Điều đặc biệt hơn là lần này chương trình giao lưu trực tuyến diễn ra trên cả hai đầu cầu Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Theo đó, tại đầu cầu Thành phố Hồ Chí Minh, TS. Đặng Hùng Võ sẽ tham gia giao lưu cùng độc giả, trong khi đó, đại diện các doanh nghiệp, bao gồm Ông Phan Ngọc Diệp (SUDICO), Ông Nguyễn Khắc Sơn (THUDUC HOUSE) và Ông Trương Đình Quý (VINASUN) sẽ cùng góp mặt tại đầu cầu Hà Nội.

Kính mời quý vị độc giả theo dõi nội dung cuộc giao lưu ở ngay phần dưới đây và tiếp tục đặt câu hỏi đến cho các khách mời. Xin nhấn phím F5 để cập nhật!

Nguyen Ngoc Phong - Long Bien, Ha Noi - (Email: phong1976@gmail.com)

Kính gửi ông Đặng Hùng Võ.

Với tư cách là người đã đứng ở vai trò quản lý (nguyên Thứ trưởng Bộ tài nguyên môi trường), xin ông vui lòng cho biết cảm nghĩ về thị trường bất động sản của Việt Nam hiện nay với vài vấn đề sau :

- Thứ nhất, vai trò của thuế lũy tiến đối với việc "điều tiết" tâm lý hiện nay có thể khiến thị trường đóng băng. Tôi biết trước đây ông có quan điểm ủng hộ việc áp dụng sắc thuế này. Nhưng với xu hướng "nghe ngóng" của các nhà đầu tư thời điểm hiện tại, liệu thuế lũy tiến có giống như một gáo nước lạnh dội vào một cơ thể vừa kịp khoẻ lại sau chu kỳ "ốm" suốt từ 2002 đến đầu 2007? Theo ông, thị trường sẽ phản ứng thế nào sau khi thuế lũy tiến có hiệu lực? Tích cực hay tiêu cực?

- Thứ hai, tôi biết hiện giờ rất nhiều các quan chức bằng cách này hoặc cách khác đang sở hữu một lượng bất động sản đáng kể. Liệu việc chậm trễ trong ban hành thuế lũy tiến là một điều mà người đầu tư bất động sản thực sự phải biết chấp nhận và cam chịu không?

- Thứ ba, tôi biết lượng tiền trong dân chúng rất nhiều, điển hình là khi chứng khoán, bất động sản hay vàng đang trong thời kỳ nóng sẽ được rất nhiều vốn rót vào. Ông có thể vui lòng cho biết, cảm nghĩ cá nhân ông thời điểm này: Nếu là một nhà đầu tư, ông có quyết định đầu tư vào thị trường bất động sản thời điểm này không?

Xin được nói rõ hơn về câu hỏi, ý tôi muốn ông cho biết cảm nhận của ông về cơ hội đầu tư vào bất động sản thời điểm này.

Trân trọng cảm ơn ông!

Ông Đặng Hùng Võ

Trước hết chúng ta phải nói đến thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và tài sản gắn liền, vì hiện nay thuế nhà đất không phù hợp với yêu cầu phát triển của thị trường. Cách đánh thuế lũy tiến đối với những trường hợp có BĐS nhưng không sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả là một biện pháp để ngăn chặn đầu cơ và tích trử tiền tiết kiệm vào BĐS, và việc đánh thuế cũng phải có lộ trình cho phù hợp với thực tiễn, không hề là một “gáo nước lạnh” dội vào thị trường, chắc chắn mọi người dân bình thường sẽ rất hoan nghênh thuế này vì họ không thể mua được nhà ở trong khi rất nhiều nhà đầu cơ có rất nhiều nhà ở nhưng không sử dụng. Tôi cho rằng, phản ứng của xã hội là tích cực, ủng hộ sắc thuế này.

Tôi không biết thông tin về các quan chức khác, nhưng tôi thì chắc chắn không có BĐS dư thừa và tôi cho rằng việc chuẩn bị đối với thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và tài sản gắn liền của ta đang chậm hơn so với tiến độ đề ra đến 3 năm, trong quý I năm 2008 phải hoàn thành việc chuẩn bị sắc thuế này theo như Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ.

Tại thời điểm hiện nay, thị trường BĐS đang thiếu vốn vì các luồng vốn từ ngân hàng vào thị trường BĐS đang bị khó khăn, vậy những người đang có vốn hiện nay đầu tư vào BĐS là đúng hướng, đúng thời cơ, giải quyết được khó khăn hiện nay của thị trường BĐS.

minh sơn - TP. Đà Nẵng - (Email: hmson7@gmail.com)

 

Xin hỏi các vị khách mời 2 câu hỏi:

1, Trong các kênh đầu tư, bất động sản luôn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả nhất, đặc biệt trước tình hình lạm phát và nền kinh tế Mỹ suy thoái, trong trường hợp xấu nhất nó vẫn luôn bảo toàn được vốn. Điều này có đúng không?

 

2, Bản chất là cơ chế thị trường sẽ tự điều tiết thị trường, trong đó có chứng khoán, bất động sản. Nhà nước can thiệp phiến diện ảnh hưởng quyền lợi nhà đầu tư trong thị trường này liệu có bình đẳng không (trong khi thả nổi thị trường xăng dầu, xe ô tô)?

Ông Đặng Hùng Võ: 1. Điều nhận xét của bạn hoàn toàn đúng, vì đầu tư vào BĐS là đầu tư làm ra hàng hóa gắn liền với đất. Đất có nguồn cung hạn chế vậy xu hướng của thị trường là tăng giá theo thời gian vậy khả năng bảo toàn được vốn có xác xuất rất lớn, trừ những trường hợp nền kinh tế rơi vào khủng hoảng

2. Cơ chế “thị trường sẽ điều tiết thị trường” là nguyên lý của thị trường tự do. Vốn thị trường tự do là có nhiều nhược điểm, dễ mù quáng. Sự điều tiết của Nhà nước với thị trường để tránh những nhược điểm của thị trường. Vấn đề là Nhà nước điều tiết bằng công cụ gì và bằng chính sách nào. Nếu Nhà nước điều tiết bằng công cụ hành chính gây ảnh hưởng tới quyền lợi của nhà đầu tư thì không nên. Trong cơ chế thị trường, công cụ phù hợp nhất để điều tiết quyền lợi là thuế.

 

Nguyễn tiến Dũng - A 6 Lô 19 DTM Định Công - 0922663636 (Email: rdtdo@yahoo.com)

Xin các vị khách mời cho biết, chính sách giảm cho vay BĐS và tăng thuế BĐS sẽ ảnh hưởng thế nào đến thị trường BĐS? giá chung cư cao cấp và đất khu đô thị mới sẽ thay đổi thế nào?

Bao giờ thì những chính sách này sẽ được thực thi?

Ông Đặng Hùng Võ

Chính sách giảm cho vay với thị trường BĐS như tôi đã trả lời ở trên cũng chỉ là trong một thời gian ngắn để điều chỉnh với thị trường tiền tệ. Trước mắt các nhà đầu tư sẽ có khó khăn trong thực hiện các dự án của mình. Còn việc tăng thuế BĐS thì hiện nay chưa hề có đề xuất nào về việc tăng thuế BĐS, mà đề xuất ở đây là tính thuế BĐS hợp lý hơn, phù hợp với đồng lương của người lao động và ngăn chặn được tình trạng đầu cơ, tích trữ BĐS.

Giá chung cư cao cấp và khu đô thị mới sẽ có thay đổi nếu các chính sách mới sẽ được thực thi. Điều chúng ta cần là giá BĐS phải phù hợp với giá “đầu vào” của công nghiệp và kinh doanh dịch vụ (không làm tăng giá hàng hóa) và giá nhà ở phải phù hợp với thu nhập của người lao động.

Theo Chỉ thị 01/CTTTg 2008 của Thủ tướng Chính phủ, hầu hết các chính sách mới với thị trường BĐS sẽ được dự thảo và đệ trình trong quý I năm 2008. Tùy thẩm quyền ban hành mà các chính sách sẽ lần lượt có hiệu lực thi hành trong năm 2008 và đầu năm 2009.

 

 

Lê Văn Liêm - 41/6 Hùynh Tấn Phát - Q7 - HCM - (Email: LeLiemlt@yahoo.com)

 

- Tại sao Chính phủ không có một ban nghiên cứu đánh giá và đưa ra những nhìn nhận về tình hình thị trường BĐS trong tương lai để có những biện pháp can thiệp sớm hơn để tránh tình trạng "bong bóng" BĐS như vừa qua?

- Nếu đưa ra chính sách siết chặt thị trường vào lúc này liệu có khả thi không?

- Các nhà lãnh đạo có những suy nghĩ và đánh giá gì về thị trường BĐS hiện tại và trong tương lai trong khoảng thời gian 5-15 năm tới?

 Ông Đặng Hùng Võ: Theo Chỉ thị 01/2008 CTTTg của Thủ tướng Chính phủ, các Bộ và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang được giao nhiệm vụ nghiên cứu, đề xuất các biện pháp để làm lành mạnh hóa và phát triển tốt hơn thị trường BĐS. Tình trạng “bong bong” trong thị trường BĐS vừa qua là có, trong năm 2008 những Chính sách mới sẽ giải quyết tốt tình trạng này.

Vừa qua có chính sách của Ngân hàng Nhà nước hạn chế cho vay vốn, đó là chính sách điều chỉnh đối với thị trường tiền tệ trong tình trạng có lạm phát như hiện nay, đây không phải là chính sách tập trung vào “siết” thị trường BĐS. Theo tôi, chính sách này đối với thị trường tiền tệ cũng chỉ là chính sách nhất thời, những khó khăn với thị trường BĐS cũng chỉ là trước mắt. Trong thực tế, chúng ta cũng cần xem xét cụ thể các dự án, nên tiếp tục cho vay đối với các dự án hoàn thành đúng tiến độ,có khả năng khả thi cao để đảm bảo cung theo đúng quy hoạch cho thị trường.

Thị trường BĐS Việt Nam luôn luôn hấp dẫn, đầy tiềm năng và có “sức hút” khá lớn với các nhà đầu tư cả trong nước lẫn nước ngoài, thị trường này sẽ luôn luôn phát triển trong khoảng 15 năm tới, tức là trong giai đoạn đẩy mạnh công nghiệp hóa-hiện đại hóa đất nước để đưa nước ta trở thành một nước công nghiệp. Những “nóng”, “lạnh” của thị trường trong giai đoạn vừa qua và hiện nay chỉ là những biểu hiện bất cập của thị trường trong những giai đoạn nhất định. Khi có chính sách phù hợp để điều chỉnh thì thị trường sẽ ổn định và phát triển.

 

 

 

Bui Van Khoa - 5 Nguyen Gia Thieu q3 tp HCM - (Email: Khoabui1973@yahoo.com)

 

1. Vì sao giá bất động sản tại khu đông dân cư lại cao hơn rất nhiều so với vùng ven? Có biện pháp nào để người dân muốn chuyển sang sống ở ngoại ô thay vì sống trong khu trung tâm không? Tại sao quy hoạch của Việt Nam thường cứ phải tranh cãi về việc đâu là trung tâm đô thị duy nhất trong khi không nghĩ là đô thị có thể có đa nhân? Đề nghị dùng thuế sử dụng đất để khuyến khích di dân ra ngoại thành đồng, thời đẩy mạnh xây dựng cơ sở hạ tầng giao thông. Việc này giải quyết được vấn nạn giao thông và giá BĐS.

 

2. Với việc định giá cao đồng VNĐ so với USD, nhà đầu tư nước ngoài có lợi thế gì so với nhà đầu tư trong nước trong lĩnh vực bất động sản?

 Ông Đặng Hùng Võ:

Giá BĐS tại khu đông dân cư cao hơn so với vùng ven là vì nhu cầu ở đấy cao hơn. Hơn nữa tại các khu tập trung đông dân thường là có hạ tầng kỹ thuật tốt. Như vậy, giá BĐS tại đó phải được tính thêm giá của những hạ tầng do Nhà nước và cộng đồng đầu tư.

Như các nước vẫn làm, để người dân chuyển ra sống tại vùng ngoại ô thay vì sống trong khu trung tâm, người ta vẫn tổ chức hạ tầng đường giao thông rất tốt để đi lại thuận tiện và đánh thuế BĐS cao hơn tại khu vực trung tâm, trong ngữ cảnh như vậy chắc chắn mọi người sẽ xin ra vùng ngoại vi để ở vì chịu ít thuế hơn nhưng đi lại vẫn thuận tiện.

Về tổ chức không gian đô thị cũng có nhiều ý kiến khác nhau, có nhiều đề xuất khác nhau. Tôi cũng ủng hộ quan điểm quy hoạch đô thị có nhiều trung tâm lớn và giữa các trung tâm đó có các khoảng cách để đảm bảo môi trường 

 

TM.Tuan - Hanoi - (Email: blackpoint@yahoo.com.vn)

Các chính sách gần đây của các cơ quan quản lý thị trường mang nặng tính đối phó và kém hiệu quả. Chúng ta phân tích nhiều, dự đoán cũng nhiều, bây giờ tôi đề nghị, cần hướng chủ đề vào việc làm rõ: Vai trò điều phối, quản lý và chính sách phát triển thị trường của các cơ quan quản lý nhà nước trong bối cảnh thị trường trong nước hiện nay như thế nào? Câu hỏi này xin đươc hỏi ông Đặng Hùng Võ. Cám ơn!

Ông Đặng Hùng Võ

Tôi cũng đồng ý là những giải pháp quản lý của chúng ta trong thời gian qua đối với thị trường BĐS còn nhiều bất cập, nhiều trường hợp mang tính đối phó với những yếu kém của thị trường, hiệu quả của một số chính sách chưa cao. Chúng ta phải thấy rằng, đây là một giai đoạn thị trường đã phát triển đến một mức nhất định, nhưng tư duy quản lý vẫn còn rơi rớt nhiều của thời kỳ bao cấp, vì vậy các giải pháp quản lý với thị trường còn những điểm chưa phù hợp. Hơn nữa, thị trường BĐS của nước ta chịu sự quản lý của quá nhiều Bộ, ngành, nếu ý kiến thống nhất thị trường sẽ tốt; nếu ý kiến không thống nhất thì thị trường sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn của sự thiếu thống nhất giữa các cơ quan quản lý. Tôi cũng hy vọng trong thời gian tới tính thống nhất trong hệ thống quản lý từ pháp luật, tới quy hoạch, tới tài chính, tới hành chính sẽ thống nhất.

 

Tuong Trung - Tp HCM - (Email: tuongtrung@gmail.com)

Thưa ông Đặng Hùng Võ, hiện nay số liệu về quản lý bất động sản của các quận huyện, tỉnh thành phố hoàn toàn độc lập, vậy bằng cách nào để thu thuế lũy tiến của người quản lý nhiều bất động sản. Xin cảm ơn

Xin cảm ơn!

Ông Đặng Hùng Võ: Hiện nay đúng là hệ thống hồ sơ đăng ký BĐS được tổ chức theo đơn vị hành chính cấp tỉnh và đơn vị hành chính cấp huyện, mỗi một thửa đất đều có mã số duy nhất trên địa bàn cả nước, vậy việc phát hiện một người có bao nhiêu thửa đất trong phạm vi cả nước là hoàn toàn khả thi nếu hệ thống hệ thống hồ sơ đăng ký được tin học hóa toàn bộ. Hiện nay trong 64 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương của nước ta đã có khoảng trên 50% đã có hệ thống hồ sơ tổ chức trên máy tính. Vậy trước mắt, chúng ta tập trung việc đánh thuế vào những trường hợp sử dụng đất tại các đô thị có giá trị đất cao là hoàn toàn thực hiện được

 

Trần Ngọc Quang - (Email: trangocquang@yahoo.com)

Xin cho tôi đặt câu hỏi với ông Đặng Hùng Võ.
Gần đây qua một số báo đài được biết, ông rất ủng hộ việc đánh thuế lũy tiến bất động sản? Liệu có khả thi khi thực hiện không? Có phù hợp với điều kiện Việt Nam hiện nay không?
Trong khi:
- Thời gian cấp sổ quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà đối với 1 người dân bình thường (không sử dụng dịch vụ) là quá lâu. Mà giấy tờ này là cơ sở cho việc tính thuế.
- Các cơ quan địa chính cần phải đầu tư 1 hệ thống mạng vi tính giữa các tỉnh, thành; quận, huyện nhằm quản lý chính xác cá nhân có sở hữu tài sản (giống như ngân hàng quản lý tài sản cá nhân đi vay nhưng sẽ phải mạnh hơn nhiều do phải quản lý và lưu giữ tất cả các tài sản có liên quan đến đất), đi liền với điều này phải có một lượng công chức tương đối lớn để vận hành.

 

- Thực hiện đánh thuế lũy tiến sẽ kích thích việc mua bán bằng giấy tay.
Điều quan trọng nhất là người dân lao động có nhà để an cư, doanh nghiệp có động lực để đầu tư, có nhiều cách nhưng tất cả các cách đều phải tuân theo quy luật cung cầu, chẳng hạn như có thể bắt buộc các chủ dự án khi trúng thầu phải xây dựng chung cư cho người có thu nhập thấp, xây xong giao cho cơ quan quản lý nhà và bán qua ngân hàng cho người lao động... Theo tôi nghĩ, việc đánh thuế lũy tiến bất động sản chúng ta cần phải thêm thời gian để chuẩn bị các "cơ sở hạ tầng" như trên thì liệu pháp mới có tính khả thi. Xin cảm ơn Ông. Trân Trọng

Ông Đặng Hùng Võ:

Việc đánh thuế lũy tiến hiện nay là phù hợp với điều kiện của Việt Nam vì tình trạng đầu cơ và tích trữ tiền tiết kiệm vào BĐS cao cấp đang chiếm một tỉ lệ khá lớn, việc đánh thuế lũy tiến là nhằm ngăn chặn việc có BĐS nhưng không sử dụng hoặc sử dụng không hiệu quả. Khi sắc thuế này ra thì tình trạng đầu cơ sẽ giảm còn việc xác định những trường hợp nộp thuế và tính thuế hoàn toàn khả thi. Tất nhiên trong thực tế nhiều nhà đầu cơ sẽ chuyển tên cho những người thân khác, hồ sơ địa chính để quản lý tại một số địa phương cũng còn chưa được tốt, những nhược điểm này sẽ được khắc phục dần dần trong quá trình thực hiện. Muốn khắc phục tình trạng đầu cơ thì chúng ta phải làm, không làm thì không thể khắc phục được đầu cơ, càng làm thì việc thực hiện càng hoàn chỉnh hơn. Khi không còn đầu cơ nữa thì việc tính thuế lũy tiến cũng sẽ không còn.

 

Hiện nay việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và lập hồ sơ địa chính đang triển khai và Nhà nước cũng đang thu thuế nhà đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới cấp và theo cả những giấy tờ cũ mà Nhà nước đang quản lý. Ta thu thuế nhà đất trước đây như thế nào thì thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và tài sản gắn liền cũng như vậy.

 

Thuế sử dụng đất là đánh vào người đang sử dụng không liên quan đến việc mua bán BĐS. Việc mua bán bằng giấy tay chỉ xuất hiện khi thuế chuyển quyền cao hoặc hệ thống hành chính quá phức tạp.

 

Vấn đề còn lại mà các cơ quan quản lý đang thảo luận là hạn mức tính thuế là bao nhiêu, mức thuế sàn là bao nhiêu. Về nguyên tắc cả hạn mức lẫn mức thuế sàn đều phải phù hợp với điều kiện kinh tế xã hội hiện tại và không gây đột biến trong việc tính thuế

 

Tuong Trung - Tp HCM - (Email: tuongtrung@gmail.com)

Thưa ông Phan Ngọc Diệp, hiện nay nhiều công ty BĐS đang kêu nguồn vốn không có sẽ bị các công ty nước ngoài lấn lướt. Ông có cho rằng, tình trạng đầu cơ BĐS như hiện nay có nguyên nhân một phần của chính các công ty BĐS. Bản thân SJS làm gì để vượt qua khó khăn trong thời gian tới.

Ông Phan Ngọc Diệp: Việc các nhà đầu tư có nguồn vốn là một trong những thế mạnh của họ. Tuy nhiên các doanh nghiệp trong nước cũng có thế mạnh riêng. Vấn đề là việc phát huy thế mạnh và hạn chế mặt yếu như thế nào cho tốt, phụ thuộc vào chiến lược của mỗi công ty

 

Đối với Sudico, hiện nay chúng tôi không thiếu vốn. Đối với dự án An Khánh với diện tích 200ha đã đủ điều kiện để kinh doanh, nhưng Sudico muốn bán đầu tư các sản phẩm hoàn chỉnh để kinh doanh. Vì vậy, trong năm 2008, có thể tiến hành kinh doanh từng bước.
Hiện nay dư nợ đối với ngân hàng rất thấp, dự án An Khánh nay chúng tôi đã trả hết nợ, nên không gặp khó khăn nào về tài chính cả.

 

TONY HAI - TRUONG - CTY ANH SAO - (Email: tonyhai77@yahoo.com)

Thưa ông Quý, tình hình chứng khoán hiện nay đang có chiều hướng đi xuống tại sao các ông lại quyết định đưa cổ phiếu Vinasun lên sàn vào thời điểm này?

Ông Trương Đình Quý:

Trước hết, xin nói rõ đây không phải là quyết định của bất kỳ một cá nhân nào của Hội đồng quản trị mà đây là quyết định của Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị và các nhà đầu tư chiến lược, cổ đông lớn của Công ty. Có thể nói theo như nhiều ý kiến khác nhau, việc niêm yết vào thời điểm này quả là có những khó khăn không nhỏ cho Vinasun tuy nhiên đây cũng là thời điểm cho sự ra quyết định đầu tư hiệu quả không theo phong trào và không theo sự tăng trưởng nóng.
Việc chuẩn bị niêm yết l�� một quá trình thực hiện chiến lược phát triển của Vinasun, quyết định niêm yết vào thời điểm này dựa trên thực lực của Vinasun, cụ thể như: Hiện nay, Công ty có một thế đứng vững chắc trong hệ thống các doanh nghiệp đang hoạt động trong cùng lĩnh vực cả về thị phần, mức tăng trưởng, thương hiệu, chất lượng tài sản có và dịch vụ khách hàng. Trong đó, năng lực nội tại của Vinasun về tầm nhìn và chiến lược, về nguồn nhân lực, về đội ngũ quản trị điều hành, về hệ thống chất lượng và mô hình quản trị là rất quan trọng.
Những năm vừa qua, Vinasun đã liên tục vượt tất cả các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh và lợi nhuận, phát triển liên tục một cách bền vững. Năm 2007, doanh thu đạt 549,6 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế: 73,6 tỷ đồng. Năm 2008, kế hoạch tổng doanh thu là: 714 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 92 tỷ đồng. Điều đáng lưu ý là, thời gian vừa qua có rất nhiều các tổ chức, quỹ đầu tư trong và ngoài nước đến liên hệ đàm phán trở thành cổ đông chiến lược của Vinasun và hiện nay, Công ty có các nhà đầu tư chiến lược, cổ đông lớn như: Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra), Công ty quản lý quỹ đầu tư Prudential Việt Nam, Temasek Holding đại diện bởi Aranda Invesment Pte; Quỹ đầu tư Việt Nam VMF đại diện bởi Công ty liên doanh quản lý đầu tư BIDV - Việt nam partner's, Công ty cổ phần chứng khoán Sài Gòn SSI; Công ty cổ phần đầu tư phát triển Nguyễn Kim... Tất cả đều thống nhất cao việc tiến hành niêm yết trên sàn GDCK của Sở GDCK TP.HCM.

 

HAI TRUONG - 139/26Dinh Bo Linh, Binh Thanh - 5110932 (Email: ngochai@asavina.net)

Kính thưa ông Sơn, xin cho biết về dự án sắp tới của Công ty Nhà Thủ Đức. Công ty có chính sách trả góp nào hấp dẫn cho cán bộ công nhân viên hay không? Và trong tình hình hiện nay, Công ty ông có bị áp lực nào canh trạnh trên cổ phiếu Nhà Thủ Đức (TDH) hay không?

Ông Nguyễn Khắc Sơn:

Trước tiên xin cảm ơn bạn đã quan tâm đến các dự án do Công Ty CP Phát Triển Nhà Thủ Đức làm chủ đầu tư. Sắp tới, Thuduc House sẽ cung cấp cho thị trường một số dự án như sau:
1. Dự án Khu Đô Thị Mới Bình Chiểu: tổng diện tích của khu đất khoảng 15ha. Bao gồm 323 nhà biệt thự liên lập, 147 nhà phố liên kế vườn và 280 căn hộ chung cư. Trong khoảng thời gian từ tháng 08/2007 – 11/2007, Thuduc House đã bán hết 100% sản phẩm nhà phố liên kế vườn. Thuduc House cũng đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty CP Xây Dựng & Kinh Doanh Địa Ốc Hòa Bình thực hiện xây dựng cao ốc 15 tầng của dự án này.
2. Dự án chung cư TDH - Trường Thọ, tọa lạc tại Quận Thủ Đức với vị trí rất thuận lợi là gần chợ, trường học, bệnh viện ..v..v… . Tổng diện tích của dự án gần 7.000m2, bao gồm 2 blocks chung cư với hơn 260 căn hộ. Dự án này nhằm phục vụ cho những người có thu nhập trung bình đến hơn trung bình một chút.
3. Dự án chung cư TDH – Hiệp Phú: tọa lạc tại Quận 9, có vị trí thuận lợi, gần với khu công nghệ cao, siêu thị Co-opmart …v…v… Tổng diện tích của khu đất khoảng 12.000m2. Đây sẽ là dự án căn hộ chung cư cao cấp nhằm phục vụ cho đối tượng có thu nhập khá trở lên.
4. Dư án TTTM, khách sạn LaSapinette tại Đà Lạt: Dự án bao gồm khoảng hơn 100 phòng, được xây dựng với tiêu chuẩn 4 sao
Ngoài ra, Thuduc House sẽ triển khai 1 số dự án liên doanh với các đối tác khác như: thực hiện hiện dự án Cantavil – GĐ2, hợp tác với Tổng Công Ty Phong Phú và Tập đoàn Daewon – Hàn Quốc thực hiện dự án khu phức hợp tại Minh Khai (Hà Nội).

 

Về chính sách ưu đãi cho CBCNV nhân viên: Đối tượng khách hàng mà Thuduc House phục vụ là từ người có mức thu nhập thấp đến mức thu nhập cao. Vì thế, CB-CNV cũng là một trong những đối tượng Thuduc House rất quan tâm. Do đó, chúng tôi sẽ cố gắng phát triển những sản phẩm có giá thành phù hợp với mức thu nhập của CB-CNV như dự án Bình Chiểu, Trường Thọ nêu trên. Bên cạnh đó, Thuduc House sẽ là cầu nối hỗ trợ khách hàng thông qua việc liên kết với các ngân hàng để hỗ trợ tài chính

 

Theo ý bạn hỏi thì áp lực cạnh tranh từ các công ty khác mà Thuduc House gặp phải đúng không ạ? Trong tình hình hiện nay, tỷ suất lợi nhuận của lĩnh vực BĐS là khá cao vì thế ngày càng có nhiều doanh nghiệp nhảy sang kinh doanh BĐS vì thế sự cạnh tranh là không thể không có, nhất là từ các doanh nghiệp nước ngoài. Thuduc House luôn nhận định rõ về năng lực của các công ty bạn cũng như chính bản thân cty mình để có những sự điều chỉnh, cải tiến phù hợp để có thể đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng, uy tín cũng như khâu hậu mãi cho khách hàng tốt nhất. Chúng tôi tin rằng với hơn 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh BĐS, với những nỗ lực để xây dựng thương hiệu Thuduc House như ngày hôm nay không phải là dễ vì thế Thuduc House luôn không ngừng hoàn thiện, mang đến niềm tin vững chắc cho khách hang

 

Nguyễn Tiến Dũng - Kim Liên - 0982115168 (Email: Dungyb82@yahoo.com)

Trong thời điểm hiện tại, tôi là người có nhu cầu thực sự về nhà ở cho gia đình thì ngân hàng có cho vay tiền để mua nhà không, theo các quý ông thì tôi có thể vay ở ngân hàng nào?

Ông Phan Ngọc Diệp:

Hiện tại một số ngân hàng vẫn cho vay như Ngân hàng ANZ tuy nhiên khách hàng muốn vay phải đáp ứng một số yêu cầu mọi chi tiết đề nghị Ông liên hệ với ngân hàng để biết chi tiết khoản vay.

Ở Sudico, chúng tôi đã hợp tác với ANZ, Techcombank, PVFC Nam Định, BIDV Hà Tây và các ngân hàng cam kết tạo mọi điều kiện cho khách hàng chủ động lựa chọn cả về mức vay và lãi suất khi khách hàng mua sản phẩm của các dự án của Sudico.

 

Ông Nguyễn Khắc Sơn: Hiện nay thị trường tiền tệ có nhiều biến động tuy nhiên chúng tôi nghĩ rằng sự biến động chỉ là nhất thời. Nói chung ngân hàng vẫn sẵn sàng cho vay để mua BĐS trong tương lai gần. Đối với các dự án của ThuDuc House các ngân hàng như Phương Đông, Ngân hàng phát triển nhà TP HCM hoặc bạn có thể liên lạc với các ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại VN như ANZ, HSBC vẫn tiếp tục tài trợ cho khách hàng. Tuy nhiên tùy theo điều kiện kinh tế, thu nhập của từng khách hàng, ngân hàng sẽ xem xét và tài trợ theo từng hạn mức cụ thể.

 

NGUYEN. T.YEN NHI - 139/23 Dinh Bo Linh, Binh Thanh, HCM - (Email: phuquoctour@yahoo.com)

Thưa ông Quý, theo ông việc quyết định lên sàn vào thời điểm này có quá mạọ hiểm hay không? Theo ông, khi cổ phiếu VNS lên sàn sẽ ảnh hưởng gì đến hoạt động kinh doanh của Công ty?

Ông Trương Đình Quý: Bạn có thể xem nội dung trả lời ở câu trên. Tuy nhiên, tôi cũng xin nói thêm, việc quyết định tiến hành niêm yết cổ phiếu của Vinasun ngoài những yếu tố đã nêu thì đây cũng là một trong những mục tiêu chiến lược trong hoạch định chiến lược phát triển Vinasun một cách tốt nhất; đảm bảo tính minh bạch và tính công khai trong toàn bộ hoạt động, trong giao dịch của Công ty nhằm đảm bảo lòng tin và lợi ích của mọi nhà đầu tư, mọi cổ đông và khách hàng. Đây cũng là một bước đi tiếp tục hiện thực hoá ý tưởng để Vinasun thành tài sản chung của xã hội

 

Nguyễn Hữu Kiên - Hà Đông - Hà Tây - 0936276068 (Email: kien_vce@yahoo.com.vn)

Kính thưa ông Nguyễn Khắc Sơn!
Công ty CP phát triển nhà Thủ Đức sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi ngân hàng hạn chế cho vay BĐS và thị trường BĐS gần đây có diễn biến "hạ nhiệt".

Ông Nguyễn Khắc Sơn

Chúng tôi theo dõi sát sao diễn biến trên TT bất động sản cũng như các chính sách mà Nhà nước đã và đang ban hành nhằm quản lý thị trường BĐS, tuy nhiên đến thời điểm hiện nay chúng tôi nhận thấy kế hoạch kinh doanh cũng như mục tiêu tăng trưởng của công ty không bị ảnh hưởng nhiều vì công ty đã có sự chuẩn bị tốt về tiềm lực tài chính, con người và quỹ đất. Khi thực hiện dự án công ty ít bị phụ thuộc vào vốn vay ngân hàng. Công ty thực hiện chiến lược đa dạng hóa sản phẩm,phát triển các dự án BĐS trên nhiều lĩnh vực từ nhà ở cho dân cư, không gian thương mại, khách sạn và khu công nghiệp. Do đó giảm thiểu được những rủi ro khi thị trường BĐS đóng băng ở một phân khúc nào đó.

 

Trần Nhiên - Tp HCM - (Email: nguoi_quenz@yahoo.com)

Xin chào nguyên Thứ trưởng - Tiến sỹ Đặng Hùng Võ và các khách mời. Tôi có một số câu hỏi và rất mong muốn nhận được ý kiến của Tiến sỹ.
1) Ông đánh giá như thế nào về tính khả thi của việc đánh thuế lũy tiến đối với nhà đất trong tình hình hiện nay, và định mức nhà đất sẽ được xây dựng trên cơ sở như thế nào?
2) Việc thắt chặt tín dụng bất động sản liệu có hạn chế được tình trạng đầu cơ đất đai hay không, trong khi rất có thể sẽ ảnh hưởng đến những người đầu tư thật sự vào thị trường này, và việc này ảnh hưởng như thế nào đến khả năng cung hàng (vốn đã rất thiếu) trong tương lai?
3) Việc gộp chung sổ đỏ và sổ hồng sẽ chính thức thực hiện vào thời điểm nào? Thời gian và thủ tục của việc chuyển đổi này có dễ dàng không?

 

Cám ơn Tiến sỹ và các khách mời!

Ông Đặng Hùng Võ: Việc đổi mới sắc thuế đối với sử dụng đất phi nông nghiệp và tài sản gắn liền, trong đó có việc đánh thuế lũy tiến đối với trường hợp đầu cơ và tích trữ là một nhiệm vụ đã được đặt ra từ 5 năm trước đây. Cách đánh thuế này hoàn toàn khả thi. Các cơ quan quản lý hiện nay đang thảo luận về hạn mức nhà đất đối với việc tính thuế. Theo tôi, định mức này phải được xây dựng trên cơ sở mức nhà ở trung bình của xã hội và hướng phát triển nhà ở trong thời gian tới.

 

Việc thắt chặt tín dụng đối với BĐS hiện nay đang có khó khăn về vốn đối với các dự án đầu tư nói chung trong đó có tác động ngăn chặn đầu cơ đối với các nhà đầu tư thứ cấp nhận chuyển nhượng lại các dự án đã hoàn thành và đang thực hiện việc đầu cơ. Như vậy chính sách này có tác động đến các dự án đầu tư xây dựng BĐS, đồng thời cũng có tác dụng ngăn chặn đầu cơ đối với các BĐS đã hoàn thành.

 

Theo ý kiến của Thủ tướng Chính phủ, việc gộp sổ đỏ và sổ hồng sẽ được thực hiện sau khi có sửa đổi về khung pháp luật. Việc chuyển đổi sẽ không có gì phức tạp vì các sổ đã cấp đều được thừa nhận tính pháp lý và không bắt buộc phải đổi.

 

Hoang Anh Tu - - (Email: hoanganhtu@yahoo.com)

Thưa ông Diệp, xin ông cho biết tình hình kinh doanh của Công ty ông trong 2 tháng đầu năm nay? Thị trường bất động sản đang sốt nóng, liệu có thể kỳ vọng Sudico sẽ đạt lợi nhuận đột biến không ông?

Ông Phan Ngọc Diệp: Tình hình triển khai kinh doanh 2 tháng đầu năm là tốt. Trong 2 tháng đầu năm, Công ty tiếp tục triển khai dự án Khu dân cư Bắc đường Trần Hưng Đạo, với doanh thu 85 tỷ đồng, thu nốt phần còn lại tại dự án Mỹ Đình - Mễ trì khoảng 80 tỷ đồng, đồng thời đang triển khai chuẩn bị kinh doanh khu đô thị mới Nam An Khánh tỉnh Hà Tây

 

Thị trường bất động sản đang sôi động là một yếu tố thuận lợi khi Công ty triển khai kinh doanh dự án Khu đô thị Nam An Khánh và có khả năng tạo ra lợi nhuận đột biến trong năm 2008.

 

Le Anh Dung - - (Email: Leanhdung@gmail.com)

Xin chào ông Phan Ngọc Diệp, tôi là cổ đông trung thành của Sudico, nên rất buồn khi giá cổ phiếu này đang giảm mạnh. Các ông sẽ hành động như thế nào để giá SJS trở lại như ngày xưa, thưa ông? Liệu Công ty có thể trích ra một khoản tài chính nhất định để cứu giá cổ phiếu?

Ông Phan Ngọc Diệp:  Hội đồng quản trị Công Ty chỉ đạo hoạt động trước hết là vì lợi ích của các cổ đông, vì vậy khi giá cổ phiếu xuống Hội đồng quản trị đã thống nhất việc Công ty mua lại 500.000 cổ phiếu. Công ty Sudico đã đăng ký và được Sở GDCK TP. HCM chấp thuận cho Công ty mua lại cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ. Ngoài ra, HĐQT Tổng công ty Sông Đà cũng đã có quyết định đăng ký với Sở GDCK mua thêm 1 triệu cổ phiếu SJS.
Ngoài việc mua cổ phiếu của chính mình, các phương án kinh doanh cũng đang được chúng tôi xúc tiến thực hiện để sớm mang lại lợi nhuận cao ngay từ quý I nĂm 2008.

 

Nguyễn Thị Môn - 276/13 hòa hưng f13 quận 10 tphcm - (Email: mondt@yahoo.com)

Hiện nay đầu tư bất động sản gặp rất nhiều rủi ro. Vậy xin các vị hãy cho tôi biết có những rủi ro nào cần quan tâm nhất? Cách quản lý những rủi ro đó khi tiến hành đầu tư?

Ông Nguyễn Khắc Sơn: Đứng trên góc độ của doanh nghiệp đầu tư kinh doanh BĐS thì thị trường BĐS hiện nay rất thuận lợi vì nền kinh tế VN đang phát triển với tốc độ cao, đứng ở top đầu trong các nước châu Á. Nhu cầu về BĐS tăng rất cao trên mọi phân khúc thị trường từ nhà ở dân cư, không gian thương mại bán lẻ, căn hộ và văn phòng cho thuê, khu công nghiệp... Do đó có thể nói các doanh nghiệp kinh doanh BĐS có một thị trường rộng mở trong 5-10 năm sắp tới. Hiện nay nguồn cung không đủ cầu, giá BĐS tăng cao trên tất cả mọi phân khúc.

 

Đứng ở góc độ NĐT cá nhân,thì đầu tư BĐS cũng có khả năng thu lợi nhuận cao trong tương lai vì nhu cầu của dân cư đối với nhà ở là rất lớn. Tuy nhiên, khi đầu tư BĐS không nên đầu tư theo phong trào, sử dụng đòn bẩy tài chính vay nợ ngân hàng với mức độ lớn có thể dẫn đến mất khả năng thanh toán.

 

N.VAN.HOA - ASA CORP -HCMC - (Email: hoa_asa@yahoo.com)

Theo tôi biết, hoạt động mạnh nhất của Vinasun là dịch vụ taxi, tại sao các ông lại chuyển hướng qua đầu tư thêm vào bất động sản? Ông có thể cho biết thêm về các nhà đầu tư chiến lược của Vinasun vào lĩnh vực đất động sản?

Ông Trương Đình Quý: Việc Vinasun triển khai các dự án về bất động sản không hẳn là lĩnh vực hoàn toàn mới, mà đây là quá trình có sự chủ động chuẩn bị, nghiên cứu về nhiều mặt. Đầu tư các dự án của Vinasun là một hoạt động được hoạch định chắc chắn trong kế hoạch kinh doanh của Công ty.
Thực tế các nghiên cứu cho thấy nhu cầu thị trường bất động sản rất lớn, đặc biệt là bất động sản phục vụ cho lĩnh vực thương mại - dịch vụ và du lịch. Chúng ta đang trong thời kỳ đầu của tiến trình đô thị hoá, các nhu cầu về văn phòng, các khu dịch vụ phục vụ cho thời kỳ hội nhập và phát triển vẫn thiếu trầm trọng.
Việc hợp tác và có các nhà đầu tư chiến lược, cổ đông lớn như chúng tôi đã công bố, họ là những tập đoàn đầu tư hàng đầu với các lĩnh vực đầu tư kinh doanh đa dạng, quản lý và hoạt động trên thị trường bất động sản và thị trường vốn có quan hệ toàn cầu.
Các dự án của Vinasun chắc chắn vừa góp phần tạọ ra lợi nhuận cho Vinasun đồng thời hoàn thiện mô hình chiến lược kinh doanh của Công ty, góp phần vào cơ sở vật chất cho kinh tế, đóng góp tạo ra diện mới đúng diện mạo, tầm vóc và khả năng cạnh tranh của TP.HCM.
Sự thống nhất cao của Đại hội đồng cổ đông, các nhà đầu tư chiến lược đã khẳng định sự tin tưởng của họ vào chiến lược kinh doanh và những bước phát triển mạnh mẽ của Vinasun trong những năm vừa qua và trong tương lai.

 

Hằng Nga - Quận 1, TPHCM - (Email: hangnga76@yahoo.com.vn)

Ông Sơn có thể cho biết chi tiết, việc Thủ Đức House mua cổ phiếu làm cổ phiếu quỹ thời gian qua như thế nào? Cổ phiếu quỹ công ty đang nắm giữ là bao nhiêu? Cá nhân ông hay các thành viên HĐQT có bỏ tiền mua thêm cổ phiếu TDH trong 1 tháng qua hay không?

Ông Nguyễn Khắc Sơn: Thu Duc House đã một lần thực hiện việc mua cổ phiếu quỹ vào thời điểm tháng 8/2006 với số lượng khoảng 650.000 CP, giá mua là 66.000 đồng. Sau khi niêm yết, chúng tôi đã thực hiện việc bán ra hết số cổ phiếu quỹ này với giá bán bình quân trên 190.000 đồng/cổ phiếu, thu về một khoản thặng dư trên 80 tỷ đồng cho công ty và cổ đông. Hiện nay, giá cP của công ty trên thị trường không phản ánh đúng sự phát triển của công ty trong các năm vừa qua cũng như các năm sắp tới. Theo tôi được biết HĐQT ThuDuc House đã thông qua Nghị quyết mua vào khoảng 300.000 CP qua hình thức giao dịch khớp lệnh. Việc công bố thông tin đang được tiến hành và có thể được HOSE công bố trong ngày hôm nay. TRong thời gian qua, các cổ đông nội bộ của công ty cũng đã liên tục thực hiện việc mua CP như ngân hàng Eximbank với tư cách là Ủy viên Ban kiểm soát đã mua xong 400.000 CP trong tháng 2 vừa qua. Hiện nay, công ty Phong Đức (người có liên quan là ông Phạm Đình Kháng - Ủy viên HĐQT ThuDuc House cũng đã công bố thông tin và đang mua vào 100.000 CP. Người có liên quan của Chủ tịch HĐQT ThuDuc House cũng đã công bố thông tin và đang mua vào 50.000 CP.

 

Pham Uyen Ly - - (Email: phamuyenly@gmail.com)

Ông Diệp ơi, giá cổ phiếu SJS giảm mạnh quá rồi, cá nhân ông có định mua vào để ổn định tâm lý cho các nhà đầu tư cá nhân như chúng tôi không? Xin ông cho biết một số chỉ tiêu tài chính của Sudico năm 2007 và dự báo năm 2008?

Ông Phan Ngọc Diệp: Cá nhân tôi cho rằng, đây là thời điểm thích hợp để mua vào. Tuy nhiên, việc tôi mua vào bao nhiêu phụ thuộc vào tình hình tài chính của cá nhân tôi và phải đăng ký theo quy định của pháp luật

Tôi cho rằng, việc giá cổ phiếu giảm mạnh lỗi một phần do một số cổ đông bán đổ, bán tháo mà không tìm hiểu kỹ về doanh nghiệp. Qua diễn biến giao dịch hàng ngày có thể thấy, thời gian qua, hầu hết các phiên dư mua cổ phiếu ở giá cao hơn giá tham chiếu, nhưng dư bán lại toàn chỉ bằng giá sàn.
Về các chỉ tiêu tài chính năm sơ bộ nhà đầu tư có thể xem trên trang web của Công ty. Kết quả chính thức chúng tôi chờ báo cáo của đơn vị kiểm toán độc lập.
Năm 2007:

 

+ Tổng giá trị sản xuất kinh doanh của Sudico đạt khoảng 861 tỷ đồng; đạt 133% kế hoạch năm.
+ Tổng giá trị hoạt động đầu tư đạt 940,2 tỷ đồng, đạt 143% kế hoạch;
+ Lợi nhuận sau thuế khoảng 344,7 tỷ đồng, đạt 131% kế hoạch;

 

Năm 2008, chúng tôi dự kiến trình Đại hội đồng cổ đông thông qua kế hoạch tài chính như sau:

+ Tổng giá trị sản xuất kinh doanh khoảng 1.106,7 tỷ đồng;
+ Tổng giá trị hoạt động đầu tư khoảng 1.296,6 tỷ đồng;
+ Lợi nhuận dự kiến: 439 tỷ đồng.

 

Bảo Minh - Quân Bình Thạnh, TP.HCM - (Email: baominh@gmail.com)

Xin ông Sơn cho biết, ở TDH có một nhân vật chủ chốt nào có khả năng trả lời câu hỏi của nhà đầu tư gửi đến một cách cởi mở, rõ ràng. Sau buổi giao lưu này nếu có câu hỏi về TDH có thể gọi cho ai, gửi đến địa chỉ nào để sớm nhận được câu trả lời?

Ông Nguyễn Khắc Sơn: Hiện nay chức danh của tôi ở ThuDuc House là giám đốc bộ phận đầu tư tài chính kiêm Ủy viên Ban truyền thông và quan hệ NĐT, do đó tôi sẵn sàng trả lời cũng như tiếp xúc với các NĐT. Xin liên hệ với tôi tại địa chỉ email: thuduchouse@hcm.vnn.vn hoặc điện thoại số (08)8966676

 

TRong thực tế hiện nay tôi vẫn tiếp xúc thường xuyên một tuần 2-3 lần với các NĐT tổ chức và các NĐT nước ngoài. Tôi nhận thấy họ vẫn đặc biệt quan tâm tới công ty cũng như cổ phiếu của công ty.

 

NGOC QUYNH - No Trang Long, Binh Thanh - 0918872883 (Email: nau1905@yahoo.com)

Câu hỏi gửi ông Quý, đại diện cho Vinasun:
Ông có thể cho biết sơ lược tình hình đầu tư vào bất động sản hiện nay của Vinasun như thế nào? Ông có lo ngại hay sự chuẩn bị gì khi kinh tế đang trong thời kỳ khủng hoảng?

Ông Trương Đình Quý: ý kiến cá nhân của tôi, không biết là bạn dựa vào đâu để nói là nền kinh tế đang bị khủng hoảng???
Ở góc độ chung, thị trường bất động sản hay việc đầu tư vào bất động sản có liên quan đến rất nhiều các yếu tố, trong đó các yếu tố về khả năng đáp ứng yêu cầu tín dụng - theo tôi chỉ là một trong hàng loạt các yếu tố liên quan đến bất động sản, và quan trọng nhất vẫn là nhu cầu về loại bất động sản và công dụng của bất động sản. Và như đã nói, nhu cầu về bất động sản phục vụ cho thương mại - dịch vụ và du lịch thời kỳ hội nhập và phát triển vẫn rất lớn.

 

Về tình hình đầu tư vào bất động sản hiện nay của Vinasun, có thể nói bên cạnh các cơ hội lớn cho sự phát triển của các ngành dịch vụ nói chung và ngành taxi nói riêng, Vinasun đặt niềm tin vào những kế hoạch phát triển của mình bên cạnh kế hoạch đầu tư 1.000 xe ô tô Toyota năm 2008; những dự án nhắm đến mục tiêu cao nhất là phát triển bền vững gồm có: Dự án toà nhà cao ốc văn phòng Vinasun Tower Quận 1 với vốn đầu tư 200 tỷ đồng; dự án Trung tâm thương mại Tản Đà, Quận 5 (48 tỷ đồng); dự án chung cư quận 8 (75 tỷ đồng); dự án khu đô thị Vinasun Đồng Tháp với tổng vốn đầu tư 594 tỷ đồng và dự án làng sinh thái biệt thự Xanh Vinasun - Củ Chi với trên 100 ha...
Xin nói rõ thêm, những kế hoạch về dự án này đã được Đại hội đồng cổ đông thông qua, đã được sự thống nhất cao của các nhà đầu tư chiến lược, cổ đông lớn. Đây là những dự án mà chúng tôi tin tưởng sẽ mang lại những thành công và lợi nhuận quan trọng cho Công ty trong những năm tới.

 

Trần Hồng Quang - Cty BĐS sinh thái INT - (Email: quang.int@gmail.com)

Gửi lời chào trân trọng tới các vị khách trong buổi tọa đàm giao lưu.
Tôi có một câu hỏi dành cho Ông Sơn - đại diện ThuducHouse JSC:
Hiện nay, có 1 xu hướng xã hội đang nổi lên khá mạnh là tìm kiếm một không gian sống sinh thái đích thực ở ngoại ô thành phố, giống như mô hình nhà vườn trang trại ở các nước văn minh. Xu hướng này hẳn là một nhu cầu rất đáng được các nhà đầu tư BĐS quan tâm. Ông nhận định ra sao về xu hướng đó và doanh nghiệp của ông có dự định đầu tư vào mảng thị trường ngách này không? Nếu có cơ hội mời hợp tác và phải quyết định tức thì, ông có nhận lời không?

 

(Tôi đặt câu hỏi này với ông Sơn vì tôi cảm nhận, theo thiển ý chủ quan của mình là thương hiệu Thuduc House rất nên được phát triển mở rộng ra thị trường phía Bắc).
Mong rằng sau cuộc tọa đàm này sẽ có buổi gặp gỡ chia sẻ và trao đổi cùng ông nếu ông còn ở Hà Nội. Trần Hồng Quang (Marketing Manager - INT JSC)

Ông Nguyễn Khắc Sơn: Chúng tôi nhận thấy rằng khi nền kinh tế phát triển dẫn đến thu nhập của người dân tăng cao, việc cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống bằng cách sở hữu bất động sản ở xa thành phố với điều kiện thiên nhiên trong lành, ít ô nhiễm cũng sẽ rất phát triển và là một thị trường tiềm năng trong tương lai. ThuDuc House cũng đang lập các thủ tục đầu tư hoặc liên kết đầu tư để xây dựng các dự án như vậy trên địa bàn quận 9, quận Thủ Đức (TP HCM), tỉnh Bình Dương, Đồng Nai. Đặc điểm những dự án này là có hệ số sử dụng đất thấp, phần lớn không gian dành cho cảnh quan thiên nhiên và thường nằm ở vị trí ven sông.

 

Bạn có thể liên lạc với tôi qua số điện thoại của công ty, vì rất tiếc sau buổi giao lưu này tôi phải quay ngay vào TP HCM.

 

Nguyen Hung - - (Email: Nguyenhung1987@yahoo.com)

Những dự án lớn mà Sudico đang thực hiện là gì, thưa ông? Liệu chúng tôi có thể kỳ vọng sau đà suy giảm giá mạnh mẽ này, sẽ lại được thấy một Sudico đột phá về lợi nhuận như hồi Công ty mới lên sàn không, thưa ông?

Ông Phan Ngọc Diệp: Tôi cũng hy vọng như vậy. Những dự án lớn mà Sudico đang làm là:

  1. Dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh, kể cả phần mở rộng khoảng 260 ha. Hiện nay, dự án này đang triển khai các phương án để tiến hành kinh doanh kể từ năm 2008.

    2. Dự án Khu đô thị mới Tiến Xuân, Lương Sơn, Hòa Bình, có diện tích trên 1.200 ha đã được UBND tỉnh Hòa Bình giao đất chính thức để thực hiện đầu tư.


    3. Còn nhiều dự án khác, có diện tích từ 20 đến 80 ha tại Thành phố Hạ Long, Quảng Ninh; Thành phố Hà Đông, Hà Tây; Long Tân, Nhơn Trạch, Đồng Nai; Khu đô thị mới TP. Hà Tĩnh và một số dự án khác đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư tại các tỉnh thành khác.

 

Ngoài những dự án về bất động sản, Công ty còn đầu tư tài chính vào các công ty khác như:

+ Công ty niêm yết: 33% tại CTCP Thép Việt Ý; 28% vào CTCP Đầu tư phát triển Sông Đà (SIC); 36% của Công ty Sông Đà 19; 10% của Công ty Sông Đà 12;


+ Công ty chưa niêm yết: hiện Sudico đang đầu tư vào Khu Kinh tế Hải Hà, Quảng Ninh; CTCP Xi măng Hạ Long; CTCP Phát triển hạ tầng Hiệp hội công thương Hà Nội; CTCP Đầu tư và phát triển Điện Tây Bắc; CTCP Bảo hiểm Toàn cầu; CTCP Đầu tư và phát triển PVI - Invest; CTCP Quản lý quỹ đầu tư tài chính dầu khí; CTCP Đầu tư và phát triển ga Đô Thị; CTCP Bất động sản điện lực dầu khí; CTCK Chứng khóan Sao Việt; CTCP Đầu tư và xây dựng cấp thóat nước Waseco; CTCP Phát triển Cao su Tân Biên - Kampong Thom; CTCP Tư vấn Sudico; CTCP Dịch vụ Sudico...

 

Lê Văn Giàu - 303 Đoàn Văn Bơ, P.13, Q.4, Tp.HCM - (Email: baoquocnguyen84@yhaoo.com)

Liệu Chính phủ có đưa ra một chính sách nào đó để thắt chặt việc đầu tư bất động sản giống như Chỉ thị 03 trong đầu tư chứng khoán hay không?
Xin cảm ơn!

Ông Nguyễn Khắc Sơn: Tôi không nghĩ rằng Chính phủ sẽ can thiệp hành chính vào thị trường BĐS như vào TTCK trong thời gian vừa qua. Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng vừa qua cũng đã có công văn khẳng định ngân hàng tiếp tục cho vay BĐS.

 

Hoang Manh Hung - - (Email: Hoangmanhhung25@vnn.vn)

Thưa ông Diệp, tôi thấy ông đang bị kẹp giữa 2 thị trường có trạng thái hoàn toàn khác nhau: thị trường bất động sản sốt nóng, còn thị trường chứng khoán sốt lạnh. Nhà đầu tư chúng tôi thì đang chết rét. Ông có thể cho chúng tôi biết, ông đang điều hành Công ty trong tình hình hiện nay như thế nào? Đâu là những điểm tích cực mà chúng tôi có thể bám lấy để giữ cổ phiếu SJS qua giai đoạn cả thị trường đang bán tháo hiện nay?

Ông Phan Ngọc Diệp: Những câu bạn hỏi tôi đã trả lời một phần trong các câu trả lời trước.

Hiện nay hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty vẫn bình thường và đạt hiệu quả tốt, kết quả sản xuất kinh doanh đã nói lên điều đó. Lợi nhuận năm 2007 là 344 tỷ/265 tỷ đồng, bằng 131% kế hoạch.

Kế hoạch năm 2008, Sudico dự kiến đạt khoảng 439 tỷ đồng lợi nhuận, nhưng tôi tin là với truyền thống của mình, thì khả năng Công ty sẽ tiếp tục vượt kế hoạch đề ra.

Việc thị trường BĐS hay chứng khoán có lúc sốt nóng có lúc sốt lạnh là do yếu tố của cả thị trường. Bản thân Công ty không thể làm được. Thị trường chứng khóan hôm nay đã có sự đảo chiều và tôi nghĩ rằng, nhà đầu tư có thể tự quyết định được

 

Le Hoang An - - (Email: lehoangan452@gmail.com)

1. Lãi suất ngân hàng đang tăng cao có làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh doanh của Sudico không, thưa ông? Liệu các DN bất động sản có đủ sức tạo ra lợi nhuận lớn khi chi phí vốn cao như vậy không ông?
2. Tôi có nhu cầu mua 1 căn hộ trong khu An Khánh của Sudico. Bây giờ còn đăng ký được không ông?

Ông Phan Ngọc Diệp: Hầu hết các dự án của Sudico hiện nay không phụ thuộc vào nguồn vốn vay ngân hàng, mà đều sử dụng nguồn vốn tự có do tích lũy từ lợi nhuận các năm trước, nên việc lãi suất ngân hàng tăng cao ảnh hưởng không đáng kể đến các dự án của Sudico.

Hiện nay Chúng tôi đang chỉ đạo xây dựng phương án kinh doanh dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh. Khi triển khai kinh doanh chúng tôi sẽ công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng, khi đó khách hàng có thể đến liên hệ tìm hiểu và mua các sản phẩm của chúng tôi

 

Hoàng Văn Hùng - - (Email: hoanghung@yahoo.com)

Xin ông cho biết, thủ tục chào bán nhà, đất trong các dự án mà Sudico thực hiện? Tôi cho rằng, nếu việc chào bán được thực hiện công khai theo hướng đấu giá giữa các nhà đầu tư thì hiệu quả mang về cho DN sẽ cao hơn. Ông có nghĩ thế không?

 

 

Ông Phan Ngọc Diệp: Như đã trả lời ở câu hỏi trên, hiện nay SUDICO đang xây dựng phương án kinh doanh dự án Khu đô thị mới Nam An Khánh trong đó có tính đến việc đấu giá. Còn lại các dự án khác của SUDICO đều đã hoàn thành việc kinh doanh rồi

 

Phạm Quang Liêm - 4A2-13, Sky Garden 2, Phú Mỹ Hưng, Phường Tân Phong, Quận 7, TP.HCM - (Email: pqliem@gmail.com)

1. Hậu quả của cuộc khủng hoảng tín dụng BĐS đã & đang diễn ra ở Mỹ là rất nghiệm trọng. Hiện nay, TTBĐS VN sắp đóng băng. Theo tôi được biết, vừa qua các NH cho vay đầu tư BĐS với số tiền rất lớn. Nếu TTBĐS đóng băng, liệu có xảy ra khủng hoảng giống như ở Mỹ ? Và ảnh hưởng của khủng hoảng tin dụng BĐS đến hệ thống NH và nền kinh tế VN ?

 

 

2. Cơn sốt BĐS vừa qua là cơn sốt thứ 3. Tại sao Nhà nước lại để xảy ra sốt rồi mới chữa chạy. Không thể phòng bệnh hơn chữa bệnh được sao?

 

Ông Nguyễn Khắc Sơn: Đặc điểm khủng hoảng tín dụng BĐS ở Mỹ và sự tăng nóng của thị trường BĐS VN trong thời gian vừa qua (theo quan điểm của tôi) là hoàn toàn khác nhau. Khủng hoảng tín dụng ở Mỹ xuất phát từ việc các ngân hàng cho vay tràn lan, ít quan tâm đến khả năng taì chính của các cá nhân tham gia mua bán trên thị trường BĐS Mỹ. Trong khi đó thị trường BĐS VN tăng nóng với nguyên nhân sâu xa là mất cân đối cung cầu nghiêm trọng, các ngân hàng tuy có gia tăng cho vay BĐS để gia tăng dư nợ tín dụng của mình, tìm kiếm lợi nhuận nhưng các tiêu chí xét duyệt vẫn rất chặt chẽ và đa phần các cá nhân tham gia vay tiền ngân hàng mua bán BĐS trong thời gian qua đều có khả năng trả nợ. Do đó khó dẫn đến khủng hoảng tín dụng BĐS và làm ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng cũng như nền kinh tế VN.

 

 

Pham Quang - Hà Nội - (Email: quangptzz@gmail.com)

Tôi muốn hỏi là, Công ty Vinasun có thể công bố tỷ lệ sở hữu chung của Công ty trong số vốn điều lệ 170 tỷ đồng? Kết quả làm ăn của Công ty năm vừa qua thế nào?

 

Ông Trương Đình Quý: Chắc là bạn định hỏi về tỷ lệ sở hữu của cổ đông lớn???? Đề nghị bạn có thể tìm hiểu rất nhiều thông tin liên quan cho các nhà đầu tư có thể tìm hiểu trên website của Công ty Vinasun: http://www.vinasuncorp.com.vn.
Về các cổ đông lớn (nắm giữ từ 5% vốn điều lệ trở lên), hiện tại, Công ty đang có 6 cổ đông lớn:
1. Ông Đặng Phước Thành 14,7%
2. Tổng công ty Thương mại Sài Gòn (Satra) 10%
3. Aranda Investment Pte, Ltd 10%
4. Quỹ đầu tư Việt Nam (VMF) 5,88%
5. Công ty TNHH Prudential Việt Nam 5%
6. PCA International Fund SPC Vietnam Segregated Porfolio 5%
Về kết quả kinh doanh, chúng tôi đã trả lời ở trên, bạn có thể tham khảo thêm ở website của Công ty

 

Nguyễn Ngọc Trìu - P508 TT.SPNN-HN - 0912723262 (Email: aslongasyoulovemetnt@yahoo.com)

Thưa ông Phan Ngọc Diệp, tôi được biết, từ nay đến năm 2010, Công ty có kế hoạch tăng vốn lên 1.000 tỷ. Ông có thể cho biết lộ trình tăng vốn trong các năm tới và cụ thể là năm 2008 này là bao nhiêu không

Ông Phan Ngọc Diệp: Việc tăng vốn đến năm 2010 là cần thiết. Còn việc tăng bao nhiêu và lộ trình tăng thế nào còn phụ thuộc vào ý kiến quyết định của Đại hội đồng cổ đông trong phiên họp tới.

 

Trần Tuấn Giang - Dịch Vọng - 0912100010 (Email: giang69@gmail.com)

Thưa ông Diệp CTCP SUDICO. Hiện nay, thị trường BĐS đang gặp khó khăn về nguồn vốn và tác động của chính sách thuế luỹ tiến. Ông nghĩ thế nào về phương án phát hành trái phiếu kèm quyền mua sản phẩm của SUDICO để đấu giá trên thị trường. Vì nhu cầu mua biệt thự và căn hộ tại An Khánh còn rất lớn, nhưng nếu được trả tiền từ từ thì nhu cầu sẽ trở thành hiện thực?
Xin cảm ơn ông!

Ông Phan Ngọc Diệp: Việc phát hành trái phiếu kèm quyền mua sản phẩm theo tôi chỉ phù hợp với những đơn vị gặp khó khăn về nguồn vốn. Đây cũng là ý kiến hay mà Công ty Sudico sẽ nghiên cứu thêm.

Về việc mua nhà ở khu đô thị An Khánh, bạn có thể mua trả góp thông qua việc hỗ trợ của các tổ chức tài chính như tôi đã trả lời trong các câu hỏi trước.

 

Tri Nguyen - Trung hoa nhan chinh, Ha noi. - (Email: f1gali@yahoo.com)

Chào ông Diệp, ông đánh giá việc Hà Tây sáp nhập vào Hà Nội sẽ ảnh hưởng thế nào đến giá cả nhà đất ở Hà Nội và Hà Tây? Cảm ơn ông!

Ông Phan Ngọc Diệp: Nếu việc chuyển Hà Tây về Hà Nội thành hiện thực thì đây là một tin đáng mừng cho các cổ đông của Sudico, vì Khu đô thị mới Nam An Khánh cũng sẽ được chuyển về Hà Nội.

 

Sơn Tùng - Trung hòa Nhân chính - (Email: sontung05@vnn.vn)

Thưa ông Diệp, tôi là người có nhu cầu mua nhà đất để ở. Bằng cách nào tôi có thể mua được nhà, đất với giá của công ty. Cụ thể nếu tôi muốn mua đất khu dự án Bắc An Khánh tôi phải liên hệ đăng ký ở đâu?

Ông Phan Ngọc Diệp: Bắc An Khánh là dự án của Vinaconex - Postco. Nếu bạn có nhu cầu thì phải liên hệ với liên doanh đó.

 

le van minh - 502b/11b Hưng Phú phường 9 quận 8 tp.hcm - (Email: leminhtcdn9@gmail.com)

1. Các ông đánh giá như thế nào về sự khác nhau trong cung-cầu, chính sách ngoại lực...Trong đợt sốt nhà đất 2007 so với hai đợt sốt nhà đất trước.

2. Liệu những chính sách tác động lên thị trường bất động sản như hiện nay có thể hạ nhiệt ngay tức khắc như trong những chính sách cắt hai cơn sốt đất trước không?

3. Những chính sách siết tín dụng vào bất động sản như hiện nay sẽ tác động vào nhóm nhà đầu tư nào và nhóm khách hàng nào trên thị trường?

4. Việc các quỹ đầu tư bất động sản liên tục thành lập và đầu tư vào Việt Nam. Theo các ông, thì có đủ năng lực tài chính để phục hồi lại thị trường do siết chặt tín dụng không?

5. Các ông đánh giá thế nào về triển vọng của các công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đang niêm yiết cũng như chuẩn bị lên sàn?

Ông Nguyễn Khắc Sơn: Từ trước đến nay có thể nói là đã ba lần nhà đất lên cơn sốt giá. lần thứ nhất khoảng cuối những năm 80 đầu những năm 90, việc này là hệ quả của việc chuyển đổi toàn bộ nền kinh tế từ bao cấp sang kinh tế thị trường, từ chính sách 2 giá sang chính sách một giá trên tất cả các hàng hóa của nền kinh tế... Từ đó giá nhà ở đất ở hình thành một mặt bằng giá mớitheo quy luật của kinh tế thị trường trên toàn bộ đất nước. Sốt đất lần thứ hai vào những năm 2000-2003 diễn ra cục bộ và khác nhau trên các địa phương, cơn sốt đất này hình thành chủ yếu do đầu cơ ở phân khúc đất ở và nền nhà dự án trong khi đó cơn sốt lần thứ ba hiện nay chủ yếu là do mất cân đối cung cầu. Sự phát triển của thị trường BĐS tuy đã ở mức cao hơn và có tính chuyên nghiệp hơn nhưng vẫn không theo kịp sự phát triển của nền kinh tế và nhu cầu của dân cư và doanh nghiệp, giá cả đang tăng trên tất cả các phân khúc từ nhà ở của dân cư, văn phòng và căn hộ cho thuê, không gian thương mại và khu công nghiệp...

Theo tôi nghĩ hiện nay giá BĐS tuy có tăng nhưng thực tế vẫn chưa thể nói là quá nóng vì các dự án thực hiện xong đều đã được đưa vào sử dụng 100% không có dự án nào không được sử dụng vì "giá quá cao". Những chính sách liên quan tác động lên thị trường BĐS hiện nay có thể có tác động, giá có thể giảm trong ngắn hạn nhưng thị trường BĐS vẫn có nhiều cơ hội phát triển.


Tôi nghĩ rằng việc các quỹ đầu tư BĐS liên tục được thành lập và đầu tư vào VN là một minh chứng cho sự hấp dẫn của thị trường BĐS VN. Nhà nước cũng đang có những động thái giảm bớt sự xiết chặt tín dụng đối với kinh doanh và đầu tư BĐS.

Về các công ty khác tôi khó có thể nhận xét vì thiếu thông tin. Tuy nhiên, khi nền kinh tế phát triển thì ngành kinh doanh BĐS thường phát triển với tốc độ cao hơn, do đó cổ phiểu của các công ty BĐS thường nhận được sự quan tâm của NĐT và mang lại nhiều cơ hội sinh lợi cho các NĐT.

 

Nguyễn Mai - Hoà Bình - (Email: Nguyenmaihb@hotmail.com)

Gửi ông Quý. Tôi là một cổ đông của Quý công ty. Xin ông cho biết thông tin về lộ trình tăng vốn của doanh nghiệp?

 Ông Trương Đình Quý: Thưa ông,
Việc tăng vốn là quyết định của Đại hội đồng cổ đông, hiện nay, Công ty chưa có kế hoạch tăng vốn điều lệ. Việc tăng vốn điều lệ (nếu có) sẽ có phương án và kế hoạch cụ thể để xin ý kiến của Đại hội đồng cổ đông

 

Ngo lai - Dong Da - Ha Noi - (Email: ngolai08@yahoo.com)

Thưa ông Phan Ngọc Diệp
Cho tôi hỏi giá thành của 1 m2 nhà chung cư của Sudico là bao nhiêu. Và giá bán của công ty hiện tại như thế nào. Mức chênh lệch so với giá thị trường khoảng bao nhiêu %

Xin chân thành cám ơn

Ông Phan Ngọc Diệp: Giá bán phụ thuộc vào mỗi giai đoạn thị trường, thời điểm và vị trí của từng khu đô thị, nên rất khó trả lời chính xác câu hỏi của bạn

 

thanh ha - đống đa-hà nội - (Email: hanoieveress@yahoo.com)

Xin ông Diệp cho biết, hiện nay chúng tôi có một số thông tin chào mua các lô biệt thự tại Nam An Khánh dưới dạng các lô ngoại giao và được biết, giá ngoại giao là rẻ so với thị trường. Vậy xin hỏi ông, các lô biệt thự đó có không và chúng tôi có mua lại được các suất biệt thự ngoại giao đó không và hiện nay đã có các lô biệt thự đó trên thi trường không?

Ông Phan Ngọc Diệp: Hiện nay, tại Khu đô thị Nam An Khánh, Công ty Sudico chưa triển khai kinh doanh, do đó, bạn không nên giao dịch mua, bán vào lúc này.

 

Hung Phan - 123 Hàng Hoa - 0912123123 (Email: hungphan123@yaoo.com.vn)

Vừa qua, nhiều nhà đầu cơ mua cả một tầng trong chung cư, hoặc cả một lô lớn trong các dự án BĐS, sau đó bán lại ăn chênh lệch lên đến 200-300%. Chính phủ và các ban ngành chức năng nói nhiều đến chính sách hạn chế đầu cơ nhà đất, nhưng chưa làm được gì. Cán bộ nhân viên chúng tôi có nhu cầu mua nhà để ở không thể mua được. Chúng tôi rất thất vọng. Qua buổi giao lưu này liệu chúng tôi có thể nghe được 1 cam kết mạnh mẽ từ các cơ quan chức năng trong việc hạn chế đầu cơ không? Cảm ơn.

Ông Nguyễn Khắc Sơn: Với riêng doanh nghiệp chúng tôi, việc đầu tư các dự án BĐS luôn gắn liền với việc đảm bảo quyền lợi của khách hàng trước và sau khi dự án hoàn thành. Chúng tôi luôn mong muốn các dự án của chúng tôi được khách hàng đưa vào sử dụng và hình thành những cộng đồng dân cư văn minh hiện đại. Trpong thực tế chúng tôi luôn cố gắng bán sản phẩm đến tận tay người tiêu dùng cuối cùng thông qua các hình thức như cho đăng ký trước và tiến hành bốc thăm công khai.

 

Quang Trung - thanh tri Ha nội - (Email: nguyenquangtrung89@gmail.com)

Xin hỏi Ông Phan Ngọc Diệp. Quy mô và tiến độ thực hiện dự án Nam An Khánh như thế nào? khả năng thu lợi nhuận ra sao?

Ông Phan Ngọc Diệp: Quy mô dự án Nam An Khánh khỏang 260 ha. Về tiến độ thực hiện tôi đã trả lời ở các câu hỏi trước.

Về khả năng thu lợi nhuận, chúng tôi sẽ có báo cáo định kỳ trên trang web của Sudico.

 

 

Thu Hồng - Lê Văn Sỹ, Q3, HCM - (Email: ngthuhong01@yahoo.com)

Xin hỏi ông Quý, Phó tổng giám đốc VINASUN. Đứng trên góc độ nhà đầu tư, ông có kiến nghị gì với Chính phủ về việc hỗ trợ các NĐT BĐS trong thời gian này.

Ông Trương Đình Quý: Ở góc độ nhà đầu tư, cá nhân tôi cho rằng thị trường bất động sản có đặc điểm là luôn cần một lượng vốn lớn và có liên quan đến các loại sản phẩm bất động sản khác nhau, ví dụ: sản phẩm bất động sản phục vụ sản xuất, phục vụ nhu cầu dịch vụ thương mại - du lịch, phục vụ nhu cầu nhà ở, nhu cầu công trình công cộng chung... Mỗi loại sản phẩm lại liên quan đến các nguồn vốn, tài chính từ các nguồn khác nhau; như vậy, việc hỗ trợ của Chính phủ và các cơ quản quản lý chức năng phải dựa trên các nghiên cứu phân tích trên để loại trừ các yếu tố "bong bóng" đồng thời giúp cho thị trường bất động sản phát triển lành m��nh, ổn định và bền vững.
Nói như vậy không có nghĩa là những cơn sốt bất động sản vừa qua chỉ hoàn toàn mang yếu tố tiêu cực mà phải xem xét các tác dụng tích cực giúp kích hoạt nền kinh tế phát triển.

 

Lê Kỳ Anh - Hà Nội - (Email: lekyanh@hta.com)

Xin hỏi SJS có kế hoạch phát triển các dự án BĐS nào mới hay không. SJS có thế mạnh là có nhiều dự án được cấp phép trước đây, nhưng khi những dự án này kết thúc, SJS có còn thu được lợi nhuận? SJS có ý định chuyển sang kinh doanh những lĩnh vực khác không?

Ông Phan Ngọc Diệp: Về những dự án bất động sản đã và đang triển khai, tôi đã trả lời qua các câu hỏi trước. Với những kinh nghiệm đầu tư các dự án các khu đô thị của mình, tôi nghĩ rằng, Sudico sẽ tiếp tục được các địa phương giao cho những dự án có hiệu quả để triển khai.

Ngoài mảng kinh doanh bất động sản, thì chúng tôi còn tham gia đầu tư tài chính vào nhiều lĩnh vực kinh doanh khác như điện thương phẩm, vật liệu xây dựng, tài chính, chứng khoán, dịch vụ...

 

Nguyễn Nam - HN - (Email: f1gali@yahoo.com)

Xin chào ông Nguyễn Khắc Sơn!
Hiện nay trên phương tiện truyền thông có thông tin là giá nhà đất ở Việt Nam chưa phải là cao so với nhiều nước trên thế giới, ông nghĩ sao về nhận xét này khi mà thu nhập bình quân đầu người của người Việt Nam thấp vào loại nhất trên thế giới?
Cảm ơn ông!

Ông Nguyễn Khắc Sơn: Thực sự giá nhà đất "có vẻ cao" ở các dự án căn hộ cao cấp nhưng bạn cũng phải thật sự nhận thấy rằng các dự án này có vị trí đắc địa thường ở các khu trung tâm hiện hữu, cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội hoàn chỉnh, phục vụ một tầng lớn người dân VN cũng như người nước ngoài có thu nhập cao. Người dân khi mua ở những dự án này với giá "có vẻ cao", nhưng vẫn có lợi vì có thể cho thuê hoặc bán lại ở mức giá cao hơn. Trong thực tế thị trường BĐS vẫn có những sản phẩm dành cho người có thu nhập trung bình và thấp, trong tương lai khi các dự án liên tục được hình thành thì khả năng tiếp cận của người dân và sở hữu sẽ cao hơn.

 

Nguyen Van Minh - Hà Tây - (Email: spider_man2578@yahoo.com)

Anh Diệp :
Dự án Nam An Khánh em đang rất quan tâm. Nó cũng góp phần thông tin đến giá cả thị trường BĐS lúc này. Em xin hỏi khoảng bao nhiêu tháng nữa thì bên anh (SUDICO) sẽ bán đất (ký hợp đồng) ? Em muốn đáp án là con số cho dù là khoảng cũng được"

 Cảm ơn anh !

Ông Phan Ngọc Diệp: Khoảng quý II năm 2008 Công ty sẽ tiến hành làm các thủ tục để triển khai kinh doanh. Lúc đó, Công ty sẽ thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng.

 

Phạm Ngọc Lan - Hà Nội - (Email: ngoclan@thanglongb.com)

Xin hỏi ông Diệp: Ông có thể so sánh thế mạnh cũng như điểm yếu của SJS với những công ty cùng ngành nghề, mà cụ thể là TDH của ông Sơn đang cùng giao lưu với ông. Liệu SJS và TDH có hợp tác với nhau cùng phát triển không, khi mà TDH thì ở trong Nam, còn SJS thì ở ngoài Bắc.

Ông Phan Ngọc Diệp: Tôi nghĩ rằng, SJS và TDH là 2 doanh nghiệp tham gia vào những lĩnh vực kinh doanh gần giống nhau. Do đó, việc hợp tác giữa SJS và TDH để bổ sung cho nhau và cùng phát triển là điều được cả hai bên cùng mong muốn.

 

Lê Hoàng Bách - Hà Nội - (Email: hoangbach@thanglongb.com)

Xin hỏi ông Sơn: Ông có thể so sánh thế mạnh cũng như điểm yếu của TDH với những công ty cùng ngành nghề, mà cụ thể là SJS của ông Diệp đang cùng giao lưu với ông. Liệu TDH và SJS có hợp tác với nhau cùng phát triển không, khi mà TDH thì ở trong Nam, còn SJS thì ở ngoài Bắc.

Ông Nguyễn Khắc Sơn: Tôi cũng rất đồng quan điểm với câu trả lời của anh Diệp. Tuy cùng họat động trong một ngành nhưng TDH và SJS có địa bàn hoạt động khác nhau và đều có những thế mạnh riêng, chúng tôi không có sự cạnh tranh trực tiếp. Nếu có cơ hội chúng tôi cũng có thể cùng liên doanh phát triển dự án và các bên tham gia ngoài việc góp vốn sẽ hỗ trợ nhau bằng thế mạnh vốn có của mình

Trần Đức Anh - 12 B Lương Định Của, Q2 Tp Hcm - (Email: ducanhng@yahoo.com.vn)

Xin hỏi Ông Phan Ngọc Diệp, trên website của Sudico có giới thiệu khu đô thị An Khánh. Nhưng không thấy Công ty trình bày tiến độ thực hiện. Dự án Nam An Khánh thực hiện trước?
Cám ơn ông

Ông Phan Ngọc Diệp: Chúng tôi sẽ bổ sung và đưa lên trang web để các cổ đông và nhà đầu tư tiện theo dõi.

.

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900 6162

Phí Lâm Nhi - Linh Đàm, Hà Nội - (Email: Philamnhi@gmail.com)

Xin gửi câu hỏi đến các thành viên tham gia giao lưu. Vẫn biết, mục tiêu tối thượng của doanh nghiệp là làm ra lợi nhuận, nhưng các ông nghĩ gì khi giá nhà đất ở Việt Nam đã trở thành nỗi ám ảnh của đa số người lao động chân chính. Lỗi tại cơ chế chính sách hay các Doanh nghiệp thổi giá để tận thu lợi nhuận?
Liệu các Doanh nghiệp như các ông có kế sách gì để "hiến" cho cơ quan quản lý trong việc giảm giá nhà đất xuống không?

Ông Nguyễn Khắc Sơn: Khi kinh doanh doanh nghiệp luôn mong muốn tối đa hóa lợi nhuận nhưng một mục tiêu khác cũng không kém phần quan trọng là thị trường của doanh nghiệp sẽ phát triển ổn định bền vững, chúng tôi thực sự không muốn tối đa hóa lợi nhuận trong một hai năm sau đó thị trường đóng băng và mất ổn định. Trong thời gian vừa qua giá BĐS tăng cao chủ yếu do mất cân đối cung cầu và sự tham gia của các nhà đầu tư thứ cấp. Một trong những kế sách có thể "hiến" cho cơ quan quản lý trong việc giảm giá nhà đất xuống là hãy hỗ trợ doanh nghiệp trong việc nhanh chóng đưa sản phẩm ra thị trường. Thời gian thẩm định dự án, phê duyệt quy hoạch cần phải được thực hiện nhanh và không chồng chéo như hiện nay, hỗ trợ doanh nghiệp trong vấn đề đền bù giải phóng mặt bằng ở những khu đô thị mới... Từ đó tăng cung một cách nhanh chóng bình ổn thị trường.

 

Lê Hồng Thanh - Công ty Đường ống Khí Nam Côn Sơn BR-VT - 0903032779 (Email: thanh.le@ncsp.com.vn)

Câu hỏi đối với Ông Đặng Hùng Võ, Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Hiện nay giá thuê hay mua nhà, đất ở Việt nam được đánh giá là quá cao có thứ hạng trên thế giới (TP. HCM đứng thứ 17 trên thế giới theo khảo sát của một công ty Mỹ)ngoài những bất cập, khó khăn cho tất cả mọi người dân (đa số là nghèo)như nhiều phương tiện thông tin đại chúng đã đăng tải theo Ông giá nhà đất quá cao có lợi ích gì cho Quốc gia hay không? nếu có thì sự so sánh giữa tổng lợi ích Quốc gia và tổng thiệt hại mà người dân phải gánh chịu như thế nào? Tại sao rất nhiều năm đã trôi qua bộ tài nguyên môi trường cũng như chính phủ biết giá cho thuê và mua nhà đất quá cao nhưng vẫn không có biện pháp cụ thể nhằm hạ nhiệt nó mà chỉ thực hiện điều đó khi lạm phát hiện tại lên quá cao? và cuối cùng xin ông cho biết liệu chính phủ có biết rằng hiện nay có rất nhiều đại gia có không biết bao nhiêu là nhà, đất trong tay mà không sử dụng đến trong khi đó hàng chục triệu người khác nằm mơ 50 năm sau vẫn không thể mua được nhà hay căn hộ để ở?
Xin trân trọng cảm ơn ông và chương trình bàn tròn trực tuyến của báo điện tử www.tinnhanhchungkhoan.vn

Lê Hồng Thanh / Kỹ sư Vận hành / Công ty Đường ống khí Nam Côn Sơn / BR-VT

Ông Đặng Hùng Võ: Ý kiến cá nhân tôi rất đồng ý với ý kiến của bạn. Giá nhà đất hiện nay đang ở mức quá cao gây khó khăn rất lớn cho người lao động trong việc tiếp cận đến quỹ nhà ở. Giá quá cao như hiện nay về phía quốc gia có lợi là tổng giá trị tài sản của cả nước được tính thành tiền đạt mức rất cao, còn lại thì tình trạng giá nhà đất quá cao không có lợi gì khác cho quốc gia. Trước hết làm cho giá đầu vào của mọi quá trình sản xuất kinh doanh đều tăng, tác động làm tăng giá hàng hóa, điều này không có lợi cho nền sản xuất của quốc gia.
Chủ trương giảm giá nhà đất về mức phù hợp với yêu cầu của phát triển kinh tế xã hội và phù hợp với mức thu nhập của người dân là một chủ trương đã được Chính phủ, các bộ xem xét nhiều năm nay. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 01/2008 CT-TTg, trong đó đã đưa ra những giải pháp để điều chỉnh giá nhà đất về mức phù hợp. Tôi tin rằng trong thời gian tới, những chính sách mới về đất đai và BĐS sẽ có tác động tích cực vào việc giảm giá nhà đất về mức phù hợp với yêu cầu phát triển bền vững hiện nay.

 

Trần Duy - Hà Nội - (Email: lebinh24@yahoo.com)

Tôi được biết, lĩnh vực vận tải hành khách, đặc biệt là taxi, Vinasun chiếm lĩnh thị trường rất tốt tại TP. HCM. Tại sao, lĩnh vực kinh doanh này, Công ty ông không mở rộng và triển khai ra khu vực phía Bắc và các tỉnh lân cận TP. HCM mà lại nhảy sang lĩnh vực bất động sản, một lĩnh vực rất nhiều rủi ro?

Ông Trương Đình Quý: Chào bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm đến hoạt động kinh doanh của Công ty. Về việc đầu tư sang bất động sản, như đã trả lời ở trên, đây là một kế hoạch đã được tính toán và chuẩn bị kỹ lưỡng trên cơ sở các nguồn lực sẵn có bên trong và các yếu tố thuận lợi bên ngoài.
Hiện nay, taxi Vinasun với 1.445 chiếc, 95% xe có thời gian sử dụng không quá 3 năm, mỗi năm phục vụ chuyên chở cho hơn 30 triệu lượt khách. Riêng năm 2007 là 36 triệu lượt khách, năm 2008, với kế hoạch đầu tư thêm 1.000 chiếc Toyota, lượng khách hàng dự kiến phục vụ khoảng 50 triệu lượt. Taxi Vinasun đang nắm hơn 35% thị phần tại TP.HCM và hơn 50% tại Bình Dương.
Thời gian vừa qua và hiện nay, nhu cầu của khách hàng sử dụng dịch vụ taxi của Vinasun là rất lớn và nhiều lúc chúng tôi phải xin lỗi khách hàng vì không đáp ứng kịp yêu cầu. Cùng với chiến lược phát triển bền vững, thì đây cũng chính là lý do mà chúng tôi chưa nghĩ đến việc mở rộng địa bàn phục vụ dịch vụ này ra các tỉnh lân cận TP.HCM và phía Bắc.

 

Nguyễn Thị Hương - 136 Lê Thanh Nghị - 0904218829 (Email: thuhuongmp@yahoo.com)

Vì giá nhà đất cao quá nên phần lớn người dân có nhu cầu về nhà ở không có đủ khả năng về tài chính. Tại sao Chính phủ không xây dựng nhà và cho người dân thuê theo kiểu trả góp hoặc trừ dần vào lương của những người có thu nhập trong gia đình? Hoặc những lô đất được Nhà nước cấp làm dự án nhưng người có thu nhập thấp để ở. Hay những dự án đó phải trả rất nhiều chi phí khác làm giá thành đã quá cao, không thể có giá thấp?

 Ông Đặng Hùng Võ: Nhà nước hiện nay đã có nhiều chính sách hướng tới việc giải quyết nhà ở cho người lao động, người có thu nhập thấp, người nghèo. Rất đáng tiếc, việc thực thi ở nhiều địa phương vẫn còn nhiều hạn chế. Mặt khác, các chính sách cũng chưa động viên được các nhà đầu tư bước vào thị trường nhà ở cấp thấp nhằm thỏa mãn nhu cầu cao của đại đa số những người lao động, người có thu nhập thấp hiện nay. Vấn đề thành lập các quỹ hỗ trợ nhà ở, các cơ chế bán trả góp cũng đã được đưa vào khung pháp luật của Luật Nhà ở, nhất là chính sách phát triển nhà ở xã hội. Tiếp tục chúng ta cũng cần phải chờ đợi thêm các biện pháp cụ thể hóa các chính sách này nhằm thu hút được các nhà đầu tư tham gia và những cơ chế phù hợp để giải quyết quỹ nhà ở này đến đúng đối tượng.

 

Đào Mạnh Hùng - Hoàng Mai - Hà Nôi - (Email: hungking21st@yahoo.com)

Thưa Ông Đặng Hùng Võ, tôi đang tham gia 1 lớp học về kinh doanh BĐS do trường ĐH Kinh tế tổ chức, trong danh sách các thầy cô giảng dạy, tôi thấy có tên ông, nhưng đã nhiều ngày mà không thấy ông đến dạy, các thầy cô trong lớp thì cứ hẹn là ông sẽ đến!? Vậy ông trả lời cho chúng tôi biết lý do? Xin chân thành cám ơn ông!

Ông Đặng Hùng Võ: Tôi rất ủng hộ các lớp đào tạo về nghiệp vụ với các dịch vụ hỗ trợ xây dựng kinh doanh BĐS, trường Đại học Kinh tế Quốc dân có mời tôi nhưng tôi đã hứa sẽ đến nói chuyện với lớp một buổi về nghiệp vụ thị trường BĐS nói chung. Còn việc giảng dạy do các thầy cô trong trường đảm nhận. Cho đến hiện nay thời gian vẫn chưa bố trí được, tôi đã đặt lịch là trong thời gian từ 20/3 đến 25/3 sẽ đến nói chuyện với lớp một buổi. Còn lý do xảy ra việc này do tôi không đủ thời gian.

 

Quỳnh Hương - Gò Vấp TP.HCM - (Email: Hoaquynh@vnn.vn)

Ông Sơn có thể cho biết, với mức giá ngày hôm nay là 96.000 đồng/cổ phiếu thì P/E của TDH là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Khắc Sơn: P/E nếu tính đến 31.12.2007 thì EPS (theo cách tính của HOSE) khoảng 6.800 đồng, P/E khoảng 14, trong kế hoạch của chúng tôi năm nay EPS sẽ tăng trưởng ít nhất 20% như vậy P/E foward 2008 khoảng 12.

 

Phạm Oanh - HCM - (Email: poanh@hcm.vn)

Xin hỏi ông Diệp, liệu ông có giải pháp nào để mọi người có thể mua nhà của SJS 1 cách dễ dàng không? Ông nghĩ sao về việc đăng ký mua nhà qua mạng? Hoặc bốc thăm trực tuyến?

Ông Phan Ngọc Diệp: Đây là một ý kiến hay mà chúng tôi sẽ nghiên cứu để áp dụng. Một cách làm khác là có thể đưa lên sàn giao dịch bất động sản để khách hàng có thể lựa chọn và mua một cách dễ dàng.

 

Nguyen Minh Thu - 106/ B5 Lê Văn Thọ , F9 , Gò Vấp, Tp HCM - (Email: minh_thu_indo@yahoo.com)

Gửi Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ tài nguyên Môi trường.
1. Hiện nay giá đất ở và nhà ở của Việt Nam ở các đô thị lớn so với các nước trong khu vực cao hơn rất nhiều, trong khi đó, mức thu nhập của người dân lại thấp. Vậy với cương vị ông đã đảm nhiệm, ông sẽ có những kiến nghị giải pháp nào để bình ổn giá cho thị trường bất động sản?
2 Trong khu phố tôi ở có một vài hộ đã làm được sổ đỏ, còn lại vài hộ nữa cũng như gia đình tôi muốn hợp thức hóa giấy tờ nhà đất để làm sổ để xây nhà ở phục vụ cho sinh hoạt gia đình đuợc thuận tiện, mất rất nhiều thời gian công sức tiền bạc nhưng UBNN quận Gò Vấp trả lời là tạm ngưng làm khu vực nay mà không nói rõ lý do. Tôi không biết là phải hỏi ở đâu để được trả lời cho cụ thể?

Ông Đặng Hùng Võ: 1. Tôi là người rất quan tâm đến tình trạng giá nhà đất quá cao trong khi thu nhập của người lao động lại rất thấp, đây là một nghịch lý cần sớm giải quyết để thị trường BĐS ổn định và phát triển. Tôi đã kiến nghị rất nhiều giải pháp để bình ổn giá thị trường BĐS, trong đó có cơ chế một giá đất (giá đất do Nhà nước quy định bằng với giá đất thực tế trên thị trường) đã được quy định trong Luật Đất đai, đổi mới hệ thống hành chính trong quản lý đất đai theo hướng cải cách mạnh trình tự thủ tục đã được quy định cụ thể trong Nghị định 181/2004 NĐ-CP và việc đổi mới thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và tài sản gắn liền đang được Chính phủ xem xét
2. Thực sự nếu UBND Quận Gò Vấp không trả lời cụ thể lý do tại sao ngưng việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đấy là câu trả lời thiếu trách nhiệm. Hiện nay Quốc hội, Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND các tỉnh-thành phố trực thuộc Trung ương đều tập trung vào việc cấp nhanh nhất giấy cho những trường hợp đủ điều kiện, Nghị định 94/2007 NĐ-CP đã có quy định rất cụ thể về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đặt biệt là những trường hợp sử dụng đất mà không có giấy tờ. Trong trường hợp cụ thể này, khi Quận trả lời như vậy, bạn có thể hỏi lên Sở Tài nguyên và Môi trường của Thành phố hoặc trực tiếp UBND Thành phố.

 

Phạm Văn Lợi - 18/03 Nhieu Tu -P7-TP.HCM - (Email: loihoa2002@yahoo.com)

Thưa Ông Đặng Hùng Võ.
Tôi biết ông là người rất thẳng thắn và có rất nhiều ý kiến tâm huyết trong lĩnh vực quản lý BĐS. Vậy xin hỏi, những chính sách vừa qua nhằm giảm nhiệt thị trường BĐS như vậy đã đủ mạnh chưa? Theo ông thì để chống đầu cơ BĐS thì cần có những giải pháp gì?

Ông Đặng Hùng Võ: Những chính sách vừa qua cũng đã nhắm đến việc giảm nhiệt thị trường BĐS, thể hiện là việc thị trường “nguội lạnh” trong giai đoạn từ cuối năm 2004 đến đầu năm 2007. Việc giảm nhiệt này là do tác động của chính sách một giá đất được quy định trong Luật Đất đai. Tiếp tục chúng ta còn phải đổi mới Luật Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp và tài sản gắn liền để điều tiết mạnh hơn đối với những trường hợp đầu cơ và tích trữ tiền tiết kiệm vào BĐS. Chính phủ cũng đang chỉ đạo việc chuẩn bị văn bản pháp lý đối với Luật thuế này, giải pháp thuế là giải pháp mạnh hiện nay, chính vì mạnh nên bị chậm. Ngoài ra, còn cần tới các giải pháp phụ trợ nữa như: rà soát điều chỉnh quy hoạch sao cho cung thật phù hợp với cầu thật; thực hiện triệt để việc cải cách thủ tục hành chính làm cho thị trường công khai, minh bạch hơn. Thị trường BĐS nước ta cũng mới phát triển mạnh trong vài năm nay, để có được một thị trường ổn định phát triển lành mạnh chúng ta cũng cần phải có thêm thời gian.

Rất mong nhận được phục vụ Quý khách hàng!
Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ