Tôi xin gửi đến Luật sư lời cảm ơn chân thành.
Người gửi: Ho

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luậtcủa Công ty Luật Minh Khuê.

Quy định về việc xây dựng nhà ở ?

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài gọi: 1900.1940

Trả lời:

1.Cơ sở pháp lý

Bộ luật Dân sự số 33/2005/QH11 của Quốc hội.

2.Nội dung trả lời

Căn cứ Điều 267 Bộ luật dân sự năm 2005:

“Điều 267. Nghĩa vụ tôn trọng quy tắc xây dựng

1. Khi xây dựng công trình, chủ sở hữu công trình phải tuân theo pháp luật về xây dựng, bảo đảm an toàn, không được xây vượt quá độ cao, khoảng cách mà pháp luật về xây dựng quy định và không được xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

2. Khi có nguy cơ xảy ra sự cố đối với công trình xây dựng, ảnh hưởng đến bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu công trình phải cho ngừng ngay việc xây dựng, sửa chữa hoặc dỡ bỏ theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

3. Khi xây dựng công trình vệ sinh, kho chứa hoá chất độc hại và các công trình khác mà việc sử dụng có khả năng gây ô nhiễm môi trường, chủ sở hữu phải xây cách mốc giới một khoảng cách và ở vị trí hợp lý, phải bảo đảm vệ sinh, an toàn và không làm ảnh hưởng đến chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh.

Căn cứ Điều 277 Bộ luật dân sự năm 2005:

“Điều 277. Quyền về cấp, thoát nước qua bất động sản liền kề

Trong trường hợp do vị trí tự nhiên của bất động sản mà việc cấp, thoát nước buộc phải qua một bất động sản khác thì chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua phải dành một lối cấp, thoát nước thích hợp, không được cản trở hoặc ngăn chặn dòng nước chảy. Người sử dụng lối cấp, thoát nước phải hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua khi lắp đặt đường dẫn nước; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường. Trong trường hợp nước tự nhiên chảy từ vị trí cao xuống vị trí thấp mà gây thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản có nước chảy qua thì người sử dụng lối cấp, thoát nước không phải bồi thường thiệt hại.”

Như vậy căn cứ quy định nêu trên thì việc gia đình bạn xây dựng vượt độ cao hơn với gia đình kia thì phải phù hợp với quy định tại khoản 1 Điều  267 Bộ luật dân sự  năm 2005. Còn việc gia đình bạn muốn có đóng "tè" tol ở phía trên để khi trời mưa đã ngấm vào tường thì  phỉa lắp đặt hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại cho chủ sở hữu bất động sản liền kề khi lắp đặt đường nước.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI