Mong luật sư giải đáp giúp tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn đất đai gọi: 1900 6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục hỏi đáp của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý: 

-Luật đất đai 2013

-Bộ luật dân sự 2005

Nội dung tư vấn:

Gia đình bạn muốn chuyển cho bạn một phần đất mà ông nội bạn để lại thì có thể thực hiện theo hai hình thức:

Thứ nhất, gia đình bạn và bạn làm hợp đồng mua bán đất theo đó khi ông nội bạn mất thì có để lại di chúc mảnh đất đó cho ai hoặc nếu không để lại di chúc thì tài sản của ông nội của bạn sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật tức là chia đều cho các con trong nhà. Các con phải làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế để nhận thừa kế quyền sử dụng mảnh đất đó. Điều 50 Luật Công chứng 2014 quy định việc khai nhận di sản thừa kế này thực hiện tại các phòng công chứng. Vậy nếu bạn muốn thực hiện được thủ tục tách sổ đỏ theo hình thức mua bán chuyển nhượng đất thì bạn và người thừa kế mảnh đất đó của ông bạn phải làm một hợp đồng chuyển nhượng có công chứng. Theo khoản 2 điều 105 Luật Đất đai 2013, bạn nên thực hiện bước tiếp theo là yêu cầu UBND cấp quận, huyện nơi có đất cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với phần diện tích theo hợp đồng chuyển quyền sử dụng đất.Tại UBND cấp quận huyện, bạn sẽ được thông báo các mức nghĩa vụ tài chính liên quan tới việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sau khi Phòng Tài nguyên Môi trường thuộc UBND cấp quận huyện xem xét dựa vào vị trí đất, bảng giá đất áp dụng cho địa phương.

Thứ hai, bạn và người thừa kế mảnh đất đó làm hợp đồng tặng cho bằng văn bản có công chứng sau với các nội dung chủ yếu quy định tại điều 723 Bộ luật dân sự. Sau đó các thủ tục tiếp theo bạn thực hiện như đối với trường hợp làm hợp đồng mua bán.

Trên đây là phần tư vấn của chúng tôi cho bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng chúng tôi!

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ