Câu hỏi được biên tập từ bộ phận tư vấn luật Đất đai của Công ty luật Minh Khuê.

Thắc mắc về thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của Ủy ban xã ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đaigọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự 2005

2. Luật sư tư vấn:

Trường hợp của bạn cần xác nhận ông (bà) bạn có thực hiện thủ tục tặng cho bố mẹ bạn khi còn sống không? Trường hợp có thực hiện việc tặng cho thì coi như hiện nay phần đất là thuộc quyền sử dụng của bố mẹ bạn. Trường hợp không có hợp đồng tặng cho, cũng không có di chúc để lại thì tài sản này sẽ được chia thừa kế theo quy định của pháp luật. 

Căn cứ Bộ luật dân sự 2005:

"Ðiều 676. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau.

3. Những người ở hàng thừa kế sau chỉ được hưởng thừa kế, nếu không còn ai ở hàng thừa kế trước do đã chết, không có quyền hưởng di sản, bị truất quyền hưởng di sản hoặc từ chối nhận di sản".

Theo đó, hiện nay để thực hiện chia di sản thừa kế theo pháp luật thì những người thừa kế cần thực hiện thủ tục khởi kiện chia di sản thừa kế theo pháp luật tại Tòa án nhân dân cấp quận (huyện) nơi có đất.

Tham khảo bài viết liên quan:

Làm cách nào để chia thừa kế ?

Tư vấn chia thừa kế đất đai?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật đất đai qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn luật đất đai.