Xin hỏi Luật sư sau khi xây xong gia đình có phải làm lại "Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất" không ? hay vẫn giữ nguyên giấy tờ cũ. Và gia đình có nên xây nhà với ''giấy phép xây dựng tạm" không?

Trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập bởi chuyên mục tư vấn luật đất đai công ty luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về công ty luật Minh Khuê, căn cứ vào thông tin bạn cung cấp, chúng tôi xin tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 của Quốc hội ;

2. Nội dung tư vấn:

Căn cứ Điều 131 Luật xây dựng năm 2014 quy định:

"Điều 131. Xây dựng công trình tạm

1. Công trình xây dựng tạm là công trình được xây dựng để phục vụ thi công xây dựng công trình chính.

2. Chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng tự tổ chức thẩm định, phê duyệt thiết kế, dự toán xây dựng và thực hiện xây dựng công trình tạm theo thiết kế, dự toán xây dựng được duyệt.

3. Công trình xây dựng tạm phải được dỡ bỏ khi đưa công trình chính của dự án vào khai thác sử dụng, trừ trường hợp công trình xây dựng tạm phù hợp với quy hoạch xây dựng được duyệt."

Từ những quy định trên, cho thấy việc cấp giấy phép xây dựng tạm chỉ áp dụng đối với những vùng đã có quy hoạch xây dựng được duyệt và công bố nhưng chưa thực hiện. 

Khi dự án được thực hiện thì công trình tạm buộc phải rỡ bỏ, do đó, bạn không cần thay đổi nội dung trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Vì công trình xây dựng tạm buộc phải rỡ bỏ khi công trình chính được thi công, thời gian tồn tại của công trình tạm phụ thuộc hoàn toàn vào thời điểm thi công công trình chính nên nó không ổn định. Như thông tin bạn cung cấp, bạn dự định xây dựng công trình 3 tầng, như vậy, giá trị công trình sẽ khá lớn, việc không thể xác định rõ ràng hay việc thời gian tồn tại ngắn của công trình có thể gây thiệt hại đối với bạn, do vậy, nếu có ý định sinh sống lâu dài, bạn không nên xây dựng công trình tạm với giá trị lớn, tránh trường hợp bị rỡ bỏ khi công trình chính được xây dựng.

Trên đây là ý kiến để cá nhân, tổ chức tham khảo, mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số1900.6162 hoặc gửi qua Tư vấn pháp luật miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê