Vậy giờ muốn tách bà nội tôi có bắt buộc phải xác nhận? Đã có sổ đỏ có cần xác nhận của hộ liền kề?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: Ngọc Ánh

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

Tách đất bố mẹ cho con có cần xác nhận ông bà và hộ liền kề?

Luật sư tư vấn luật đất đai trực tuyến gọi:1900 6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp luật: Luật đất đai 2013.

Nội dung phân tích:

-Về việc tách thửa đất mà mẹ bạn đã mua từ năm 1992 cho các con nhưng mảnh đất đó lại đứng tên bố bạn (mặc dù bố bạn đã mất năm 1989) do thời điểm khi mua mảnh đất đó thì bố bạn đã mất được 3 năm nên mảnh đất này là tài sản của mẹ bạn chứ không phải tài sản của 2 vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân nữa (do bố bạn đã chết) kể cả bố bạn có đứng tên trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đi nữa. Chính vì vậy, khi chia thừa kế tài sản của bố bạn sẽ không có mảnh đất mà mẹ bạn đã mua năm 1992 (3 năm sau khi bố bạn mất). Nên bà bạn là một trong những người được hưởng thừa kế theo pháp luật cũng không được hưởng chia tài sản là mảnh đất mà mẹ bạn đã mua năm 1992 đó, chính vì vậy mà khi tách thửa thì bà nội bạn sẽ không bắt buộc phải xác nhận vì bà nội bạn không phải là một trong các đồng chủ sỏ hữu đối với mảnh đất đó.

-Về việc đã có sổ đỏ có cần xác nhận của hộ liền kề không thì chúng tôi xin trả lời là không vì trong quá trình cấp sổ đỏ cho người sử dụng đất thì cơ quan có thẩm quyền cấp GCNQSDĐ đã xác nhận rõ ràng về việc sử dụng đất hợp pháp và không có tranh chấp của người sử dụng đất rồi sau đó mới cấp. Và trong một số trường hợp nhất định khi xác định đất không có tranh chấp thì cơ quan có thẩm quyền không được bắt buộc người xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải xin xác nhận của hộ liền kề. Như vậy, quá trình xin xác nhận của hộ liền kề là không bắt buộc và nó thường được tiến hành từ khâu xin cấp GCNQSDĐ(sổ đỏ) chứ không phải sau khi đã được cấp sổ đỏ.

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.