Ngôi nhà này do Anh H tự xây dựng trên đất gò (không phép) trước ngày 19/12/2003 có xác nhận của UBND phường và đã được cấp số nhà năm 2005. Tôi cùng gia đình sống từ ấy đến nay không có tranh chấp với bất kỳ ai; đóng thuế đầy đủ theo quy định và đã có hộ khẩu tại địa chỉ nhà này.

Sở dĩ trước đây tôi không làm được giấy tờ nhà đất là vì do mua bán giấy tờ tay, nay tôi nghe nói Luật đất đai mới và Luật Nhà ở mới (2013) rất thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân trong việc làm thủ tục chủ quyền có liên quan đến nhà đất, cho nên tôi muốn nhờ Công ty Luật Minh Khuê tư vấn chỉ vẽ để tôi hoàn thiện hồ sơ trước khi xin được công nhận Quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất.Hiện trạng nhà tôi không tranh chấp, không vi phạm lấn chiếm và đã có quy hoạch là khu dân cư. Các hộ liền kề cùng thời điểm với tôi đã có sổ hồng hết rồi vì họ thông qua dịch vụ làm ,riêng tôi do bận công việc và có khó khăn về kinh tế nên không thể thuê dịch vụ làm vì quá tốn kém. Hộ tôi là hộ gia đình chính sách vậy có được ưu đãi gì khi tiến hành làm thủ tục nhà đất? Trong trường hợp làm không được sồ hồng tôi cần phải làm tiếp những gì để được công nhận và cấp giấy chủ quyền theo luật định.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của công ty luật Minh Khuê

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở?

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi: 1900 6162

Trả lời:

1.Cơ sở lí luận

 

Luật đất đai 2013;

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT của Bộ Tài nguyên và Môi trường : Quy định về hồ sơ địa chính

2.Nội dung trả lời

Điều 167 Khoản 3 Điểm a Luật Đất đai 2013 có quy định, hợp đồng chuyển nhượng, thế chấp, tặng cho, góp vốn bằng quyền sử dụng đất, quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất phải được chứng thực hoặc công chứng, trừ một số trường hợp pháp luật quy định khác.

Pháp luật không công nhận việc thực hiện hợp đồng chuyển nhượng bất động sản là nhà, đất bằng giấy viết tay. Vì thế, bạn sẽ không có sơ sở để thực hiện việc đăng ký đất đai, xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Hay nói cách khác, nhà ở nêu trên không được coi là tài sản của thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bạn.

Tuy nhiên theo quy định tại khoản 4 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT:

"4. Hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục cấp Giấy chứng nhận đối với trường hợp chuyển quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 mà bên chuyển quyền đã được cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa thực hiện thủ tục chuyển quyền theo quy định:

a) Trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận thừa kế, nhận tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất mà có hợp đồng hoặc văn bản về chuyển quyền theo quy định nhưng bên chuyển quyền không trao Giấy chứng nhận cho bên nhận chuyển quyền, hồ sơ gồm:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

- Hợp đồng hoặc văn bản về chuyển quyền đã lập theo quy định;

b) Trường hợp nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất nhưng không lập hợp đồng, văn bản chuyển quyền theo quy định, hồ sơ gồm có:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK;

- Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp;

- Giấy tờ về việc chuyển quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất có đủ chữ ký của bên chuyển quyền và bên nhận chuyển quyền."

Như vậy, trường hợp này thì bạn vẫn có thể được thực hiện việc cấp giấy chứng nhận khi giấy tờ mua bán viết từ trước ngày 01/07/2014 theo quy định điểm b khoản 4 Điều 8 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT

Trân trọng./.

Ban tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê