1. Thẩm quyền cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Kính chào luật sư. Gia đình tôi đang có nhu cầu xây dựng nhà ở và đang hoàn thiện hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Tuy nhiên, khi nộp hồ sơ ra ủy ban nhân dân phường thì được trả lời rằng không thuộc thẩm quyền của họ. Vậy luật sư cho tôi hỏi thẩm quyền cấp phép xây dựng cho nhà tôi là thuộc về cơ quan nào?
Mong luật sư giải đáp giúp.

Thẩm quyền cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ

Luật sư tư vấn pháp luật Đất đai về cấp giấy phép xây , gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo thông tin mà bạn cung cấp thì gia đình bạn đang có nhu cầu xây dựng nhà ở riêng lẻ, trong quá trình xin cấp phép xây dựng thì được Ủy ban nhân dân phường từ chối việc cấp phép xây dựng với lý do không đúng thẩm quyền.

Theo đó, căn cứ theo quy định của Luật xây dựng 2014 thì thẩm quyền cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ được xác định là thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện nơi có đất, do đó, việc Ủy ban nhân dân phường nơi bạn ở từ chối cấp phép cho gia đình bạn là đúng theo quy định của pháp luật. Cụ thể, điều 103 Luật xây dựng 2014 quy định như sau:

Điều 103. Thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng

1. Bộ Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử - văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng được xếp hạng; công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được phân cấp cho Sở Xây dựng, ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cấp giấy phép xây dựng thuộc phạm vi quản lý, chức năng của các cơ quan này.

3. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa thuộc địa bàn do mình quản lý, trừ các công trình xây dựng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

4. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng là cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp.

5. Trường hợp cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng không thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp không đúng quy định thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trực tiếp quyết định thu hồi giấy phép xây dựng.

Việc xác định thẩm quyền cấp phép xây dựng cũng được hướng dẫn tại điều 17 Thông tư 15/2016/TT-BXD hướng dẫn về cấp phép xây dựng. Theo đó, đối với trường hợp của gia đình bạn theo nhu cầu muốn cấp phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ thì sẽ thuộc thẩm quyền giải quyết của Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện nơi có đất của gia đình bạn. Cụ thể:

Điều 17. Quy trình và thẩm quyền cấp, Điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng

1. Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng quy định tại Khoản 2 Điều này căn cứ các Điều kiện quy định tại các Điều 91, 92, 93, 94 Luật Xây dựng năm 2014 để xem xét cấp giấy phép xây dựng theo quy định. Quy trình cấp, Điều chỉnh, gia hạn, cấp lại giấy phép xây dựng được thực hiện theo quy định tại Điều 102 của Luật Xây dựng năm 2014.

2. Thẩm quyền cấp, Điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng:

a) Bộ Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt;

b) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp cho Sở Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo, công trình di tích lịch sử - văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng đã được xếp hạng thuộc địa giới hành chính do mình quản lý; những công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; công trình thuộc dự án và các công trình khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phân cấp;

c) Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại và nhà ở riêng lẻ ở đô thị, bao gồm cả nhà ở riêng lẻ trong khu vực đã được Nhà nước công nhận bảo tồn thuộc địa giới hành chính do mình quản lý, trừ các đối tượng quy định tại các Điểm a, b, d Khoản này;

d) Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có thể phân cấp cho Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế, khu công nghệ cao; Ban quản lý các khu đô thị cấp giấy phép xây dựng cho các công trình thuộc phạm vi quản lý của các cơ quan này, trừ các công trình nêu tại Điểm a Khoản này.

3. Công trình do cơ quan nào cấp giấy phép xây dựng thì cơ quan đó Điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng do mình cấp.

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi giấy phép xây dựng do cấp dưới cấp không đúng quy định.

5. Trường hợp đề nghị cấp giấy phép xây dựng cho dự án mà dự án đầu tư xây dựng gồm nhiều công trình có loại và cấp khác nhau thì cơ quan thực hiện cấp giấy phép xây dựng công trình cấp cao nhất có trách nhiệm cấp giấy phép xây dựng các công trình còn lại thuộc dự án.

6. Giấy phép xây dựng mới; cải tạo, sửa chữa; di dời; giấy phép xây dựng có thời hạn theo mẫu tại Phụ lục số 4 Thông tư này.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi, nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Tư vấn xin cấp phép xây dựng trên đất thổ cư ?

Xin chào luật sư! Tôi có câu hỏi như sau : 1) Đất của tôi ngang 5mx21m, quy hoạch lộ giới 12m,còn lại phía sau 5x9m. Tôi đã làm thủ tục lên đất ở và đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào năm 2011. Tuy nhiên ngay phía sau đất của tôi là 1 nhánh rạch nhỏ, rạch cụt, chưa cắm mốc, chưa phân cấp kỹ thuật. Theo tôi được biết thì trước kia dùng cho tưới tiêu nông nghiệp nhưng bây giờ đã đô thị hóa nên không còn chức năng đó nữa.

Như vậy theo Quyết định số 150/2004/QĐ-UB của TP. HCM, đất của tôi nằm trong hành lang bảo vệ kênh rạch (10m), nhưng tại sao cơ quan chức năng vẫn cho tôi lên đất thổ cư và trong sổ đỏ thổ cư không có vẽ ranh hành lang bảo vệ kênh rạch? Như vậy cơ quan chức năng cho tôi lên đất thổ cư là sai hay đúng? Khi tôi lên UBND huyện hỏi quy hoạch phần đất cửa tôi thì được trả lời là đất một phần là khu dân cư hiện hữu , một phần quy hoạch là đường dự kiến mở rộng (lộ giới 12m như trên tôi đã đề cập). Khi tôi xin phép xây dựng thì sẽ như thế nào? Có được phép xây dựng hay không?

2) Cũng phần đất đó tôi xin phép xây dựng thì bên cấp phép xây dựng của huyện ( Đất ODT) có văn bản trả lời là đất nằm trong hàng lang bảo vệ kênh rạch(10m) nên không được cấp phép xây dựng? Xin cho hỏi bây giờ tôi phải làm thế nào? Đất của tôi có thể làm nhà được không vì là đất thổ cư được cấp sau khi QĐ150/2004/QĐ-UB của TP. HCM ra đời thổ cư 2011.

Xin chân thành cảm ơn.

- V.T

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai, xây dựng trực tuyến ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến gọi : 1900.6162

Trả lời:

Kính chào bạn ! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của chúng tôi.Chúng tôi xin giải đáp thắc mắc của bạn như sau:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi. Chúng tôi xin tư vấn vấn đề của bạn như sau:

Vấn đề 1: Đất của bạn ngang 5mx21m, quy hoạch lộ giới 12m,còn lại phía sau 5x9m. Bạn đã làm thủ tục lên đất ở và đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép vào năm 2011. Tuy nhiên ngay phía sau đất của bạn là 1 nhánh rạch nhỏ, rạch cụt, chưa cắm mốc, chưa phân cấp kỹ thuật. Theo bạn được biết thì trước kia dùng cho tưới tiêu nông nghiệp nhưng bây giờ đã đô thị hóa nên không còn chức năng đó nữa. Như vậy tQuyết định 150/2004/QĐ-UB về quản lý, sử dụng hành lang trên bờ sông, kênh,rạch thuộc địa bàn thành phố Hồ Chí Minh , đất của bạn nằm trong hành lang bảo vệ kênh rạch (10m), nhưng Cơ quan chức năng vẫn cho đất của bạn lên đất thổ cư và trong sổ đỏ thổ cư không có vẽ ranh hành lang bảo vệ kênh rạch.

Xét thấy, Cơ quan chức năng vẫn cho đất của bạn lên đất thổ cư và trong sổ đỏ thổ cư không có vẽ ranh hành lang bảo vệ kênh rạch. Vậy, họ đã làm sai quy định khi Quyết định số 150/2004/QĐ-UB của TP. HCM được ban hành trước đó, vì vậy cơ quan này cần chịu trách nhiệm về việc chuyển đổi cho gia đình bạn vì không tìm hiểu đo đạc kĩ trước khi chuyển đổi cho người dân. Như vậy, bạn có thể gửi đơn khiếu nại lên Cơ quan có thẩm quyền để xin đòi lại quyền lợi cho mình. Theo Khoản 1 Điều 294 Luật đất đai số 45/2013/QH13 của Quốc hội​ quy định giải quyết khiếu nại, khiếu kiện về đất đai :

" 1. Người sử dụng đất, người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan đến sử dụng đất có quyền khiếu nại, khởi kiện quyết định hành chính hoặc hành vi hành chính về quản lý đất đai. 2. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về khiếu nại. Trình tự, thủ tục giải quyết khiếu kiện quyết định hành chính, hành vi hành chính về đất đai thực hiện theo quy định của pháp luật về tố tụng hành chính."

Vấn đề 2: Cũng phần đất đó bạn xin phép xây dựng thì bên cấp phép xây dựng của huyện ( Đất ODT) có văn bản trả lời là đất nằm trong hàng lang bảo vệ kênh rạch(10m) nên không được cấp phép xây dựng. Đất của bạn là đất thổ cư được cấp sau khi QĐ 150/2004/QĐ-UB của TP. HCM được ban hành. Trong trường hợp này do bạn được cấp sau khi QĐ 150/2004/QĐ-UB của TP. HCM được ban hành nên sẽ không được phép xây dựng.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng hoặc nếu có vướng mắc vui lòng trao đổi trực tiếp với đội ngũ luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

3. Mẫu đơn đề nghị cấp phép xây dựng

Công ty Luật Minh Khuê cấp mẫu đơn đề nghị cấp phép xây dựng để Quý khách hàng tham khảo và áp dụng trên thực tế. Thông tin pháp luật liên quan vui lòng liên hệ trực tiếp 1900.6162 để được tư vấn, hỗ trợ:

Tổng đài luật sư trực tuyến gọi: 1900.6162.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

--------------------------------------------------------------

>> Tải ngay: Mẫu đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập - Tự do - Hạnh phúc

______________

ĐƠN ĐỂ NGHỊ CẤP GIẤP PHÉP XÂY DỰNG [1]

Kính gửi: .............................. .............. 2

.............................. ..........................

1. Chủ đầu tư:

- Họ và tên: ........................................................Sinh năm..............................

- Số CMND: .................Nơi cấp……... cấp ngày: ....... tháng ……. năm ……

- Địa chỉ thường trú: ........................................................................................

Số nhà: .................................đường: ......................................... Phường (xã):

Quận (huyện): Tỉnh (thành phố):

Số điện thoại:

2. Địa điểm xây dựng:

Lô đất số........................................diện tích: ..............................................

Tại số nhà:..............đường: ......... Phường (xã): .............................................

Quận (huyện): .................................................... Tỉnh (thành phố):...............

Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, sử dụng đất số: ......................do: ............

cấp ngày: ..........................

3. Nội dung xin phép xây dựng:

Loại công trình: q Xây dựng mới q Cải tạo, sửa chữa

Diện tích xây dựng tầng trệt :.......................m2

Số tầng: ....................................................…..., chiều cao (m):………………

Tổng diện tích xây dựng (m2):.......................................................................

4. Tên đơn vị hoặc người thiết kế (nếu có):

Địa chỉ nơi đặt trụ sở đơn vị, hoặc địa chỉ thường trú của người thiết kế:

...................................................................................................................

Số nhà: ......đường: ……….phường (xã): .......quận (huyện): …Tỉnh (thành phố): ..........

Số điện thoại: ……………........………………

5.Thời gian hoàn thành công trình:

Dự kiến ............... tháng kể từ ngày khởi công xây dựng.

Tôi xin cam đoan thực hiện đúng theo nội dung Giấy phép xây dựng và thiết kế được duyệt đính kèm Giấy phép, nếu sai tôi xin hoàn toàn chịu trách nhiệm xử lý theo quy định của luật pháp.

Xác nhận của UBND Phường (x, thị trấn) [2]

(Ký tên, đóng dấu)

Tp. Hồ Chí Minh, ngày........tháng.......năm.......

Kính đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)


[1] Mẫu này được ban hành kèm theo Quyết định số:58 /2004/QĐ-UB ngày 15/3/2004 của ủy ban nhân dân thành phố

[2] Xác nhận của UBND phường (x, thị trấn) nơi xây dựng công trình về nội dung khai ở mục 2 của đơn

4. Cho tôi hỏi về cấp phép xây dựng kè suối chống lũ ?

Chào luật sư, cho tôi hỏi:mảnh đất nhà tôi đã được cấp sổ đỏ và giáp một con suối rộng chừng 4m, mặt suối cao hơn mặt bằng nhà 3m. Chiều dài cần kè suối là 20m. Địa điểm là xã vùng cao miền núi, đã đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới. Đặc điểm là mùa mưa đôi khi có lũ và nước chảy lớn.

Hiện giờ tôi đang trồng búi tre để tránh sạt lở mà không được lâu bền:

1. Bây giờ tôi muốn xây kè cho chắc chắn và sử dụng lâu dài. Nhưng vướng mắc và không hiểu biết nhiều về luật ?

2. Tôi cũng muốn xin phép đổ bê tông lên trên mặt suối cao bằng mặt đất để tăng thêm diện tích có thể sử dụng được. (nếu được phép). Nếu không xây kè không cũng được ?

3. Tôi cần đến đâu để xin phép xây dựng ?

Cám ơn luật sư đã xem, xin giúp tôi. Chân thành cám ơn.

- Hoàng Thế Hậu

Cho tôi hỏi về cấp phép xây dựng kè suối chống lũ ?

Luật sư trả lời:

Về việc miễn cấp giấy phép xây dựng theo quy định của khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng 2014 thì:

Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

2. Công trình được miễn giấy phép xây dựng gồm:

a) Công trình bí mật nhà nước, công trình xây dựng theo lệnh khẩn cấp và công trình nằm trên địa bàn của hai đơn vị hành chính cấp tỉnh trở lên;

b) Công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp quyết định đầu tư;

c) Công trình xây dựng tạm phục vụ thi công xây dựng công trình chính;

d) Công trình xây dựng theo tuyến ngoài đô thị nhưng phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt hoặc đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền chấp thuận về hướng tuyến công trình;

đ) Công trình xây dựng thuộc dự án khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và được thẩm định thiết kế xây dựng theo quy định của Luật này;

e) Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt;

g) Công trình sửa chữa, cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình;

h) Công trình sửa chữa, cải tạo làm thay đổi kiến trúc mặt ngoài không tiếp giáp với đường trong đô thị có yêu cầu về quản lý kiến trúc;

i) Công trình hạ tầng kỹ thuật ở nông thôn chỉ yêu cầu lập Báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng và ở khu vực chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn được duyệt;

k) Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt; nhà ở riêng lẻ ở nông thôn, trừ nhà ở riêng lẻ xây dựng trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa;

l) Chủ đầu tư xây dựng công trình được miễn giấy phép xây dựng theo quy định tại các điểm b, d, đ và i khoản này có trách nhiệm thông báo thời điểm khởi công xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế xây dựng đến cơ quan quản lý xây dựng tại địa phương để theo dõi, lưu hồ sơ.

Như vậy, nếu xã đang trong quá trình xây dựng nông thôn mới nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng liên quan đến con suối thì công trình kè suối bạn dự định xây thuộc điều quy định “Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt”. Khi đó bạn được miễn cấp phép xây dựng. Nếu không thuộc các trường hợp miễn cấp giấy phép xây dựng tại khoản 2 nêu trên thì trước khi khởi công xây dựng công trình, bạn phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật Xây dựng 2014.

Điều 103. Thẩm quyền cấp, điều chỉnh, gia hạn, cấp lại và thu hồi giấy phép xây dựng

1. Bộ Xây dựng cấp giấy phép xây dựng đối với công trình cấp đặc biệt.

2. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình xây dựng cấp I, cấp II; công trình tôn giáo; công trình di tích lịch sử - văn hóa, công trình tượng đài, tranh hoành tráng được xếp hạng; công trình trên các tuyến, trục đường phố chính trong đô thị; công trình thuộc dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh được phân cấp cho Sở Xây dựng, ban quản lý khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao cấp giấy phép xây dựng thuộc phạm vi quản lý, chức năng của các cơ quan này.

3. Ủy ban nhân dân cấp huyện cấp giấy phép xây dựng đối với các công trình, nhà ở riêng lẻ xây dựng trong đô thị, trung tâm cụm xã, trong khu bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa thuộc địa bàn do mình quản lý, trừ các công trình xây dựng quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này.

Công trình kè suối là công trình thủy lợi được xếp vào loại "Công trình Nông nghiệp và phát triển và nông thôn" theo quy định của Nghị định 46/2015/NĐ-CP về quản lý chất lượng và bảo trì công trình xây dựng. Kè suối được xây dựng để bảo vệ bờ suối và các khu vực lân cận tránh khỏi tác động xói, lở gây ra bởi dòng chảy, được thiết kế trên mái đê. Do đó việc phân cấp kè suối trong trường hợp này sẽ dựa trên việc phân cấp đê chuyên dùng. Theo quy định về Hướng dẫn Phân cấp đê thì kè suối bạn dự định xây là công trình xây dựng không thuộc cấp I, II và cấp đặc biệt. Vì vậy UBND cấp Huyện là cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng trong trường hợp này.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp. Trân trọng./.

5. Tư vấn thủ tục xin cấp phép xây dựng ở thành phố Đà Nẵng ?

Kính gửi công ty luật Minh Khuê Xin quý công ty giúp em trả lời vấn đề này được không ạ. Cô của em ở Hà Nội, vừa qua cô của em có mua 1 lô đất ở Đà Nẵng, ý định xây nhà nghĩ, dự kiến tết âm lịch xong sẽ xây khách sạn, nhưng vì vướng bận nhiều công việc ở ngoài Hà Nội nên cô em không thể vào trong này được, cô ấy muốn để con trai của cô vào xây dựng.

Vậy em muốn hỏi là việc xin giấy phép xây dựng ở trong Đà Nẵng có khó khăn không ạ, cô của em có cần phải trực tiếp vào Đà Nẵng không ạ, hay chỉ cần để con trai cô vào làm cũng được ạ.

Em rất cảm ơn quý công ty. Trân trọng !

Tư vấn thủ tục xin cấp phép xây dựng ở thành phố Đà Nẵng ?

Trả lời:

Căn cứ khoản 9 Điều 3 Luật Xây dựng số 50/2014/QH13 của Quốc hội:

9. Chủ đầu tư xây dựng (sau đây gọi là chủ đầu tư) là cơ quan, tổ chức, cá nhân sở hữu vốn, vay vốn hoặc được giao trực tiếp quản lý, sử dụng vốn để thực hiện hoạt động đầu tư xây dựng.

Căn cứ khoản 1 Điều 89 Luật xây dựng năm 2014:

Điều 89. Đối tượng và các loại giấy phép xây dựng

1. Trước khi khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư phải có giấy phép xây dựng do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định của Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Như vậy cô bạn có thể ủy quyền để con trai mình thực hiện hoạt động trực tiếp quản lý, sử dụng vốn để thực hiện việc xây dựng và xin giấy phép xây dựng.

Về điều kiện cấp giấy phép xây dựng căn cứ Điều 93 Luật xây dựng năm 2013:

Điều 93. Điều kiện cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ

1. Điều kiện chung cấp giấy phép xây dựng đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị gồm:

a) Phù hợp với mục đích sử dụng đất theo quy hoạch sử dụng đất được phê duyệt;

b) Bảo đảm an toàn cho công trình, công trình lân cận và yêu cầu về bảo vệ môi trường, phòng, chống cháy, nổ; bảo đảm an toàn hạ tầng kỹ thuật, hành lang bảo vệ công trình thủy lợi, đê điều, năng lượng, giao thông, khu di sản văn hóa, di tích lịch sử - văn hóa; bảo đảm khoảng cách an toàn đến công trình dễ cháy, nổ, độc hại và công trình quan trọng có liên quan đến quốc phòng, an ninh;

c) Thiết kế xây dựng nhà ở riêng lẻ được thực hiện theo quy định tại khoản 7 Điều 79 của Luật này;

d) Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng theo quy định tại khoản 1 Điều 95, Điều 96 và Điều 97 của Luật này.

2. Đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều này và phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng; đối với nhà ở riêng lẻ thuộc khu vực, tuyến phố trong đô thị đã ổn định nhưng chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng thì phải phù hợp với quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị hoặc thiết kế đô thị được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành.

3. Đối với nhà ở riêng lẻ tại nông thôn khi xây dựng phải phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng điểm dân cư nông thôn.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

6. Tư vấn thủ tục xin cấp phép xây dựng tại Bình Thạnh, HCM ?

Thưa luật sư, Tôi ở Binh Thạnh TPHCM, Tôi muôn xin giấy phép xây dựng nhà trên nền có 1 nhà nhỏ không đập phá, chỉ đập phá xây mới nhà lớn.Vậy tôi phải tuân theo văn bản nào để lập giấy phép cho nhanh, không mất thời gian đi lại ?
Xin cung cấp về email trên, Rất cám ơn.
Người hỏi: Huỳnh Thị Toàn

Tư vấn thủ tục xin cấp phép xây dựng tại Bình Thạnh, HCM ?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Trường hợp của bạn để có thể xin được giấy phép xây dựng, bạn cần tiến hành những công việc sau:

Chuẩn bị hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép xây dựng (theo mẫu đối với từng trường hợp, từng loại công trình, nội dung này được hướng dẫn cụ thể tại Điều 1 Thông tư số 10/2012/TT-BXD của Bộ Xây dựng : Hướng dẫn chi tiết một số nội dung của Nghị định số 64/2012/NĐ-CP ngày 04/9/2012 của Chính phủ về cấp giấy phép xây dựng).

- Bản sao có chứng thực một trong những giấy tờ về quyền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về đất đai; giấy tờ về quyền sở hữu công trình, nhà ở, đối với trường hợp sửa chữa, cải tạo; giấy ủy quyền, đối với trường hợp được chủ sở hữu công trình ủy quyền thực hiện sửa chữa, cải tạo; quyết định cho phép đầu tư xây dựng của cấp có thẩm quyền đối với công trình ngầm đô thị; quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

- Hai bộ bản vẽ thiết kế do tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện năng lực thực hiện và đã được chủ đầu tư tổ chức thẩm định, phê duyệt theo quy định (nội dung này được hướng dẫn cụ thể tại Thông tư số 10/2012/TT-BXD ).

- Đối với trường hợp lắp đặt thiết bị hoặc kết cấu khác vào công trình đã xây dựng, nhưng không thuộc sở hữu của chủ đầu tư thì phải có bản sao có chứng thực Hợp đồng với chủ sở hữu công trình.

- Quyết định phê duyệt dự án kèm theo văn bản chấp thuận đầu tư của cơ quan có thẩm quyền, ý kiến bằng văn bản về thiết kế cơ sở (nếu có) của cơ quan quản lý nhà nước theo quy định.

Thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng:

- Chủ đầu tư nộp trực tiếp 1 bộ hồ sơ cho cơ quan cấp giấy phép xây dựng.

- Cơ quan cấp giấy phép xây dựng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng; kiểm tra hồ sơ; ghi giấy biên nhận đối với trường hợp hồ sơ đáp ứng theo quy định hoặc hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ đối với trường hợp hồ sơ không đáp ứng theo quy định.

- Trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ, đơn vị được giao thẩm định hồ sơ xem xét hồ sơ, kiểm tra thực địa (nếu cần thiết). Cơ quan cấp giấy phép xây dựng xác định các tài liệu còn thiếu, các tài liệu không đúng theo quy định hoặc không đúng với thực tế để thông báo một lần bằng văn bản cho chủ đầu tư bổ sung, hoàn chỉnh hồ sơ.

Nếu hồ sơ bổ sung chưa đáp ứng được yêu cầu thì cơ quan cấp phép thông báo bằng văn bản hướng dẫn cho chủ đầu tư tiếp tục hoàn thiện hồ sơ. Sau hai lần bổ sung, hồ sơ vẫn không đáp ứng được các điều kiện theo quy định thì cơ quan cấp phép có quyền không xem xét việc cấp giấy phép và thông báo cho chủ đầu tư biết.

- Căn cứ quy mô, tính chất, loại công trình và địa điểm xây dựng công trình có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng, cơ quan cấp phép xây dựng đối chiếu với các điều kiện được cấp giấy phép xây dựng để gửi văn bản lấy ý kiến của các cơ quan quản lý nhà nước về những lĩnh vực liên quan đến công trình xây dựng.

Cơ quan cấp giấy phép xây dựng căn cứ các quy định hiện hành và các điều kiện được cấp giấy phép xây dựng để quyết định việc cấp giấy phép xây dựng.

- Thời gian cấp giấy phép xây dựng: Đối với trường hợp cấp giấy phép xây dựng mới, bao gồm cả giấy phép xây dựng tạm, giấy phép xây dựng điều chỉnh, giấy phép di dời, thời gian không quá 20 ngày làm việc đối với công trình; 15 ngày làm việc đối với nhà ở riêng lẻ tại đô thị; 10 ngày làm việc đối với nhà ở nông thôn, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Đối với trường hợp cấp lại hoặc gia hạn giấy phép xây dựng: Không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

Trường hợp đến hạn nói trên, nhưng cần phải xem xét thêm thì cơ quan cấp giấy phép xây dựng phải thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư biết lý do, đồng thời báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý trực tiếp xem xét và chỉ đạo thực hiện, nhưng không được quá 10 ngày làm việc kể từ ngày hết hạn.

- Nhận kết quả và nộp lệ phí: Chủ đầu tư tới nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trong giấy biên nhận để nhận kết quả và nộp lệ phí theo quy định khi nộp hồ sơ. Chủ đầu tư nhận giấy phép xây dựng kèm theo hồ sơ thiết kế có đóng dấu của cơ quan cấp giấy phép xây dựng hoặc văn bản trả lời (đối với trường hợp không đủ điều kiện để cấp giấy phép xây dựng).

Nếu quá thời hạn ghi trong giấy biên nhận mà cơ quan cấp phép không trả lời thì chủ đầu tư được phép xây dựng công trình theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm định, phê duyệt theo quy định có trong hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê