Đến bây giờ thôn cháu lại bán tiếp cho những người mua trước đó vào sâu hơn (do ngày xưa Thôn bán mép ngoài cửa ao). Nhà cháu ở bên trong do Thôn bán nên cũng mua ra thêm. nhưng do những hộ dân bên ngoài là người nhà của Thôn trưởng nên giờ bên Thôn người ta giải quyết để những người bên ngoài mua vào chiều sâu hơn nhà cháu bên trong mua ra. Như vậy thôn làm đúng hay sai?

Xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: C.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Nội dung trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Theo như thông tin bạn đưa ra số đất mà thôn bạn đã bán thuộc quyền quản lý của xã, do vậy chủ sở hữu của mảnh đất đó là xã chứ không phải thôn. Chính vì vậy, chủ thể có quyền bán mảnh đất này phải là xã, đồng thời việc trưởng thôn bán đất trái thẩm quyền này lại không hề có dấu hiệu được sự cho phép của xã (là chủ sở hữu hợp pháp của mảnh đất mà xã quản lý)

Chính vì vậy mà việc thôn bán đất như vây là trái thẩm quyền và vi phạm pháp luật.

Bạn cũng nên chú ý nếu trường hợp đất mà thôn bạn tiến hành bán sai thẩm quyền như vậy mà thuộc quỹ đất công ích của xã bạn thì mảnh đất ao đó sẽ chỉ được cho thuê đất có thu tiền sử dụng đất chứ không được bán đất cho các hộ gia đình theo quy định tại khoản 3 điều 59 Luật đất đa 2013 về thẩm quyền giao đất cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất. Và khi đó, việc thôn bạn bán mảnh đất này không những vi phạm pháp luật về thẩm quyền mà còn sai mục đích sử dụng đất.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ