Đất đai 2013

Luật Đất đai 2003

Nghị định 43/2014/NĐ_CP hướng dẫn thi hành luật đất đai

2. Nội dung tư vấn

Theo thông tin mà bạn cung cấp, năm 2003 gia đình ông A có nhượng lại cho bạn một phần diện tích đất trong một mảnh đất của gia đình ông, có giấy tờ chuyển nhượng do ủy ban xã và địa chính xã xác nhận (khi đó toàn bộ các hộ chưa có sổ đỏ). Vào năm 2006, khi bạn chưa làm sổ đỏ cho diện tích đất được chuyển nhượng thì ông A đã được cấp sổ đỏ cho toàn bộ diện tích đất trên (kể cả phần đất đã chuyển nhượng cho bạn).

Tại thời điểm ông A thực hiện việc xin cấp GCNQSDĐ, Luật Đất đai 2003 đang có hiệu lực thi hành. Theo quy định tại Điều 50 của Luật đất đai 2003, Nhà nước chỉ công nhận quyền sử dụng đất tức cấp giấy chứng nhận lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân trong trường hợp đất đã sử dụng ổn định, không có tranh chấp khi mà hộ gia đình, cá nhân đó đang sử dụng đất tại thời điểm đề nghị cấp giấy chứng nhận. Trong trường hợp của bạn, khi đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất đối với diện tích 360 m2 cho bạn thì ông A đã không còn trức tiếp sử dụng diện tích đất này nữa, tại thời điểm đó, bạn mới là người đang sử dụng đất. Do đó, ông A không đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất đã chuyển nhượng trên. Việc các cơ quan có thẩm quyền về đăng ký đất đai lúc đó cấp sổ đỏ cho ông A bao gồm cả phần đất ông A không còn sử dụng là trái với quy định của pháp luật đất đai, đây là sai sót của UBND cấp xã trong việc xác nhận hiện trạng sử dụng đất trong quá trình thực hiện trình tự, thủ tục cấp GCNQSDĐ. 

Về vấn đề tách sổ đỏ cho bạn, bạn có hỏi về thời hạn sử dụng đất của diện tích đất nuôi trồng thủy sản nước ngọt mà bộ phận địa chính xã cho rằng sẽ cấp sổ đỏ có thời hạn sử dụng cho diện tích này. Theo quy định tại Điều 128 Luật Đất đai 2013:

"Điều 128. Thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển quyền sử dụng đất
1. Thời hạn sử dụng đất khi nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất có quy định thời hạn là thời gian sử dụng đất còn lại của thời hạn sử dụng đất trước khi nhận chuyển quyền sử dụng đất.
2. Người nhận chuyển quyền sử dụng đất đối với loại đất được sử dụng ổn định lâu dài thì được sử dụng đất ổn định lâu dài."

Như vậy, nếu loại đất ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho ông A trước đó bao gồm cả diện tích đất nuôi trồng thủy sản nước ngọt đã chuyển nhượng cho bạn là đất được sử dụng ổn định lâu dài thì loại đất ghi trong sổ đỏ cho bạn khi tách sổ cũng phải là đất được sử dụng ổn định lâu dài. Do đó, thông tin bên địa chính xã đã nói với bạn là không đúng theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi số:  1900.6162  hoặc gửi qua email  để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - công ty luật Minh Khuê