Mà hiện giờ ba tôi đã vào trong nam sinh sống cùng anh cả, không thể ra bắc làm lại hợp đồng. Không biết bên địa chính trả lời vậy có đúng không ? Giờ tôi muốn được sang tên trên sổ đỏ thì phải làm sao ạ ?

Cảm ơn luật sư!

 

Trả lời

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2015

Luật đất đai 2013

2. Luật sư trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Khoản 3 Điều 167 Luật đất đai 2013 quy định như sau:

3. Việc công chứng, chứng thực hợp đồng, văn bản thực hiện các quyền của người sử dụng đất được thực hiện như sau:

a) Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho, thế chấp, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được công chứng hoặc chứng thực, trừ trường hợp kinh doanh bất động sản quy định tại điểm b khoản này;

b) Hợp đồng cho thuê, cho thuê lại quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, hợp đồng chuyển đổi quyền sử dụng đất nông nghiệp; hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất, tài sản gắn liền với đất mà một bên hoặc các bên tham gia giao dịch là tổ chức hoạt động kinh doanh bất động sản được công chứng hoặc chứng thực theo yêu cầu của các bên;

c) Văn bản về thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất được công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật về dân sự;

d) Việc công chứng thực hiện tại các tổ chức hành nghề công chứng, việc chứng thực thực hiện tại Ủy ban nhân dân cấp xã.

Đồng thời, Điều 459 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Điều 459. Tặng cho bất động sản

1. Tặng cho bất động sản phải được lập thành văn bản có công chứng, chứng thực hoặc phải đăng ký, nếu bất động sản phải đăng ký quyền sở hữu theo quy định của luật.

2. Hợp đồng tặng cho bất động sản có hiệu lực kể từ thời điểm đăng ký; nếu bất động sản không phải đăng ký quyền sở hữu thì hợp đồng tặng cho có hiệu lực kể từ thời điểm chuyển giao tài sản.

Căn cứ quy định trên, để một hợp đồng tặng cho có giá trị pháp lý bắt buộc phải có công chứng hoặc chứng thực. Nếu không có công chứng hoặc chứng thực thì hợp đồng tặng cho của bố cho bạn sẽ bị vô hiệu. Để có thể làm thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi bố bạn ở trong miền nam không thể về được thì bạn có thể thực hiện dưới hình thức ủy quyền. Cụ thể như sau:

Bố bạn sẽ ra tổ chức hành nghề công chứng nơi cư trú công chứng hợp đồng ủy quyền, nội dung là ủy quyền cho một người A ( có thể là anh em, bạn bè, người thân,..  của bố) thực hiện thay công việc ký hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất tại phòng công chứng, văn phòng công chứng hoặc ủy ban nhân dân xã phường nơi có đất. Sau đó gửi hợp đồng ủy quyền về cho người A này, người A yêu cầu tổ chức hành nghề công chứng nơi cư trú công chứng tiếp vào bản gốc hợp đồng ủy quyền này, hoàn tất thủ tục công chứng hợp đồng ủy quyền.

Sau khi có hợp đồng ủy quyền này, thì người A có thể thay bố bạn ký kết hợp đồng chuyển nhượng có công chứng hoặc chứng thực. Khi đã có hợp đồng tặng cho có công chứng hoặc chứng thực bạn hoàn toàn có thể làm thủ tục sang tên trên giấy chứng nhận quyền sử mà không cần bố bạn phải ra tận ngoài bắc để hoàn tất thủ tục.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến bạn chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của bạn.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật dân sự về tặng cho tài sản trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê