Vừa qua đã xác nhận vào thủ tục cấp đất của gia đình tôi là không tranh chấp. Nhưng khi gia đình tôi lên UBND huyện để nộp hồ sơ làm giấy Chứng nhận Quyền sử dụng đất thì cán bộ huyện thông báo hộ gia đình ông Trần B xin rút chữ ký và xác nhận hộ liền kề vì lý do tranh chấp. Nhưng gia đình tôi nhận thấy gia đình tôi và gia đình ông B không có gì là tranh chấp cả và giữa hai gia đình đã có tường rào xây kiên cố làm ranh giới giữa hai nhà do gia đình ông B xây trước đây và khi tiến hành đo đạc thực địa; Quyền sử dụng đất gia đình tôi đều có đầy đủ; chính quyền địa phương, cán bộ phòng Tài nguyên và Môi trường và cán bộ Địa chính thị trấn trực tiếp đo; trong lúc đo cũng có mặt gia đình ông B cùng chứng kiến. Hiện nay ông B viết đơn xin rút chữ ký và tranh chấp với gia đình tôi vì lý do: ông B là em trai ruột của ông Trần C vừa qua có tranh chấp với em trai tôi là D nên cố tìm mọi thủ đoạn nhằm trả thù gia đình tôi. Ông B đòi phá nhà tôi ở phần trên không vi cho rằng thâm đất phần trên không nhưng tôi thấy không đúng vì trước khi xây nhà hai bên đã thỏa thuận rồi, cách đây khoảng 7 năm rồi giữa hai gia đình đã có ranh giới. Kính mong văn phòng luât sư xem xét tư vấn cho tôi làm thế nào để làm được giấy chứng nhận nhà đất? Và gia đình tôi có phải phá bỏ phần trên không không? Và làm thế nào để giải quyết vấn đề này vì gia đình ông Trần B có anh trai lam chức *To* trên huyện nên ra sức ép gia đình tôi. Kính mong văn phòng luật sư tư vấn cho gia đình.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.S

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật đất đai của công ty luật Minh Khuê.

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Luật sư tư vấn pháp luật đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Luật đất đai 2013 

Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính

Nghị định số 43/2014/NĐ-CP  hướng dẫn thi hành một số điều của luật đất đai.

Nội dung tư vấn:

Theo như những nội dung mà bạn cung cấp thì ông B đã ký xác nhận là phần đất nhà bạn không có tranh chấp, nhưng sau đó lại rút lại vì lý do cá nhân - theo như bạn cũng cấp, trong trường hợp này, bạn nên nhờ cơ quan địa chính của xã nơi có mảnh đất  tiến hành đo đạc lại diện tích đất của hai gia đình lại một lần nữa với sự chứng kiến của cả gia đình ông B, như vậy buộc ông B phải ký giấy xác nhận là không có tranh chấp đất liền kề. Gia đình bạn không phải phá phần trên không vì đã có thỏa thuận cách đây 7 năm và đã có ranh giới. 

Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Căn cứ Điều 70 Luật đất đai 2013; Điều 8 Thông tư số 24/2014/TT-BTNMT quy định về hồ sơ địa chính. Bạn cần phải chuẩn bị:

- Một bộ hồ sơ bao gồm:

+ Đơn đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Mẫu số 04/ĐK).

+ Một trong các loại giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai và Điều 18 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đất đai đối với trường hợp đăng ký về quyền sử dụng đất.

+ Một trong các giấy tờ quy định tại các Điều 31, 32, 33 và 34 của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều Luật Đất đai (đối với trường hợp đăng ký về quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất).

Trường hợp đăng ký về quyền sở hữu nhà ở hoặc công trình xây dựng thì phải có sơ đồ nhà ở, công trình xây dựng (trừ trường hợp trong giấy tờ về quyền sở hữu nhà ở, công trình xây dựng đã có sơ đồ phù hợp với hiện trạng nhà ở, công trình đã xây dựng).

+ Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính; giấy tờ liên quan đến việc miễn, giảm nghĩa vụ tài chính về đất đai, tài sản gắn liền với đất (nếu có).

+ Trường hợp có đăng ký quyền sử dụng hạn chế đối với thửa đất liền kề phải có hợp đồng hoặc văn bản thỏa thuận hoặc quyết định của Tòa án nhân dân về việc xác lập quyền sử dụng hạn chế thửa đất liền kề, kèm theo sơ đồ thể hiện vị trí, kích thước phần diện tích thửa đất mà người sử dụng thửa đất liền kề được quyền sử dụng hạn chế.

+ Tờ khai lệ phí trước bạ (Mẫu số 01/LPTB).

+ Tờ khai tiền sử dụng đất (Mẫu số 01/TSDĐ).

-  Số lượng hồ sơ: 01 bộ

-  Thời gian thực hiệnKhông quá 30 (ba mươi) ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, không kể thời gian thực hiện nghĩa vụ tài chính và thời gian niêm yết công khai của UBND cấp xã (15 ngày).

- Cơ quan tiếp nhận hồ sơ: Phòng Tài nguyên và môi trường của UBND cấp huyện.

- Phí, lệ phí:

+ Trường hợp chỉ có quyền sử dụng đất: 25.000đồng/giấy.

+ Trường hợp có tài sản gắn liền với đất: 100.000đồng/giấy.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI.