Trường hợp 2: Ông Nguyễn Văn B được cáp giấy CNQSD đất( sổ đỏ) loại đất là đất rừng phòng hộ ( RTP). Nhưng vào năm 2000 ông Nguyễn Văn B tự ý thực hiện các mua bán giấy tay cho 10 người ở trên đất của mình và cũng vào năm 2000 thì 10 hộ dân mua giấy tay đó xay dựng nhà ở trên đất. Nay tại vị trí đất của ông Nguyễn Văn B cho phép chuyển mục đích sang đất ở theo quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. và đo đạc lại thì diện tích đã xây dựng nhà của các hộ dân trên đất đã mua của ông Nguyễn Văn B là 700 m2.  Vậy trường hợp của ông Nguyễn Văn B sẽ làm như thế nào để tách thửa , chuyển nhượng và chuyển mục đích cho các hộ dân là hợp pháp và đúng theo quy định của nhà nước ?

Người gửi: Phú Nguyễn Thị
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.
 

Trả lời:

Cám ơn anh đã gửi câu hỏi đến công ty chúng tôi

Về thắc mắc của anh, chúng tôi xin được trả lời như sau:

Đối với câu hỏi thứ nhất, căn cứ theo Thông tư 17/2009/TT-BTNMT Về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chúng tôi có thể suy đoán rằng trường hợp này, quyền sử dụng mảnh đất trên là tài sản thuộc sở hữu chung của các đồng thừa kế và các đồng thừa kế thống nhất để anh đại diện đứng tên trên GCNQSDĐ. Do đây là tài sản thuộc hình thức sở hữu chung nên khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, trên hợp đồng công chứng phải có chữ kí của tất cả các đồng sở hữu. Sau đó thủ tục thực hiện như thông thường.

Đối với câu hỏi thứ hai, bản thân các hộ dân mua đất của ông B có thể làm thủ tục xin cấp GCNQSDĐ. Căn cứ theo Điều 50 Luật Đất đai:

“6. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không có các loại giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này nhưng đất đã được sử dụng từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành, nay được Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn xác nhận là đất không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt đối với nơi đã có quy hoạch sử dụng đất thì được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của Chính phủ.”

Đối chiếu với các quy định nêu trên, do đất của các hộ dân hiện đang sử dụng không có tranh chấp, phù hợp với quy hoạch đã được duyệt, sử dụng đất từ ngày 15/10/93 đến trước ngày 01/07/2004 (ngày luật đất đai hiện hành có hiệu lực), các hộ dân trên có thể làm đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, họ phải nộp tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật, cụ thể là tại Nghị định 198/2004/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 120/2010/NĐ-CP cũng như theo khung giá đất ở do UBND cấp tỉnh ban hành.

Chúc anh sức khỏe !

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

--------------------------------------------- 

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LÝ LIÊN QUAN:

1. Dịch vụ trước bạ sang tên nhà đất

2. Tư vấn thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất

3. Tư vấn thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

4. Dịch vụ tư vấn đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất

5. Dịch vụ công chứng theo yêu cầu và tư vấn sang tên sổ đỏ

6. Dịch vụ tư vấn đăng ký thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất