Riêng gia đình em thì không có bất cứ thông tin gì về vụ việc này. Em đã viết đơn gửi cho cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh, cấp trung ương nhưng đều không có thông tin phản hồi gì về số tiền đền bù.

Vậy cho em hỏi em phải làm gì tiếp theo để được giải quyết thõa đáng ạ? nếu không có ai chịu giải quyết, liệu tòa án nhân dân có chịu đứng ra phân giải không?

Mong anh có thể bớt chút thời gian trả lời giúp em vì em đã theo nó suốt 5 năm nay!

Em xin chân thành cảm ơn.

Người hỏi: Mai Thu

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

 Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Vấn đề của bạn công ty xin được giải quyết như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai năm 2003.

Luật khiếu nại năm 2011.

2. Luật sư tư vấn:

Trường hợp của bạn cần xem xét về hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đât của gia đình bạn với người chủ củ. Nếu hợp đồng này đúng theo quy định của pháp luật( hợp đồng được lập thành văn bản có công chứng) và gia đình bạn đã hoàn tất thủ sang tên và đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với mảnh đất đấy, được UBND xã xác nhận và ghi vào sổ địa chính ở địa phương thì khi mảnh đất này bị thu hồi để làm đường thì gia đình bạn sẽ được bồi thường theo quy định tại khoản 1 điều 42 luật đất đai 2003:

“Điều 42. Bồi thường, tái định cư cho người có đất bị thu hồi

1. Nhà nước thu hồi đất của người sử dụng đất mà người bị thu hồi đất có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại Điều 50 của Luật này thì người bị thu hồi đất được bồi thường, trừ các trường hợp quy định tại các khoản 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11 và 12 Điều 38 và các điểm b, c, d, đ và g khoản 1 Điều 43 của Luật này”.

Nếu gia đình bạn không nhận được bất kỳ giấy tờ gì về quyết định thu hồi đất, quyết định bồi thường về đất cũng như không được bồi thường thì bạn có quyền khiếu nại theo điều 7 của luật khiếu nại 2011:

Điều 7. Trình tự khiếu nại

1. Khi có căn cứ cho rằng quyết định hành chính, hành vi hành chính là trái pháp luật, xâm phạm trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của mình thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến người đã ra quyết định hành chính hoặc cơ quan có người có hành vi hành chính hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần đầu hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Thủ trưởng cấp trên trực tiếp của người có thẩm quyền giải quyết khiếu nại lần đầu hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần hai hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

2. Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ (sau đây gọi chung là Bộ trưởng) thì người khiếu nại khiếu nại đến Bộ trưởng hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính. 

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại của Bộ trưởng hoặc quá thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Toà án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

3. Đối với quyết định hành chính, hành vi hành chính của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh) thì người khiếu nại khiếu nại lần đầu đến Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khiếu nại lần hai đến Bộ trưởng quản lý ngành, lĩnh vực hoặc khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không đồng ý với quyết định giải quyết lần hai của Bộ trưởng hoặc hết thời hạn quy định mà khiếu nại không được giải quyết thì có quyền khởi kiện vụ án hành chính tại Tòa án theo quy định của Luật tố tụng hành chính.

Như vậy bạn hoàn toàn có thể khởi kiện cơ quan là UBND cấp có thẩm quyền ra tòa án nhân dân nơi bạn cư trú.

Tuy nhiên, ở đây cũng cần phải xem xét, nếu như gia đình bạn mà chưa làm thủ tục sang tên với mảnh đất đấy mà mảnh đất đấy vẫn đứng tên chủ củ thì bạn có thể yếu cầu họ tiến hành thủ tục sang tên mảnh đất đấy cho bạn. Nếu chủ củ đã được bồi thường về mảnh đất nêu trên, bạn có thể yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền truy thu lại toàn bộ số tiền đã bồi thường cho chủ củ. Nhưng bạn phải có đầy đủ bằng chứng chứng minh là gia đình bạn đã mua mảnh đất đấy.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê