Cha chồng tôi có cho gia đình tôi một miếng đất và tôi đã làm theo hướng dẫn của các  cán bộ văn phòng đăng ký sử dụng đất. Chúng tôi đã nộp thuế chuyển mục đích sử dụng và làm hợp đồng trao tặng cha cho con. Theo tôi biết như thế là xong thủ tục và chờ đến ngày lấy giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thế nhưng đã 6 tháng trôi qua nhưng không thấy văn phòng cấp đất trả lời. Vậy tôi phải làm gì để họ có thể cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chúng tôi.

Xin cảm ơn!

Người gửi: Trần Ngọc Tuyến 

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai về việc cấp sổ đỏ ?

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai về việc cấp sổ đỏ, gọi: 1900 6162

Trả lời:

Kính chào bạn Trần Ngọc Tuyến, rất hân hạnh được trả lời câu hỏi của bạn.

Trường hợp của bạn, khi bạn đã nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đến Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nhưng đã 6 tháng trôi qua mà không thấy văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trả lời. Theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành, thời hạn giải quyết yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là không quá 15 ngày. Trong thời gian giải quyết yêu cầu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nếu trong hồ sơ của bạn còn thiếu loại giấy tờ nào thì cơ quan có thẩm quyền đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm hướng dẫn bạn làm lại, làm đúng, làm đủ, đồng thời cơ quan này còn có trách nhiệm hướng dẫn bạn về việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính khi đăng ký quyền sử dụng đất. 

Do đó, việc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất 6 tháng không có trả lời cho bạn là đã vi phạm quy định của pháp luật đất đai năm 2003 (Thay thế bằng luật đất đai năm 2013).

Trong trường hợp này, bạn có thể làm đơn khiếu nại gửi Phòng tài nguyên và môi trường cấp huyện, nơi quản lý của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất, về việc đã nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nhưng 6 tháng trôi qua mà không được trả lời. 

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật đất đai